Tin trong tỉnh

Trâu, bò chết rét hàng loạt, người dân cần làm gì để được hỗ trợ?

Trâu, bò bị chết rét trong rừng, người dân mổ làm thịt nhằm vớt vát lại tiền vốn nhưng theo lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An thì người dân cần thực hiện các quy trình đúng quy định để được hỗ trợ theo quy định của Nhà nước.

Những ngày qua, nhiệt độ tại Nghệ An giảm sâu. Đặc biệt nhiệt độ tại các xã thuộc huyện miền núi Nghệ An xuống dưới 8 độ C, có nơi xuống 4 độ C, rét đậm, rét hại.

Đợt rét đậm này được cho là có cường độ mạnh nhất trong mùa đông năm nay, ở tại các vùng núi cao nguy cơ xảy ra băng giá, đi kèm theo đó là nỗi lo của người dân về những thiệt hại cho đàn vật nuôi.

Ông Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cho biết, nhiều trâu, bò của người dân đã bị chết do giá rét trong ít ngày qua.

Còn tại huyện Quế Phong, Đoàn viên thanh niên tình nguyện đã cùng người dân vào rừng để lùa trâu, bò về chuồng nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do rét đậm, rét hại.

Những năm qua, thông qua tuyên truyền của chính quyền địa phương, nhiều hộ dân ở vùng cao Nghệ An đã làm chuồng trại để chăn nuôi gia súc gia cầm. Tuy nhiên một số hộ vẫn còn tận dụng lợi thế đồi cỏ để chăn thả gia súc.

Ngày 23/2, trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An cho biết, trâu, bò bị chết rét trong rừng, người dân thường làm thịt để vớt vát đồng tiền vốn nhưng theo quy định của Nhà nước thì gia súc, gia cầm bị chết do thiên tai sẽ được hỗ trợ. Để được hỗ trợ người dân cần thông báo với chính quyền địa phương, xác định cân nặng, số lượng, phun khử khuẩn và tiêu hủy theo quy định...

Chị Và Y Pà (trú bản Tồng Khư, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn) cho biết, trước đây người dân thường chăn nuôi theo kiểu thả rông quanh năm, nhốt chuồng không có mái che. Sau khi được cán bộ tuyên truyền, gia đình đã làm mái, che chắn cho chuồng bò... nên đợt rét này đàn trâu của gia đình vẫn không bị ảnh hưởng gì.

Nghệ An hiện có tổng đàn trâu, bò ước đạt 778.000 con; gia súc, gia cầm hơn 30.000.000 con. Những ngày qua, nhiệt độ tại các xã thuộc huyện miền núi Nghệ An xuống dưới 10 độ C đã khiến 471 con trâu, bò, 41 con dê, 11 con lợn và gần 350 con gia cầm chết do rét, tập trung ở 4 huyện Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông. Số trâu, bò, bị chết rét trong đợt này chủ yếu là do bà con thả rông trong rừng.

Tác giả: Cảnh Huệ

Nguồn tin: Báo Tiền phong

  Từ khóa: được hỗ trợ , , chết rét , trâu

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP