Thế giới

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư, dọa “nghiền đầu" lực lượng người Kurd

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo sẽ “nghiền đầu" của những thành viên lực lượng người Kurd không rút khỏi bắc Syria sau khi thỏa thuận tạm đình chỉ chiến dịch quân sự của Ankara với Mỹ hết thời hạn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu ngày 19/10, ông Erdogan cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “nghiền đầu" của những thành viên lực lượng người Kurd vẫn tiếp tục ở lại kiểm soát bắc Syria sau khi thỏa thuận ngừng bắn tạm thời của Ankara với Mỹ kết thúc vào tuần tới.

Đây là thỏa thuận kéo dài 5 ngày từ 17/10 và ông Erdogan tuyên bố sẽ tiêu diệt những ai không tuân thủ theo tối hậu thư ông đưa ra.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch quân sự vào người Kurd từ tuần trước sau khi Mỹ đột ngột tuyên bố rút quân khỏi Syria, động thái được coi là mở đường cho Ankara. Hiện Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã thỏa thuận một lệnh dừng nổ súng tạm thời nhằm ngăn Ankara tiếp tục tấn công trong khi người Kurd phải rời khỏi khu vực chạy sau 30 km vào biên giới Syria mà Thổ Nhĩ Kỳ tính thiết lập khu vực an toàn. Tuy nhiên, cả người Kurd lẫn Thổ Nhĩ Kỳ liên tục cáo buộc phe còn lại vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Ông Erdogan xác nhận ông sẽ bàn bạc về tình hình Syria với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần tới ở Sochia, Nga. Moscow đã kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, nhấn mạnh rằng sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria phải được khôi phục cũng như mọi lực lượng nước ngoài phải rút khỏi quốc gia Trung Đông, bao gồm cả quân đội Nga nếu Damascus nhận thấy họ không cần sự giúp đỡ của Moscow nữa.

Ông Mazloum Abdi (Ảnh: AFP)

Trong một diễn biến có liên quan, trong bài trả lời phỏng vấn AFP, chỉ huy lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là người Kurd Mazloum Abdi, cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ chặn đường di chuyển của SDF, thường dân ra khỏi các thị trấn điểm nóng ở khu vực biên giới.

“Thổ Nhĩ Kỳ đang chặn việc rút quân khỏi khu vực Ras al-Ain, ngăn cản việc SDF rút lực lượng cũng như thường dân và người bị thương rời khỏi khu vực này”, ông Abdi nói.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ cáo buộc nói trên, khẳng định họ 100% tuân thủ thỏa thuận.

Ngoài ra, ông Abdi kêu gọi người Mỹ thể hiện vai trò ở Syria nhằm ngăn cản tầm ảnh hưởng của Nga, đồng thời khẳng định lại cam kết sẽ chống IS của SDF.

“Điều chúng tôi quan tâm là lực lượng Mỹ sẽ vẫn ở lại để duy trì thế cân bằng ở Syria”, ông Abdi cho hay.

Ông cũng thừa nhận việc thỏa thuận với quân đội chính phủ Syria để lực lượng này đưa quân tới khu vực biên giới là “động thái nhượng bộ” người Kurd buộc phải làm và chỉ vì mục đích quân sự để ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP