Thế giới

Tổng thống Putin tiết lộ tổn thất của Nga ở Ukraine

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định tổn thất của Nga trên chiến trường ít hơn của Ukraine khoảng 10 lần.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP).

"Có những tổn thất ở những nơi nhất định, tôi rất buồn khi phải nói điều này. Tổn thất về người của Nga ít hơn của Ukraine khoảng 10 lần hoặc 8 lần, gần đây thường là 6 lần hoặc 8 lần", Tổng thống Vladimir Putin cho biết trong bài phát biểu thường niên tại Diễn đàn Valdai ở Moscow ngày 27/10.

Tuy nhiên, chủ nhân Điện Kremlin không nêu cụ thể tổn thất của các bên sau hơn 8 tháng xung đột.

Lần gần đây nhất Nga công bố thiệt hại của lực lượng tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine là hôm 21/9. Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, quân đội Nga đã mất gần 6.000 binh sĩ trong các cuộc giao tranh. Ông Shoigu cũng nói rằng, con số tử vong của phía Ukraine cao gấp 10 lần với 61.207 người thiệt mạng và 49.368 người khác bị thương.

Trong bài phát biểu hôm qua, ông Putin nói, xung đột giữa Nga và Ukraine phần nào có thể coi là "nội chiến" khi nhìn vào lịch sử gắn kết của hai dân tộc.

"Thực tế lịch sử chỉ ra rằng người Nga, người Ukraine là một dân tộc, sử dụng cùng một ngôn ngữ. Ở mức độ nào đó, xung đột hiện nay có thể coi là một cuộc nội chiến mặc dù vì một số lý do chúng tôi (Nga và Ukraine) trở thành hai nhà nước riêng rẽ", Tổng thống Putin cho biết.

Ông Putin cũng nói rằng, Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Ông nhấn mạnh, vùng ly khai Donbass, miền Đông Ukraine sẽ "không thể sống sót" nếu Nga không can thiệp quân sự vào Ukraine.

Chủ nhân Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine. "Chúng tôi không cần một cuộc tấn công hạt nhân ở Ukraine. Nó vô nghĩa cả về mặt chính trị và quân sự", ông khẳng định. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo: "Chừng nào vũ khí hạt nhân còn tồn tại, khi đó vẫn còn nguy cơ sử dụng"

Mỹ và một số nước phương Tây gần đây bày tỏ lo ngại về những cảnh báo hạt nhân của Nga. Điện Kremlin từng tuyên bố, Nga sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ của mình và các vùng sáp nhập bằng mọi cách có thể, bao gồm cả kho vũ khí hạt nhân.

Tuy vậy, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Andrey Kelin hồi đầu tuần nhấn mạnh: "Nga sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân. Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu đã khẳng định chúng tôi sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân, Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng của chúng tôi đều khẳng định điều này".

Xung đột Nga - Ukraine đã bước sang tháng thứ 9 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo giới quan sát, lực lượng hai bên đang thay đổi chiến thuật nhằm mục tiêu giành thắng lợi quyết định trước mùa đông.

Ukraine bắt đầu triển khai chiến dịch phản công mạnh ở mặt trận Kherson, miền Nam nước này. Quân đội Ukraine thừa nhận, tốc độ phản công đang bị chậm lại do ảnh hưởng của thời tiết và địa hình.

Trong khi đó, Nga tăng cường các cuộc tập kích diện rộng bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào hạ tầng quan trọng của Ukraine như lưới điện, gây thêm thách thức cho Kiev trước mùa đông. Ukraine cho biết, các cuộc tập kích từ ngày 10/10 đến nay khiến hơn 1/3 hạ tầng năng lượng của nước này hư hại.

Theo RT, Pravda, Guardian

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP