Thế giới

Trump - Tập Cận Bình có thể gặp nhau vào tháng 6

Cuộc gặp có thể được tổ chức để hai lãnh đạo thảo luận về tình hình căng thẳng thương mại giữa đôi bên.

Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh tháng 11/2017. Ảnh: AFP.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow hôm nay cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có khả năng sẽ gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 6 để thảo luận về vấn đề thương mại. Song ông thêm rằng hiện chưa có cuộc thảo luận mới nào được lên kế hoạch giữa Washington và Bắc Kinh

Phát biểu trên truyền hình, Kudlow cho biết trong vài tuần qua, Trung Quốc đã rút lại nhiều cam kết và hiện tại là thời điểm thích hợp để đảm bảo rằng Bắc Kinh phải thực hiện những thay đổi mà họ đã hứa.

Sau khi Trump - Tập gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina hồi tháng 12/2018, một "lệnh ngừng bắn" về thương mại đã được đưa ra. Hai bên nhất trí không áp thêm thuế với đối phương cho đến kỳ hạn là ngày 1/3.

Hôm 10/5, Mỹ thông báo nâng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 10% lên 25%. Tổng thống Trump cũng tuyên bố đang xúc tiến quy trình áp thuế 25% lên khoảng 325 tỷ USD hàng hóa nữa từ Trung Quốc. Giới chuyên gia nhận định động thái trên sẽ tiếp tục làm leo thang căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Tác giả: Vũ Hoàng

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP