Tin trong tỉnh

Tiếp công dân phiên tháng 4, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo công tác đền bù thu hồi đất Dự án Quốc lộ 1A

Trong phiên tiếp công dân tháng 4 của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh có 27 cá nhân, tập thể đăng ký làm việc để kiến nghị, phản ánh những vấn đề còn băn khoăn, thắc mắc, chậm được giải quyết..

Toàn cảnh phiên tiếp công dân. Ảnh: Khánh Ly

Thực hiện Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân, sáng 5/4, tại trụ sở Ban Tiếp công dân tỉnh, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp công dân định kỳ phiên tháng 4 năm 2019.

Dự buổi tiếp dân có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Hồ Phúc Hợp - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Bùi Thanh An - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban Đảng Tỉnh ủy, Ban Tiếp công dân tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan.

Phiên tiếp công dân tháng 4 của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh diễn ra tại Trụ sở Ban tiếp công dân tỉnh. Ảnh: Khánh Ly

Đã có chủ trương xem xét đền bù thu hồi đất Dự án Quốc lộ 1A

Tiến hành phiên tiếp công dân của Bí thư Tỉnh ủy, các công dân lần lượt trình bày các kiến nghị, khiếu nại, phản ánh liên quan đến một số vấn đề còn băn khoăn, thắc mắc chậm hoặc chưa được giải quyết.

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua Nghệ An được khánh thành vào tháng 1/2015. Ảnh tư liệu

Đại diện các hộ dân ở các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, thị xã Hoàng Mai và xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc khiếu nại những vấn đề liên quan đến chính sách bồi thường thu hồi đất thực hiện Dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A. Về nội dung này, theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh: hiện nay Chính phủ đã cho chủ trương xem xét đền bù đối với các hộ bị ảnh hưởng bởi Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A và tỉnh Nghệ An cũng đang tích cực kiến nghị Chính phủ sớm bố trí kinh phí để có nguồn chi trả kịp thời cho người dân.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện kiểm tra, rà soát hồ sơ của các hộ dân bị ảnh hưởng đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng. Qua đó, chốt lại danh sách hồ sơ nào đủ điều kiện đền bù, hồ sơ nào không đủ điều kiện đền bù. Đối với những hộ đủ điều kiện khi có nguồn vốn từ Trung ương sẽ tiến hành chi trả cho dân.

Các kiến nghị, phản ánh của công dân trong phiên tiếp công dân tháng 4 của Bí thư Tỉnh ủy chủ yếu tập trung về chính sách bồi thường, thu hồi đất thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A. Ảnh: Khánh Ly

Bên cạnh đó, một số công dân tiếp tục kiến nghị một số vấn đề liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chính sách bồi thường thu hồi đất thực hiện dự án hào thành cổ Vinh, kiến nghị hỗ trợ kinh phí và hỗ trợ việc làm sau thu hồi đất thực hiện dự án VSIP, việc chia di sản thừa kế; lấn chiếm, tranh chấp đất đai, xây dựng hệ thống mương thoát nước ở thị xã Hoàng Mai; bồi thường đất khi thu hồi đất làm dự án đường 48E tại xã Nghi Trường (Nghi Lộc)...

Tại buổi tiếp dân, đại diện một số ban, ngành địa phương liên quan đã giải đáp, làm rõ một số vấn đề công dân kiến nghị, phản ánh, khiếu nại theo phạm vi thẩm quyền

Tham mưu giải quyết thấu đáo những vấn đề dân kiến nghị

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu các cơ quan liên quan thẩm định kỹ nội dung đơn thư, tham mưu giải quyết thấu đáo cho người dân. Ảnh: Khánh Ly

Qua xem xét nội dung công dân trình bày và ý kiến của các cơ quan liên quan, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã trực tiếp trả lời, giải thích một số nội dung công dân kiến nghị, phản ánh; giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng, các địa phương làm rõ một số vấn đề cụ thể, trả lời cho công dân bằng văn bản. Đồng thời yêu cầu cơ quan liên quan thẩm định kỹ nội dung đơn thư, nghiên cứu hướng xử lý để tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết cho người dân theo đúng quy định của pháp luật.

Phiên tiếp công dân của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy sẽ tiếp tục vào chiều nay, bắt đầu từ 13h30' tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh.

Ngày 01/04/2019, BTV Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành kế hoạch 184-KH/TU về Thực hiện Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân. Theo đó ở cấp tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy sẽ tiếp công dân định kỳ vào ngày mồng 5 hàng tháng (nếu trùng vào ngày nghỉ thì bố trí ngày liền kề sau đó). Trong trường hợp đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy không chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ, thì ủy quyền một Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì phiên tiếp công dân.

Ở cấp huyện (tương đương) và cấp cơ sở, BTV Tỉnh ủy quy định: Thời gian, địa điểm, thành phần tham gia tiếp công dân do bí thư cấp ủy quyết định trên cơ sở đảm bảo yêu cầu theo Quy định số 11-QĐi/TW và Luật Tiếp công dân cũng như nội dung Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tác giả: Khánh Ly

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP