Thế giới

Thụy Điển tuyên bố đại dịch Covid-19 đã kết thúc

Thụy Điển đã dỡ bỏ gần như tất cả hạn chế trong đại dịch Covid-19 ngày 9/2 và dừng hầu hết các điểm xét nghiệm Covid-19, thậm chí cả khi sức ép lên các hệ thống y tế vẫn cao và một số nhà khoa học đề nghị cần kiên nhẫn hơn trong cuộc chiến chống đại dịch.

Chính phủ Thụy Điển đã thông báo tuần trước rằng nước này sẽ hủy bỏ các lệnh hạn chế còn lại, tuyên bố đại dịch chấm dứt giữa bối cảnh độ phủ vaccine cao cũng như biến thể Omicron ít nghiêm trọng hơn giúp làm giảm số ca bệnh nặng và số ca tử vong.

"Như chúng ta đã thấy, tôi tuyên bố rằng đại dịch này đã kết thúc", Bộ trưởng Y tế Lena Hallengren nhận định, đồng thời cho rằng Covid-19 không còn được coi là một mối đe dọa với xã hội.

Ảnh minh họa: EPA

Ngày 9/2, các quán bar và nhà hàng sẽ được phép mở lại sau 23 giờ và không có hạn chế về số lượng khách. Những hạn chế về số người tham dự trong những địa điểm trong nhà hay việc sử dụng thẻ thông hành vaccine cũng được dỡ bỏ.

Dù vậy, các bệnh viện ở Thụy Điển vẫn đối mặt với sức ép khi ghi nhận khoảng 2.200 ca nhập viện, tương đương với làn sóng Covid-19 thứ ba hồi mùa xuân 2021.

Với việc các điểm xét nghiệm miễn phí đã giảm bớt trong tháng này và chính thức dừng từ 9/2, không ai biết chính xác số ca mắc là bao nhiêu.

"Chúng ta nên kiên nhẫn hơn, chờ thêm một vài tuần nữa. Ngoài ra thì chúng ta cũng có đủ năng lực để tiếp tục xét nghiệm, Dịch bệnh này vẫn gây sức ép to lớn lên xã hội", Fredrik Elgh, giáo sư về virus học tại Đại học Umea và là một trong những người từng chỉ trích mạnh mẽ nhất chính sách không phong tỏa trước đó của Thụy Điển nhận định với Reuters.

Cơ quan y tế Thụy Điển tuần này cho biết, việc xét nghiệm quy mô lớn quá đắt đỏ so với lợi ích nó mang lại. Thụy Điển đã chi khoảng 500 triệu crown Thụy Điển (tương đương 55 triệu USD) một tuần cho việc xét nghiệm trong 5 tuần đầu tiên của năm nay và khoảng 24 tỷ crown từ đầu đại dịch.

Ngày 9/2, Thụy Điển ghi nhận 114 ca tử vong mới vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 16.182 trường hợp./.

Tác giả: Kiều Anh

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP