Pháp luật

Thua lỗ vì "tiền ảo", nữ quái lừa đảo gần 11 tỷ đồng

Dù đầu tư tiền ảo thua lỗ, nhưng trước sức ép trả nợ cùng tâm lý muốn tiếp tục đầu tư nên Vân nảy sinh ý định lừa đảo. Thủ đoạn mà Vân lừa đảo, chiếm đoạt gần 11 tỷ đồng là sử dụng dịch vụ chuyển tiền qua tài khoản cho khách hàng.

Ngày 11/1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Vân (SN 1988, quê xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương, Nghệ An), tạm trú phường Trung Đô, TP Vinh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyễn Thị Vân làm nghề tự do, khoảng giữa năm 2019 thì tham gia đầu tư tiền vào các sàn giao dịch tiền ảo trên mạng Internet. Không có kiến thức, kinh nghiệm ở lĩnh vực này nên càng kinh doanh, Vân càng thua lỗ. Sau khi dốc toàn bộ vốn liếng vào sàn giao dịch tiền ảo và mất sạch, Nguyễn Thị Vân vay mượn của nhiều người để tiếp tục đầu tư nhưng vẫn không có kết quả.

Trước sức ép của việc trả nợ cùng tâm lý muốn tiếp tục đầu tư vào tiền ảo nên Vân nảy sinh ý định lừa đảo.

Theo đó, Vân tiếp cận nhiều bị hại, đưa ra thông tin mình có mối quan hệ quen biết với nhiều khách hàng làm kinh doanh xe máy, ô tô cũ hoặc vận chuyển hàng hóa có nhu cầu chuyển tiền lớn. Sau đó, Nguyễn Thị Vân sử dụng 12 tài khoản ngân hàng của bản thân, bạn bè và người thân lừa dối là tài khoản của khách hàng kinh doanh, buôn bán để các bị hại tin tưởng giao tiền cho Vân làm dịch vụ chuyển tiền cho khách.

Vân thỏa thuận với các bị hại được trả phí dịch vụ số tiền chuyển đi là 3 nghìn đồng/1 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Vân sẽ chuyển trả một phần tiền gốc và tiền phí dịch vụ để tạo niềm tin đối với các bị hại, số tiền còn lại thì trả nợ và tiếp tục đầu tư tiền ảo nhưng bị thua lỗ và mất khả năng thanh toán.

Một trong những bị hại mà Vân lừa đảo là chị Phan Thị Hồng C. trú TP Vinh. Thông qua mối quan hệ bạn bè, tháng 6/2019 Vân đưa ra thông tin gian dối rằng có quen biết nhiều khách hàng làm kinh doanh xe máy, ô tô cũ hoặc vận chuyển hàng hóa….có nhu cầu chuyển tiền lớn, thuyết phục chị C. giao tiền cho Vân làm dịch vụ chuyển tiền cho khách với thỏa thuận hưởng chi phí dịch vụ là 3 nghìn đồng/1 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Vân lĩnh án chung thân

Thời gian đầu, sau khi nhận tiền Vân trả lại tiền gốc và tiền phí đúng theo thỏa thuận. Khi chị C. bắt đầu tin tưởng thì Vân đưa ra nhiều lý do như khách hàng chưa trả lại tiền đủ hoặc vừa nhận tiền tiền gốc thì khách hàng khác lại có yêu cầu chuyển tiếp nên đã chuyển luôn cho khách nhằm mục đích để giữ lại dần tiền gốc.

Thực tế, Vân đã sử dụng số tiền gốc của chị C. giao cho để chi trả xoay vòng cho nhiều người khác và đầu tư vào mua bán tiền ảo trên mạng nhưng vẫn tiếp tục thua lỗ.

Khoảng tháng 6/2021, chị C. yêu cầu Vân trả lại một phần tiền gốc. Tuy nhiên, lúc này Vân không còn khả năng chi trả nên thừa nhận việc lừa đảo để đầu tư vào tiền ảo. Sau khi tính toán, hai bên thống nhất chị C. đã chuyển vào tài khoản cho Vân gần 5 tỷ.

Đối với các bị hại khác, Nguyễn Thị Vân cũng lừa đảo, chiếm đoạt tiền bằng hình thức tương tự. Cơ quan điều tra xác định, trong thời gian từ tháng 6/2019 đến tháng 8/2021 Nguyễn Thị Vân đã thực hiện 7 hành vi lừa đảo, chiếm đoạt gần 11 tỷ đồng.

Đến đầu tháng 8/2021, lo sợ các chủ nợ đòi tiền nên Vân đã ngắt liên lạc, bỏ trốn khỏi phòng trọ ở TP Vinh. Đến ngày 1/11/2021 Nguyễn Thị Vân đến công an xin đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị hại yêu cầu bị cáo phải hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt

Trước bục khai báo, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo Vân khai vì đầu tư tiền ảo thua lỗ nên đã thực hiện hành vi lừa đảo. Số tiền chiếm đoạt được, bị cáo đã sử dụng vào đầu tư tiền ảo, chi trả xoay vòng tiền gốc và trả tiền dịch vụ. Về số tiền có được từ lừa đảo, bị cáo khai đã chi tiêu hết và hiện “không có khả năng thanh toán cho các bị hại”.

Được biết, trước khi phiên tòa diễn ra, bị cáo mới bồi thường cho các bị hại gần 600 triệu đồng. Bị hại tham dự tòa đề nghị HĐXX xử lý bị cáo theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời yêu cầu bị cáo phải trả lại tiền cho họ.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm cho rằng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo đã vay tiền của nhiều người để chơi tiền ảo. Đây là vụ án mà cơ quan tố tụng rất gian nan, vất vả trong quá trình xác minh.

HĐXX nhận định, trong vụ án này việc bị cáo thực hiện nhiều hành vi lừa đảo là tình tiết tăng nặng. Tuy nhiên, cũng cần xem xét một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như đầu thú, thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, đã khắc phục một phần tiền cho bị hại. Cân nhắc toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Nguyễn Thị Vân tù chung thân. Về phần dân sự tòa buộc bị cáo phải hoàn trả lại tiền cho các bị hại.

Tác giả: Gia Ân – Huyền Trang

Nguồn tin: Báo Công lý

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP