Thế giới

Tổng thống Ukraine kêu gọi 'đoàn kết toàn dân' vào ngày 16-2

Ngày 14-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã kêu gọi người dân treo cờ và hát quốc ca đồng loạt vào ngày 16-2. Truyền thông phương Tây cho rằng đây là ngày Nga có thể tiến đánh Ukraine.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy của Ukraine - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, các quan chức Chính phủ Ukraine nhấn mạnh rằng ông Zelenskiy không dự đoán về một cuộc tấn công vào ngày 16-2, đồng thời bày tỏ sự cẩn trọng trước thông tin của báo chí phương Tây.

"Họ nói với chúng tôi rằng ngày 16-2 sẽ là ngày cuộc tấn công xảy ra. Chúng tôi sẽ biến nó thành ngày của sự đoàn kết", ông Zelenskiy phát biểu trong một video phát sóng toàn quốc.

Tổng thống Ukraine chia sẻ thêm: "Họ đang cố gắng làm chúng tôi sợ hãi bằng cách đặt ra một ngày bắt đầu hành động quân sự. Vào ngày đó, chúng tôi sẽ treo quốc kỳ, đeo biểu ngữ màu vàng và xanh lam, cho cả thế giới thấy sự đoàn kết của chúng tôi".

Dù tin rằng Nga đang đe dọa tấn công Ukraine, ông Zelenskiy từng nhiều lần khẳng định các đồng minh phương Tây đang phóng đại về khả năng điều này thật sự xảy ra.

Ngày 14-2, Văn phòng Tổng thống Ukraine đã công bố sắc lệnh kêu gọi tất cả làng mạc và thị trấn ở Ukraine treo quốc kỳ, đồng thời cả nước hát quốc ca lúc 10 giờ sáng ngày 16-2.

Văn phòng của ông Zelenskiy cũng đề nghị tăng lương cho binh lính và lính biên phòng.

Các quan chức Mỹ cho biết họ không có dự đoán cụ thể về ngày Nga sẽ tấn công Ukraine, nhưng lặp đi lặp lại rằng điều này có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

"Tôi sẽ không xác định một ngày cụ thể. Tôi không nghĩ đó là việc làm khôn ngoan. Tôi muốn nói với các bạn rằng hoàn toàn có khả năng ông ấy (Tổng thống Nga Vladimir Putin) sẽ hành động mà không báo trước", người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói với báo giới.

Trước đó, ông Kirby cho biết Matxcơva vẫn đang bổ sung lực lượng quân sự của mình ở biên giới Ukraine.

Mỹ cấp bảo lãnh chính phủ 1 tỉ USD cho Ukraine

Ngày 14-2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ đang cấp một khoản bảo lãnh chính phủ lên tới 1 tỉ USD cho Ukraine, để hỗ trợ nền kinh tế của nước này trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực biên giới với Nga.

"Đề nghị này sẽ tăng cường khả năng của Ukraine trong việc đảm bảo ổn định kinh tế, tăng trưởng kinh tế và sự thịnh vượng cho người dân trước hành vi gây bất ổn của Nga", ông Blinken cho biết.

Cũng theo ngoại trưởng Mỹ, mối quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa Ukraine, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), các tổ chức tài chính quốc tế, nhóm các quốc gia giàu có G7 và các nhà tài trợ song phương khác cũng sẽ giúp ích cho nỗ lực này.

Tác giả: NGUYÊN HẠNH

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP