Thể thao

Thực lực của U22 Việt Nam so với thế hệ vô địch SEA Games

Sẽ là khập khiễng khi so sánh đội bóng thuộc 2 thế hệ khác nhau, nhưng khách quan mà nói đội hình của U22 Việt Nam hiện thiếu kinh nghiệm so với lứa vừa vô địch SEA Games, khiến ông Park vất vả.

Chính HLV Park Hang Seo cũng thừa nhận những khó khăn khi vận hành đội U22 Việt Nam hiện nay. Vị HLV người Hàn Quốc gọi đến 48 cầu thủ (sau đó 1 người chấn thương phải rời đội), chủ yếu là những người mà ông Park còn chưa được theo dõi họ thi đấu trong màu áo CLB, trước khi cho các cầu thủ này đấu nội bộ để ông Park thẩm định.

So với lần tham dự SEA Games gần nhất và giành ngôi vô địch, HLV Park Hang Seo không đến nỗi vất vả như thế.

Hồi cuối năm ngoái trên đất Philippines, trong tay HLV Park Hang Seo khi đó vốn đã có sẵn Nguyễn Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Tiến Linh, Hà Đức Chinh, Hồ Tấn Tài, Huỳnh Tấn Sinh…

U22 Việt Nam cần thêm kinh nghiệm để trưởng thành (ảnh: Gia Hưng)

Thậm chí, ngay cả khi ngôi sao số 1, đồng thời là đội trưởng của đội U22 Việt Nam khi đó là Quang Hải chấn thương, nghỉ đến hết giải, đội bóng của HLV Park Hang Seo vẫn đủ sức vô địch, vô địch bằng những chiến thắng rất đậm ở bán kết và chung kết.

Còn hiện tại, đội tuyển U22 Việt Nam không có nhiều gương mặt nổi tiếng như thế. 2 nhân vật hiếm hoi sánh ngang với chất lượng của đội hình từng vô địch SEA Games lần thứ 31 hồi cuối năm ngoái còn đủ tuổi dự SEA Games vào năm sau trên sân nhà, là hậu vệ Đoàn Văn Hậu và thủ môn Nguyễn Văn Toản.

2 người này chính là những người còn sót lại ở đội hình vô địch Đông Nam Á vận hội trên đất Philippines hồi cuối năm 2019.

Những cầu thủ khác, đa số thiếu kinh nghiệm thi đấu tại V-League, khiến cho họ kém hơn các đàn anh ở thế hệ liền trước họ về mặt kinh nghiệm, cũng như bản lĩnh trận mạc.

Dù vậy, đội bóng của HLV Park Hang Seo vẫn có cơ hội vô địch SEA Games lần thứ 31 vào cuối năm sau (ảnh: Gia Hưng)

Nếu như trước đây, trước khi thành công ở SEA Games 30, Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, Hà Đức Chinh, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã được thi đấu tại VCK giải U23 châu Á năm 2018. Trước nữa, họ đã tham dự VCK World Cup U20 năm 2017, nên tiến bộ chóng mặt sau các giải đấu ấy.

Thế hệ hiện nay của các cầu thủ trong lứa tuổi 22 của bóng đá Việt Nam không có được sự may mắn tương tự. Thậm chí, ở V-League các đội bóng chủ quản cũng ít dám sử dụng các cầu thủ trẻ trong lứa tuổi này, vì yêu cầu thành tích.

Thấy rõ là khi được sử dụng thường xuyên hơn ở V-League, được thi đấu chuyên nghiệp, những Nguyễn Hai Long (Than Quảng Ninh), Bùi Hoàng Việt Anh, Lê Văn Xuân (CLB Hà Nội), Lý Công Hoàng Anh (HL Hà Tĩnh)… đã tiến bộ đáng kể.

Thành ra, dù không phủ nhận chuyện lứa cầu thủ hiện nay không xuất hiện những quái kiệt cỡ Quang Hải, Hoàng Đức, nhưng nếu đội U22 Việt Nam được cọ xát nhiều hơn, các cầu thủ thuộc đội U22 Việt Nam được thi đấu nhiều hơn trong thời gian tới, họ sẽ tiến bộ và cơ hội bảo vệ ngôi vô địch nội dung bóng đá nam SEA Games, cũng như giành quyền dự VCK giải U23 châu Á năm 2022 vẫn không nhỏ!

Tác giả: Kim Điền

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP