Pháp luật

Triệt phá đường dây ma túy lớn nhất từ Châu Âu về Việt Nam qua đường hàng không

Đường dây ma túy tổng hợp lớn nhất được vận chuyển từ châu Âu về Việt Nam qua đường hàng không bị triệt phá và đã có 16 đối tượng bị khởi tố.

36 kiện hàng chứa ma túy từ Hà Lan về Nội Bài

Sáng 17/6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) cho biết, đầu tháng 4/2021, qua công tác nắm tình hình, Cục nhận được thông tin về một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn từ châu Âu qua đường hàng không về Việt Nam tiêu thụ.

Tiến hành xác minh, C04 xác định ma túy được các đối tượng cất giấu trong hàng hóa rồi gửi về Việt Nam. Một trong số đối tượng nhận hàng có Phan Hữu Thành (SN 1991, ở Chí Linh, Hải Dương), Thành là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự.

Cùng thời gian trên, lực lượng hải quan Hà Nội phát hiện một lô hàng, gồm 36 kiện trọng lượng hơn 400kg, được gửi từ Amsterdam - Hà Lan qua đường hàng không về Nội Bài. Trên bưu kiện có ghi địa chỉ của người nhận ở Hải Dương, Hà Nội, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, một đối tượng trùng với thông tin đối tượng C04 đang đấu tranh, lực lượng chức năng tình nghi có 13 kiện hàng chứa ma túy.

Xác định đây là đường dây ma túy tổng hợp với số lượng rất lớn, gồm nhiều đối tượng, liên quan nhiều địa phương tập trung lực lượng, phương tiện, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh làm rõ.

Triệt phá đường dây ma túy lớn nhất từ Châu Âu về Việt Nam qua đường hàng không (Clip: Vũ Mạnh Anh)

Ma túy được cất trong các hộp gửi chuyển phát nhanh qua đường hàng không.

Theo C04, thủ đoạn của các đối tượng là lấy tên giả, địa chỉ giả, dùng số sim rác để giao nhận ma túy. Chính vì vậy, nếu phát hiện việc vận chuyển có bất thường, các đối tượng sẵn sàng bỏ hàng, không ra nhận.

"Yêu cầu quan trọng của chuyên án là phải xây dựng kế hoạch tỷ mỷ, khẩn trương, và đặc biệt tránh rút dây động rừng. Từ thời điểm nhận thông tin đến khi phá án chỉ có 48 tiếng, vì vậy Ban chuyên án phải làm việc ngày đêm, chuyên án gồm 2 giai đoạn", C04 nhận định và cho biết, họ đã chia làm hai gia đoạn đấu tranh với đường dây trên.

Lượng ma túy từ châu Âu về Việt Nam đường hàng không lớn nhất

Giai đoạn một, chiều 9/4/2021, tại Hà Nội, Ban chuyên án bắt quả tang Nguyễn Huy Hồng (SN 1988, trú tại Hoài Đức) và Lê Thị Thoa (SN 1997, trú tại Tân Sơn, Phú Thọ) thu giữ 12,7 kg ma túy. Còn tại Hải Dương, tổ công tác bắt quả tang Hoàng Hữu Thành, thu giữ 8,8 kg ma túy tổng hợp. Đấu tranh khai thác, Thành khai còn 5 kiện hàng trong đó có 4 kiện chứa ma túy đang vận chuyển từ Đức về Việt Nam, trong 4 kiện chứa 27 kg ma túy.

Số lượng ma túy trong chuyên án HC421 thu giữ tổng số 127kg

Ở giai đoạn hai, C04 đồng loạt 6 tổ công tác bắt giữ các đối tượng tại Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh.

Theo đó, chiều 13/4/2021 tại Bình Dương, Ban Chuyên án bắt quả tang Đặng Văn Vàng (SN 1996; trú tại Yên Thành, Nghệ An) đang nhận một kiện hàng bên trong cất giấu 4,1kg ma túy và Nguyễn Duy Thường (SN 1999; trú tại Lộc Ninh, Bình Phước) đang nhận 1 kiện hàng chứa 5 kg ma túy.

Tại các địa điểm ở TP. HCM, Ban Chuyên án bắt quả tang Lâm Tài (SN 1972, trú tại Quận 5) thu giữ 15,6 kg ma túy; Trần Mạnh Tiến (SN 1991, trú tại Nam Định) đang nhận 2 kiện hàng bên trong chứa 24 kg ma túy; Nguyễn Phan Hiệp (SN 1980) cùng 1 thùng bưu kiện chứa 9 kg ma túy tổng hợp; Nguyễn Quỳnh Đức (SN 1999, trú tại Gia Lai) thu giữ 4,5kg ma túy.

Đây là chuyên án có số lượng lượng ma túy tổng hợp được vận chuyển từ châu Âu về Việt Nam qua đường hàng không bị thu giữ lớn nhất từ trước đến nay

Mở rộng điều tra, khám xét khẩn cấp chỗ ở của Lê Minh Hoàng (SN 1992, trú tại Quận 8) thu giữ 2,6 kg ma túy. Đấu tranh khai thác các đối tượng bị bắt quả tang, kết hợp với tài liêu, chứng cứ thu thập được, C04 đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp với 8 đối tượng khác.

Đến nay, với chuyên án HC421, C04 đã khởi tố 8 vụ án, khởi tố bị can đối với 16 đối tượng, thu giữ hơn 127 kg ma túy các loại và nhiều vật chứng liên quan. "Đây là chuyên án có số lượng lượng ma túy tổng hợp được vận chuyển từ châu Âu về Việt Nam qua đường hàng không bị thu giữ lớn nhất từ trước đến nay", C04 cho hay.

Tác giả: Hoàng An

Nguồn tin: Doanh nghiệp & Tiếp thị

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP