Trong nước

Thủ tướng: Bộ Y tế xác định cấp độ dịch, không để mỗi nơi một kiểu

Bộ Y tế chủ trì, chịu trách nhiệm đánh giá cấp độ dịch, tạo sự thống nhất trên toàn quốc, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, không để mỗi tỉnh, thành phố tự đánh giá một kiểu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (phải) chủ trì cuộc họp với các địa phương đang bùng phát dịch - Ảnh: VGP

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ vừa phát đi, tối muộn 20-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính, trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đã làm việc trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của ba tỉnh Phú Thọ, Sóc Trăng, Cà Mau.

Tại cuộc họp, các địa phương đã báo cáo về tình hình dịch bệnh, các biện pháp và thực tiễn triển khai những quy định tạm thời cũng như đưa ra một số kiến nghị, đề xuất và góp ý về nghị quyết 128 của Chính phủ và quyết định 4800 của Bộ Y tế.

Theo báo cáo của các tỉnh, trong những ngày qua, mặc dù xuất hiện một số ổ dịch ngoài cộng đồng nhưng tình hình vẫn đang được kiểm soát. Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, các tỉnh này đã tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, dựa vào 3 trụ cột gồm giãn cách, cách ly nhanh nhất, hẹp nhất và chặt nhất có thể để tránh lây lan ra diện rộng; xét nghiệm thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan nhưng an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm để nhanh chóng phân loại, chăm sóc, điều trị F0 kịp thời; điều trị tích cực ngay từ xa, từ sớm, từ cơ sở để người bị nhiễm không chuyển bệnh nặng, góp phần giảm tử vong.

Đồng thời, tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân.

Khẳng định tinh thần luôn sẵn sàng lắng nghe, làm việc khi các tỉnh, thành phố có yêu cầu để cùng nhau tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, Thủ tướng đề nghị các tỉnh Phú Thọ, Sóc Trăng, Cà Mau nhanh chóng kiểm soát các ổ dịch mới phát sinh, kiên trì thực hiện các biện pháp đã được chỉ đạo thống nhất từ trung ương với 3 trụ cột nêu trên.

Thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp, hỗ trợ tối đa cho các tỉnh về y tế. Trên cơ sở nghị quyết 128 và hướng dẫn 4800, các địa phương cần đánh giá cấp độ dịch ở cơ sở trên phạm vi nhỏ nhất có thể để có các biện pháp y tế, hành chính phù hợp với từng cấp độ, từng địa bàn.

Bộ Y tế cũng được yêu cầu cần khẩn trương tổ chức tập huấn cho các địa phương trên cả nước về nghị quyết 128 và hướng dẫn 4800 để nâng cao nhận thức, thống nhất cách hiểu và cách làm trên toàn quốc; tăng cường phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm giữa các địa phương.

Đồng thời, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện, đây là việc chưa có tiền lệ cho nên cần vừa làm vừa kịp thời sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn.

Khẩn trương nghiên cứu, điều chỉnh quy định theo hướng Bộ Y tế chủ trì, chịu trách nhiệm đánh giá cấp độ dịch và chuyển cấp độ dịch của từng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo tiêu chuẩn, tiêu chí, điều kiện, quy trình chung, tạo sự thống nhất trên toàn quốc, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, không để mỗi tỉnh, thành phố tự đánh giá một kiểu.

Đồng thời, tập trung tăng cường năng lực y tế các cấp, nhất là năng lực điều trị ở cấp cơ sở để phân loại, điều trị từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở. Các xã, phường thuộc vùng cam, vùng đỏ phải thiết lập ngay trạm y tế lưu động để người bệnh được tiếp cận y tế nhanh nhất, sớm nhất, tránh quá tải tuyến trên.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ bao phủ tiêm vắc xin, ưu tiên cho những đối tượng nguy cơ cao, địa bàn đang có dịch và tổ chức tiêm khoa học, an toàn, hợp lý, hiệu quả. Xây dựng ngay kế hoạch trong thời gian tới và năm 2022, trong đó lưu ý loại vắc xin phù hợp để tiêm mũi 2.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong việc đưa đón người từ địa phương này sang địa phương khác, đảm bảo an toàn y tế, an ninh trật tự và an sinh xã hội cho người dân.

Tham khảo cách làm của Cà Mau

Ghi nhận một số cách làm mới của các địa phương, như Cà Mau áp dụng mô hình nhiều hộ gia đình ở chung một nhà, dành một nhà riêng cho những người từ nơi khác về làm nơi cách ly, Thủ tướng yêu cầu các địa phương khác nghiên cứu, tham khảo vì việc cách ly tập trung dễ dẫn tới quá tải, gây lúng túng và không gian thoáng mát, tâm trạng thoải mái cũng giúp việc điều trị bệnh nhân hiệu quả hơn.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, kinh nghiệm vừa qua cho thấy, để triển khai các biện pháp nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch bệnh thì phải huy động nguồn lực của nhiều địa phương để dồn cho một địa phương (một thôn có dịch thì cả xã dồn lực, một xã có dịch thì cả huyện dồn lực, thậm chí nhiều huyện cùng dồn lực nếu ổ dịch phức tạp, một huyện có dịch thì cả tỉnh phải dồn lực…).

Tác giả: N.AN

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

  Từ khóa: cấp độ dịch , bộ y tế

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP