Tin trong tỉnh

Tiêm đủ liều vắc xin, người từ TP.HCM về Nghệ An cách ly 7 ngày ở nhà

Người dân từ địa bàn có dịch và 4 tỉnh thành TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An nếu đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc khỏi bệnh về Nghệ An vẫn phải cách ly tại nhà 7 ngày.

Người dân trình chứng nhận tiêm chủng 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 để vào Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Đó là một trong những nội dung trong hướng dẫn mới nhất của Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An ban hành chiều 16-10.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, đây là "hướng dẫn tạm thời" căn cứ điều kiện thực tế của Nghệ An và sẽ có thay đổi tùy diễn biến tình hình dịch.

Theo đó, với người dân vào tỉnh Nghệ An chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 và 19 tỉnh, thành phía Nam.

Về cách ly y tế:

Nhóm 1: Đối với địa bàn có dịch và 4 tỉnh, thành phố: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An:

Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19: cách ly tại nhà, nơi cư trú 7 ngày và xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Người chưa tiêm đủ vắc xin phòng COVID-19: cách ly tập trung 7 ngày, tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và xét nghiệm 3 lần.

Người chưa tiêm: cách ly tập trung trong 14 ngày và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú ít nhất 14 ngày và xét nghiệm ít nhất 3 lần.

Nhóm 2: Người đi từ khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3) và 15 tỉnh, thành phố còn lại gồm: Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Tiền Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Hậu Giang, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Trà Vinh và Bến Tre.

Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh xuất viện: theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, nơi lưu trú và xét nghiệm ngày cuối.

Người chưa tiêm đủ: cách ly tại nhà, nơi lưu trú ít nhất 7 ngày, xét nghiệm 2 lần.

Nhóm 3: Người đi từ khu vực nguy cơ (cấp 2) và khu vực bình thường mới: chỉ cần khai báo y tế.

Từ đầu mùa dịch đến nay, Nghệ An có 2.003 bệnh nhân COVID-19 tại 21/21 địa phương. Trong đó có 1.841 người ra viện, 19 người tử vong và hiện đang điều trị cho 143 người.

Những ca COVID-19 mới ghi nhận tại Nghệ An những ngày gần đây phần lớn là người từ các tỉnh, thành phía Nam về quê, trong đó có nhiều người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Nghệ An hiện cách ly tập trung tuyến tỉnh và tuyến huyện hơn 12.000 người và toàn tỉnh đã tiêm được 865.165 liều vắc xin, trong đó có 37,3% dân số trên 18 tuổi đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin.

Tác giả: DOÃN HÒA

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

  Từ khóa: COVID-19 , cách ly , vắc xin , TP.HCM , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP