Trong nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu người dân đeo khẩu trang

Trước nguy cơ bùng phát dịch trong nước, Thủ tướng yêu cầu người dân tuyệt đối không lơ là và chủ quan, cần thực hiện nghiêm thông điệp 5K, nhất là việc đeo khẩu trang.

Ngày 27/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Tại đây, Thủ tướng nêu thực tế dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang phức tạp, tiếp tục gia tăng và bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có một số nước láng giềng có chung đường biên giới phía Tây Nam với Việt Nam.

Trong nước, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại rất cao. Việc thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế là một nhiệm vụ rất khó khăn.

Xuất hiện tâm lý chủ quan

Dù Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia rất quan tâm, thường xuyên chỉ đạo quyết liệt, nhưng gần đây trong xã hội đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là, một số nơi chưa nghiêm túc thực hiện các yêu cầu về phòng chống dịch.

Trước tình hình đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và từng người dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, đề cao ý thức và trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng và cá nhân, tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và từng người dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra.. Ảnh: Việt Linhh.

Trong đó, các bộ, ngành, cơ quan, địa phương cần chủ động phối hợp, cập nhật tình hình trong nước và thế giới, rà soát để không ngừng hoàn thiện và chỉ đạo thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch trong phạm vi quản lý cho phù hợp với tình hình dịch bệnh, cũng như yêu cầu thực tế.

Theo chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ, bộ, ngành, địa phương không để bị động khi các kịch bản bùng phát dịch có thể xảy ra; phải đảm bảo chặt chẽ, đúng chức năng và nhiệm vụ, dễ giám sát, dễ kiểm tra và rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân.

Với từng cá nhân, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cần thực hiện nghiêm các yêu cầu về an toàn Covid-19, thường xuyên tự kiểm tra và cập nhật trên bản đồ phòng chống dịch, các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND các tỉnh tăng cường giám sát, kiểm tra việc tuân thủ các quy trình, thủ tục và quy định về cách ly bắt buộc tại các khu cách ly tập trung, các cơ sở lưu trú và khai báo y tế sau cách ly.

Bộ trưởng các bộ, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố được giao chỉ đạo hạn chế các sự kiện tập trung đông người, trường hợp cần tổ chức thì cơ quan, đơn vị chủ trì chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các yêu cầu, điều kiện quy định về đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Kiên quyết kiểm soát, ngăn chặn nhập cảnh trái phép

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố báo cáo cấp ủy cùng cấp để chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch trên địa bàn, đảm bảo việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch đối với các tổ chức, cá nhân, thực hiện đeo khẩu trang nơi đông người, nhất là trong lễ hội và các hoạt động hiếu, hỉ.

Trường hợp để xảy ra lây nhiễm dịch trong cộng đồng trên địa bàn thì tùy mức độ sẽ bị xem xét trách nhiệm và xử lý theo quy định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh kiên quyết kiểm soát và ngăn chặn nhập cảnh trái phép. Ảnh: VGP.

Với các địa phương có đường biên giới, nhất là biên giới Tây Nam, Thủ tướng yêu cầu chủ động phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, để hợp tác chặt chẽ với các nước láng giềng, tăng cường tuần tra, kiểm soát hoạt động nhập cảnh qua đường bộ và đường biển; kiên quyết kiểm soát và ngăn chặn nhập cảnh trái phép.

Bộ Y tế cần chủ động hơn trong hợp tác quốc tế để mở rộng phạm vi tiếp cận các nguồn vaccine phòng dịch Covid-19, công nghệ xét nghiệm nhanh và tăng cường chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi nhất để sản xuất vaccine trong nước.

Thủ tướng giao tổ 5 Bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Y tế, GTVT, tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được giao; tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh của công dân Việt Nam, nhà ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật theo đúng chỉ đạo của ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, các cơ quan truyền thông đề cao cảnh giác với dịch bệnh, thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 và tự giác thực hiện phòng, chống dịch theo quy định.

Tác giả: Hoài Thu

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP