Xã hội

Thượng sỹ An ninh dũng cảm cứu 4 người dân khỏi dòng nước lũ

Hình ảnh những tấm gương cán bộ, chiến sỹ Công an dũng cảm, bất chấp nguy hiểm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân đã được khẳng định bằng những việc làm, hành động cụ thể, được mọi tầng lớp nhân dân cảm phục và tin yêu.

Mới đây nhất, hình ảnh chiến sỹ An ninh Công an huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An đã bất chấp nguy hiểm, vượt qua dòng nước lũ để cứu sống 4 người dân bị mắc kẹt, một lần nữa minh chứng về tinh thần vì nước quên thân - vì dân phục vụ của lực lượng Công an nhân dân.

Khe suối nhỏ phía hạ lưu thủy điện Bản Cốc trên dòng sông Nậm Giải, xã Châu Kim, huyện Quế Phong chỉ cách đây hơn 1 tháng bỗng trở nên "hung dữ" lạ thường, do ảnh hưởng của cơn bão số 4 nên nước lũ lên nhanh khiến cho khu vực hạ lưu bị ngập nặng. Hôm đó vào ngày 30-8-2019, có 4 người dân đi câu cá bị mắc kẹt gồm: Lữ Văn Phương (Sn 1995), Kim Sơn Ngọc (Sn 2002), Lô Văn Hai (Sn 2003) và Lô Trung Hiếu (Sn 2003), đều cư trú tại bản Hữu Văn, xã Châu Kim, huyện Quế Phong.

Thượng sỹ Lương Văn Thắng và em Lữ Văn Phương, một trong 4 em nhỏ được giải cứu.

Anh Kim Sơn Đào, trú tại xã Nậm Giải, huyện Quế Phong là bố của em Kim Sơn Ngọc nhớ lại vụ việc: "Mấy đứa trẻ rủ nhau đi câu cá từ chiều 29-8-2019, đến sáng hôm sau không thấy con về nên gia đình rất lo lắng. Gia đình tổ chức đi tìm kiếm, khi đến khu vực hạ lưu đập thủy điện Bản Cốc thấy có đám khói bốc lên thì mới nghĩ các cháu đang ở đó, do nước dâng cao nên gia đình không thể tiếp cận nơi các cháu bị mắc kẹt.

Sau khi nhận được thông tin, chiều tối 30-8-2019, Công an huyện Quế Phong đã thành lập một tổ công tác gồm 15 cán bộ, chiến sỹ do đồng chí Trung tá Cao Thanh Hải - Trưởng Công an huyện làm tổ trưởng trực tiếp đến hiện trường, tiến hành công tác tìm kiếm, giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt.

Khu vực 4 người dân bị mắc kẹt nằm cách thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong 25Km, ở trong rừng sâu, đi bộ mất 2 tiếng đồng hồ đường rừng dốc mới tới nơi. Đến 19h (ngày 30-8) thời điểm đó, tổ công tác phát hiện 4 thanh niên bị mắc kẹt đang chới với trên tảng đá nhỏ giữa dòng nước lũ, nên công tác tiếp cận để giải cứu cho các nạn nhân là một nhiệm vụ rất khẩn trương, cấp bách.

Trong tình thế đó, Thượng sỹ Lương Văn Thắng, cán bộ Công an huyện Quế Phong đã xung phong nhận nhiệm vụ lao vào dòng nước lũ để giải cứu các nạn nhân. Trong đêm tối, tổ công tác sử dụng các thân cây bắc thành cầu để tạo đường đi giữa các mỏm đá, Thượng sỹ Thắng dùng dây thừng buộc vào người, rồi di chuyển nhanh chóng qua từng mỏm đá. Vị trí các mỏm đá ở khá xa nhau, nên mất khoảng gần 1 giờ đồng hồ, Thượng sỹ Thắng mới đến được nơi các em nhỏ bị mắc kẹt.

Vị trí các em nhỏ bị mắc kẹt phía dưới hạ lưu đập thủy điện Bản Cốc.

Lòng suối hẹp, nước lũ dâng cao nên chảy rất mạnh, các em nhỏ không dám bám dây để sang bờ, Thượng sỹ Thắng phải nhiều lần động viên, trấn an tinh thần các em nhỏ, đến 22h cùng ngày, các em nhỏ đã qua bờ một cách an toàn. Phía bờ sông, gia đình các em nhỏ không giấu nổi niềm vui mừng, cảm động khi các con của mình đã an toàn trở về nhà.

Trở lại huyện Quế Phong vào một ngày đầu tháng 10-2019, chúng tôi đã có dịp trò chuyện cởi mở, vui vẻ với Thượng sỹ Lương Văn Thắng, cán bộ đội An ninh - Công an huyện Quế Phong, khi được hỏi về động cơ nào mà giúp em có thể làm được một việc phi thường như vậy, Thượng sỹ Lương Văn Thắng tâm sự: "Quá trình giải cứu thì nước lũ ngập nửa thân người, có lúc bị trượt chân nhưng may mắn đã bám vào được sợi dây thừng. Em là một người con của dân bản, đã quen với sông nước".

Anh Lương Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Châu Kim, huyện Quế Phong là người cùng tham gia tìm kiếm, giải cứu 4 em nhỏ thì nói, hành động dũng cảm của đồng chí Lương Văn Thắng thật sự là một tấm gương cần được nhân rộng trong công tác cứu nạn, cứu hộ.

Thượng sỹ Lương Văn Thắng, là một chiến sỹ trẻ với 2 năm tuổi quân. Em được lãnh đạo đơn vị phân công tại đội An ninh Công an huyện Quế Phong, phụ trách một địa bàn rộng lớn, chủ yếu là bà con người dân tộc thiểu số, Thắng đã sớm làm quen địa bàn, nắm chắc tình hình liên quan đến ANQG. Nhiều lần xuống cơ sở, bà con dân bản biết em đã cứu sống 4 người nên họ thêm yên quý, tin tưởng em nhiều hơn.

Tổ công tác của Công an huyện Quế Phong tham gia giải cứu 4 em nhỏ trong đêm.

Lữ Văn Phương, người lớn tuổi nhất trong 4 nạn nhân bị mắc kẹt cho biết: "Em rất cảm ơn anh Thắng vì đã cứu sống mình và các em nhỏ, giờ đây em xem anh Thắng không chỉ là một ân nhân mà còn là người anh trai của mình"

Giờ đây, 4 gia đình có con được giải cứu lại có thêm một thành viên mới đó là chiến sỹ trẻ Lương Văn Thắng. Ghi nhận hành động dũng cảm của tổ công tác Công an huyện Quế Phong, UBND huyện Quế Phong đã trao tặng bằng khen cho Thượng sỹ Lương Văn Thắng và một số cán bộ liên quan, Công an tỉnh Nghệ An cũng đang đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ để tặng bằng khen cho đồng chí Thắng.

Tác giả: Đức Vũ - Xuân Bắc

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP