Thế giới

Trung - Ấn tăng cường lực lượng đến biên giới sau đụng độ đẫm máu

Trung Quốc và Ấn Độ được cho là đã điều thêm hỏa lực và các khí tài khác đến khu vực biên giới tranh chấp sau vụ đụng độ đẫm máu hồi đầu tuần.

Ảnh chụp vệ tinh khu vực biên giới tranh chấp Trung - Ấn ngày 16/6. (Ảnh: AFP)

"Có bằng chứng tin cậy cho thấy cả Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng cường lực lượng đáng kể ở khu vực biên giới tranh chấp", Viện quốc tế về nghiên cứu chiến lược (IISS) cho biết ngày 19/6.

Đánh giá của IISS đưa ra dựa trên các ảnh chụp vệ tinh khu vực thung lũng Galwan hôm 16/6, một ngày sau vụ đụng độ Trung - Ấn.

Các ảnh chụp này cho thấy, các kết cấu gần Đường kiểm soát thực tế (LAC) đã được dỡ bỏ. Đó có thể là các lều bạt do binh sĩ Trung Quốc dựng lên và được tin là căn nguyên dẫn đến vụ đụng độ đẫm máu nhất hơn 40 năm qua giữa binh sĩ hai bên. Một số chốt ở phía Ấn Độ kiểm soát cũng đã được dỡ bỏ.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin của Reuters, có các dấu hiệu cho thấy quân đội Trung Quốc, Ấn Độ gia tăng hoạt động ở khu vực biên giới. Cụ thể, một chốt tạm đã được dựng lên ở phía Ấn Độ với 30-40 xe quân sự. Trong khi đó, khu vực do Trung Quốc kiểm soát dường như có khoảng 100 xe quân sự.

IISS cho rằng, quân đội Trung Quốc đã tăng cường lực lượng ở khu vực biên giới Aksai Chin từ 500-600 binh sĩ lên 1.000 đến 1.500 binh sĩ. Ngoài ra, Trung Quốc cũng huy động các lực lượng tác chiến khác, có thể là từ Sư đoàn Cơ giới số 6 đóng ở Tân Cương, tới để củng cố lực lượng.

Reuters dẫn lời ông Jeffrey Lewis, Giám đốc chương trình chống phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury, nói rằng so sánh các ảnh chụp vệ tinh ngày 9/6 với ngày 16/6 có thể thấy dường như Trung Quốc đang xây dựng các con đường mới ở thung lũng Galwan và chặn một con sông ở phía Trung Quốc kiểm soát.

Vụ đụng độ giữa binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ ở thung lũng Galwan, vùng Ladakh, khu vực tranh chấp biên giới Kasmir tối 15/6 xảy ra sau hơn 1 tháng hai bên leo thang căng thẳng. Các nguồn tin quân sự Ấn Độ cho biết, vụ đụng độ kéo dài suốt 6 giờ đồng hồ, các binh sĩ dùng gậy gộc và gạch đá ẩu đả lẫn nhau.

New Delhi cho biết 20 binh sĩ của họ thiệt mạng trong vụ đụng độ, trong khi Bắc Kinh đến nay vẫn tránh đề cập thương vong và chỉ xoáy việc đổ lỗi cho Ấn Độ khiến tình hình leo thang.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: trung quốc , Ấn Độ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP