Trong nước

Tổng cục Đường bộ đề nghị dùng tên cũ 'Trạm thu phí'

Trạm thu phí được coi là cách gọi "phù hợp, đơn giản, dễ hiểu, được người dân, doanh nghiệp đồng tình".

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải về việc đổi tên gọi Trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ thành Trạm thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ. Theo cơ quan này, đây là cách gọi "phù hợp, đơn giản, dễ hiểu, được người dân, doanh nghiệp đồng tình chấp thuận".

Cụ thể các dự án đường sẽ được gọi tên là Trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ km (lý trình) quốc lộ (tên quốc lộ). Tương tự, dự án cầu gọi là Trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ cầu, dự án hầm được đặt là Trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ hầm.

Trạm thu giá Bến Thủy gây nhiều tranh cãi. Ảnh: Nguyễn Hải.

Theo lãnh đạo Tổng cục Đường bộ, tên gọi này đã được sử dụng từ khi có cơ chế thu phí sử dụng đường bộ, phù hợp với quy định tại Điều 51 Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Trạm thu phí là nơi thực hiện việc thu phí phương tiện tham gia giao thông đường bộ, được xây dựng theo quy hoạch hoặc dự án đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và phù hợp với thói quen của người tham gia giao thông, đã được xã hội chấp nhận.

Tên gọi “Trạm thu phí” ở đây được hiểu là nơi thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh được điều hành theo Luật Giá.

Cuối tháng 5, Bộ Giao thông đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ nghiên cứu đề xuất đổi tên "Trạm thu giá đường bộ". Theo Bộ, việc chuyển đổi cơ chế quản lý từ phí sang giá có lộ trình cụ thể và được thực hiện theo Luật Phí và lệ phí đã được Quốc hội thông qua.

Các thông tư của Bộ đã quy định rõ, đầy đủ “Trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ là nơi thực hiện việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với phương tiện tham gia giao thông”. Tuy nhiên, có một số trường hợp nhà đầu tư đã sử dụng tên gọi tắt là “Trạm thu giá” tạo ra những ý kiến trong dư luận vừa qua”.

Tại kỳ họp Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Bộ Giao thông giữ nguyên tên gọi "Trạm thu phí" như trước đây. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông nghiên cứu bỏ tên gọi "Trạm thu giá".

Tác giả: PV

Nguồn tin: Báo VnExpress

  Từ khóa: trạm thu giá , trạm thu phí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP