Trong nước

Tổng thư ký Quốc hội: Dự án nạo vét sông “đội vốn” 36 lần là có cơ sở

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng dự án nạo vét sông Sào Khê (Ninh Bình) đội vốn lên 36 lần gây xôn xao dư luận thời gian qua là có cơ sở và do Thủ tướng khi đó quyết định.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Tại cuộc họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá 14 chiều 15/6, trước đề nghị nêu quan điểm về việc dự án nạo vét sông Sào Khê (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình) đội vốn lên 36 lần gây bức xúc dư luận suốt thời gian qua, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký kiêm người phát ngôn Văn phòng Quốc hội cho rằng việc vốn “nở” ra như vậy là “có cơ sở”.

“Liên quan đến dự án nạo vét sông Sào Khê, cái này liên quan đến khu Tràng An - công trình chúng ta chào đón 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Lúc đầu, UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt dự án là 72 tỷ đồng, nhưng sau đó qua 4 lần điều chỉnh về vốn, bao gồm cả vốn trung ương và vốn địa phương thì vốn tăng lên thành 2.600 tỷ đồng”- ông Phúc nói.

Theo ông Phúc, từ năm 2003 - 2004 đến nay có một số cơ quan như Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ đã xem xét kiểm tra, đặc biệt là khâu kiểm toán. “Chúng ta mới nghe từ 72 tỷ đồng mà nhảy lên 2.600 tỷ đồng thì sợ lắm nhưng xem báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì tôi thấy có ý nói đến rất nhiều những lần điều chỉnh mục tiêu của dự án, vì thế mà nhu cầu cũng tăng lên. Cái này cũng không có gì khác biệt cả. Tỉnh Ninh Bình đã có giải trình, khi hỏi thì Bí thư tỉnh ủy Ninh Bình cũng có giải thích là vốn đó “nở” ra. Nghe thì thấy sợ, nhưng mà xem xét lại thì nó có những cơ sở của nó”- Tổng thư ký Quốc hội cho hay.

Lý giải thêm chuyện này, ông Phúc cho rằng dự án “nở” vốn lên 36 lần sau 4 lần điều chỉnh mục tiêu đều được Thủ tướng Chính phủ khi đó thông qua và có quyết định.

“Việc phân bổ vốn thì Thủ tướng cũng đã có quyết định về nguồn vốn qua 4 lần điều chỉnh mục tiêu. Đặc biệt là phục vụ cho mục tiêu liên quan đến việc trình UNESCO công nhận khu di sản Tràng An là di sản của thế giới”- Tổng thư ký Quốc hội nói thêm.

Dự án nạo vét sông Sào Khê đội vốn 36 lần nhưng thi công 17 năm chưa xong (Ảnh: Thái Bá).

Trước đó, trả lời báo chí liên quan đến dự án này, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh cho biết dự án ban đầu quy mô nhỏ nhưng khi làm vướng khu cố đô nên yêu cầu phải mở rộng, phải giải phóng mặt bằng, lo tái định cư nên dẫn đến đội vốn. Nguyên nhân chính là do khảo sát không kỹ.

“Lỗi ở đây chính là câu chuyện cơ chế. Đầu tiên dự án vào danh mục thì địa phương vốn ít nên làm dự án nhỏ, nhưng khi được phê duyệt, triển khai thì yêu cầu điều chỉnh nên nó cứ “nở” dần”- bà Thanh nói.

Nhiều đại biểu Quốc hội đã tỏ ra bức xúc trước thông tin về dự án này. Trong đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cho rằng dự án nạo vét đội vốn tới 36 lần thì "có nghĩa là không hiệu quả, ảnh hưởng tiêu cực, làm gánh nặng cho nền kinh tế".

“Trên thế giới, một dự án phát triển tăng vốn lên 36 lần như vậy thì không thể giải thích gì thêm được. Đầu tư quan trọng nhất là chất lượng và hiệu quả. Khi đã kéo dài là không hiệu quả, tác động ngược lại nền kinh tế, là gánh nặng nền kinh tế khi đội vốn, kéo dài”- ông Nghĩa nói trước Quốc hội và đề nghị thanh tra lại dự án, xem đâu là khách quan, đâu là chủ quan.

Tác giả: Thế Kha

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP