Tin trong tỉnh

"Tối hậu thư" với công trình dọc bãi biển Cửa Lò: Có 1 tháng để tháo dỡ

Theo lãnh đạo UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An), các ki ốt dọc bãi biển Cửa Lò có 1 tháng để tháo dỡ.

Ông Doãn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò - cho biết, đến 30/9, các ki ốt kinh doanh dọc bãi biển sẽ hết hạn và chính thức đóng cửa để giải tỏa.

Cụ thể, ông Dũng cho biết, ngày 30/9, chính quyền sẽ thông báo cho các hộ kinh doanh dọc bãi biển này có 1 tháng tiến hành tháo dỡ, thu dọn đồ đạc… Đến 30/10 sẽ lên phương án giải phóng, trả lại mặt bằng cho một dự án mới.

"Hiện đã có một đơn vị tài trợ cho việc quy hoạch bãi biển này và đã gửi cho Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định. Sau khi thẩm định xong, sẽ tiến hành đấu thầu rộng rãi dự án", ông Doãn Tiến Dũng nói.

Cửa Lò có bờ biển dài hơn 10km, được mệnh danh là một trong những bãi biển đẹp nhất Miền Trung (Ảnh: Nguyễn Duy).

Theo thông tin mới nhất từ UBND thị xã Cửa Lò, đến nay, có khoảng 210 ki ốt chưa tính nhà nghỉ dưỡng, khách sạn... ở phía Đông đường Bình Minh đang kinh doanh ăn uống dọc bãi biển này.

Trên bãi biển này ngoài nhà nghỉ dưỡng 832 Bộ Công an còn có khách sạn Bưu điện (Ảnh: Nguyễn Duy).

Thị xã sẽ tổ chức tuyên truyền cho các hộ dân kinh doanh ki ốt, bãi đậu xe tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho thị xã thực hiện dự án, triển khai thanh lý hợp đồng với các ki ốt, tháo dỡ, san ủi, vận chuyển toàn bộ rác thải và hoàn trả lại mặt bằng.

Đối với đất ở thì giải pháp là lập phương án tái định cư, bồi thường, giải phóng mặt bằng và thực hiện giải tỏa cùng với dự án mở rộng đường Bình Minh bằng nguồn ngân sách Nhà nước.

Còn với 4 khu đất của các tổ chức gồm nhà nghỉ dưỡng 382 Bộ Công an, Viễn thông Cửa Lò, khách sạn Bưu điện và Trung tâm nuôi giống tôm, phương án là lập phương án bồi thường; đồng thời vận động và phối hợp với các đơn vị chủ sử dụng đất lập, thực hiện các thủ tục để di dời, bố trí về vị trí mới.

Về vấn đề này, ông Hoàng Năng Hiệp, Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Cửa Lò, cho biết: "Nhà nghỉ dưỡng 382 Bộ Công an, Viễn thông… đều phải di dời. Tuy nhiên, thời gian cho các đơn vị này sẽ chậm hơn so với các ki ốt. Bởi họ cần thời gian để di chuyển số lượng lớn đồ đạc, tài sản, chuyển đổi".

Đối với 4 khu đất của các tổ chức gồm: Nhà nghỉ dưỡng 382 Bộ Công an, Viễn thông Cửa Lò, khách sạn Bưu điện và Trung tâm nuôi giống tôm sẽ tiến hành lập phương án bồi thường (Ảnh: Nguyễn Duy).

Trong một động thái khác, ngày 28/7, tại phiên họp thường kỳ bàn về một số nội dung quan trọng, trong đó có kế hoạch về giải tỏa phía Đông đường Bình Minh, đại đa số lãnh đạo thị xã Cửa Lò đưa ra nhiều ý kiến tâm huyết như cần có sự đồng loạt trong công tác giải tỏa, tạo sự công bằng giữa các hộ kinh doanh trên dọc bãi biển.

Bên cạnh đó là việc quan tâm hỗ trợ các hộ kinh doanh có ý định tiếp tục kinh doanh ở phía Tây đường Bình Minh; nên tổ chức đối thoại giữa Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã với các ki ốt kinh doanh, nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân…

Các ki ốt kinh doanh dọc bãi biển Cửa Lò có đúng một tháng để thu dọn đồ đạc (Ảnh: Nguyễn Duy).

Xác định đây là một "cuộc cách mạng", thị xã Cửa Lò đã đi đến thống nhất thành lập Ban chỉ đạo, tất cả lãnh đạo trong Ban Thường vụ, Ban chấp hành Thị ủy cùng với các phường thực hiện kế hoạch giải tỏa.

"Khi dừng kinh doanh phải dừng đồng loạt và cùng một thời điểm để thực hiện tháo dỡ. Lập kế hoạch chi tiết, rõ ràng để tạo thuận lợi cho các hộ kinh doanh di dời dịch vụ vào kinh doanh ở khu vực phía Tây đường Bình Minh. Triển khai các thủ tục để phê duyệt nhanh nhất có thể hai khu ẩm thực ở phường Nghi Thu và phường Nghi Hòa…", lãnh đạo UBND thị xã Cửa Lò cho biết.

Tác giả: Nguyễn Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP