Kinh tế

Trồng gừng bán lá, nhà nông Nghệ An kiếm hàng triệu mỗi tháng

Vốn là cây chỉ trồng lấy củ, nhưng nhiều năm trở lại đây, người dân ở thôn Quần Hội, xã Thanh Lâm (Thanh Chương) lại trồng gừng để bán cả lá, đem lại thu nhập khá.

Năm nay gia đình chị Tuyết trồng gừng trên diện tích 450m2 và đây là năm thứ 7 gia đình chị trồng gừng để cắt lá bán, thay vì chỉ lấy củ như trước. “Vài năm trở lại đây có rất nhiều thương lái đến tận nhà hỏi mua lá gừng nên tôi bán cho đầu mối thu mua về nhập cho các nhà hàng ăn uống” - chị Tuyết cho biết.

Trồng gừng bán lá kiếm tiền triệu mỗi tháng. Ảnh: Diệp Phương

Theo chị Tuyết, trước đây, trồng gừng bán củ lãi thấp, nhiều năm mất mùa hoặc rớt giá thì không đủ vốn, nhưng từ khi có nguồn thu mua lá, gừng lại trở thành cây trồng đem lại nguồn thu đáng kể cho nhiều hộ trồng gừng tại địa phương.

Gừng được trồng từ tháng 6 âm lịch, sau khoảng hơn 2 tháng có thể thu hoạch lá. Thương lái thường bắt đầu đi thu mua lá gừng vào mùa mưa, các hộ bán lai rai từ tháng 8 cho đến hết năm, tháng 12, tháng 1 là thời điểm bán mạnh nhất. Dịp này cũng là lúc cây gừng phát triển, lá vào độ xanh tươi nên bán được giá từ 10.000 - 15.000 đồng/bó (trọng lượng mỗi bó khoảng 5 - 7 kg) tùy theo chất lượng lá đẹp hay lá xấu; với diện tích như nhà chị Tuyết trung bình có thu nhập 2,5 triệu đồng/tháng.

Gia đình anh Kỳ - một hộ dân xã Thanh Lâm - trồng hơn 700 m2 gừng trồng lấy lá thường xuyên. Anh cho biết: Từ đầu tháng 12/2018 đến giờ tôi đã có 13 triệu đồng từ bán lá gừng. Hiện gừng củ chỉ có giá 12.000 đồng/kg, tính ra tiền bán lá cao gấp 3 lần so với bán củ...

Dù bán được lá gừng, nhưng đầu ra cho loại gia vị này bà con cũng cần cân nhắc trong việc tăng diện tích để không bị ế đọng đầu ra.

Tác giả: Diệp Phương

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP