Pháp luật

Thủ đoạn tinh vi của nam thanh niên tống tiền những người nổi tiếng

Với thủ đoạn hết sức tinh vi và ma mảnh, trên mạng xã hội, Vũ Văn Đức đã đe doạ những người nổi tiếng để cưỡng đoạt tài sản.

Ngày 3/10, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng Vũ Văn Đức, SN 2000, trú tại huyện Hà Hòa, tỉnh Phú Thọ về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Theo thông tin từ CQĐT, thời gian gần đây, qua công tác trinh sát, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An phát hiện trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook có một số đối tượng tạo lập các nhóm Antifan, trang Fanpage có số lượng người theo dõi lớn chuyên đăng tải các thông tin đời tư, từ đó bôi nhọ uy tín, xúc phạm danh dự, nhân phẩm các diễn viên, ca sỹ, người nổi tiếng trên mạng xã hội nhằm đe dọa, cưỡng đoạt tài sản.

Hành vi của các đối tượng này rất tinh vi và ma mảnh. Các đối tượng phạm tội không sinh sống ở một địa điểm cố định và đều có kiến thức chuyên sâu về các hệ thống mạng internet. Ngoài ra, việc bị hại đều là các diễn viên, ca sỹ, người nổi tiếng lo sợ bị ảnh hưởng đến hình ảnh bản thân nên không trình báo làm cho quá trình điều tra, đấu tranh của cơ quan công an gặp rất nhiều khó khăn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an đã tiến hành xác minh, điều tra và dựng lên được chân dung của đối tượng đứng sau một số nhóm Antifan này.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, ngày 16/9, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã chia làm 2 tổ công tác tiến hành bắt giữ và khám xét khẩn cấp nơi ở của Vũ Văn Đức tại phường Khai Quang, Tp.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc và nhà ở của Đức tại huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Đối tượng Vũ Văn Đức

Quá trình khám xét, cơ quan Công an thu giữ 2 điện thoại di động, một thẻ ngân hàng, một máy tính xách tay. Đức là đối tượng đứng sau một số nhóm Antifan, trang Fanpage có nội dung đăng tải sai sự thật nhằm đe dọa, chiếm đoạt tài sản của một số diễn viên, ca sỹ, người nổi tiếng trên mạng xã hội.

Bước đầu tại CQĐT, Đức đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, từ tháng 2/2022 do cần tiền tiêu xài và lợi dụng việc mình có kiến thức về hệ thống mạng internet, đối tượng đã lập nhiều Facebook ảo rồi xin gia nhập, làm quản trị viên của các nhóm Antifan, trang Fanpage có số lượng người theo dõi lớn. Sau đó, đăng các bài viết bịa đặt các thông tin nhằm bôi nhọ uy tín, xúc phạm danh dự, nhân phẩm các diễn viên, ca sỹ, người nổi tiếng từ đó cưỡng đoạt tài sản.

CQĐT cũng chứng minh được, với thủ đoạn như trên, Đức đã 3 lần cưỡng đoạt tài sản của một người nổi tiếng với tổng số tiền 128 triệu đồng.

Hiện, vụ việc đang được Công an điều tra, làm rõ. Công an tỉnh Nghệ An cũng thông báo, ai là nạn nhân của đối tượng Vũ Văn Đức, đề nghị đến cơ quan Công an nơi gần nhất để trình báo, hoặc liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An để được phối hợp, giải quyết.

Tác giả: Hà Thị Hằng

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP