Thế giới

Trung Quốc muốn làm ‘hàng xóm tốt’ với Hàn Quốc

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã có các cuộc gặp song phương tại Seoul, một ngày trước Hội nghị thượng đỉnh Nhật - Hàn - Trung.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (trái) gặp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại Seoul, ngày 26-5 - Ảnh: REUTERS

Tăng cường đối thoại, hợp tác

Theo Hãng tin Reuters, trong cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí khởi động đối thoại ngoại giao và an ninh, cũng như khôi phục đàm phán về hiệp định thương mại tự do.

Tổng thống Yoon kêu gọi Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn với tư cách thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đặc biệt trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục phát triển tên lửa hạt nhân và tăng cường hợp tác quân sự với Nga.

Ông Yoon cảnh báo Triều Tiên sắp phóng tên lửa đẩy mang theo vệ tinh trinh sát, sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Thủ tướng Lý Cường nhấn mạnh Trung Quốc và Hàn Quốc nên chống lại việc biến vấn đề kinh tế và thương mại thành vấn đề chính trị hay an ninh, đồng thời duy trì chuỗi cung ứng ổn định.

Theo ông Lý Cường, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực sản xuất cao cấp, năng lượng mới, trí tuệ nhân tạo, y sinh học. Nước này cũng chào đón các công ty Hàn Quốc như Samsung mở rộng đầu tư và hợp tác.

Ông Lý Cường cho biết Bắc Kinh muốn hợp tác với Seoul để trở thành "một người hàng xóm tốt, đáng tin cậy trên cơ sở chung".

Trong cuộc gặp riêng với Thủ tướng Nhật Kishida Fumio, Tổng thống Yoon hoan nghênh thành tựu của hai nước trong ngoại giao, kinh tế và văn hóa. Hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ sâu sắc hơn vào năm tới, khi hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Kishida cũng đề nghị Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thủy sản Nhật Bản, sau khi Nhật Bản xả nước thải đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương.

Thủ tướng Kishida cũng gặp riêng Thủ tướng Lý Cường, nói rằng sự ổn định của eo biển Đài Loan là rất quan trọng đối với Nhật Bản và cộng đồng quốc tế.

Thượng đỉnh Nhật - Hàn - Trung

Cả 3 nhà lãnh đạo sẽ tổ chức cuộc gặp ba bên vào ngày 27-5. Đây là cuộc gặp đầu tiên của lãnh đạo 3 nước này kể từ năm 2019, một phần do đại dịch COVID-19, nhưng cũng do mối quan hệ căng thẳng lâu dài giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

3 nhà lãnh đạo sẽ thông qua một tuyên bố chung về 6 lĩnh vực, bao gồm kinh tế và thương mại, khoa học và công nghệ, giao lưu nhân dân, sức khỏe và già hóa dân số.

Hội nghị thượng đỉnh lần này diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Nhật Bản đang nỗ lực hàn gắn quan hệ đang căng thẳng, đồng thời làm sâu sắc thêm quan hệ đồng minh an ninh ba bên với Mỹ giữa bối cảnh cạnh tranh Mỹ - Trung leo thang.

Dù vậy, theo Hãng tin AFP, các chuyên gia cho rằng do quan điểm hoàn toàn khác nhau của 3 nước về các vấn đề chính, bao gồm mối đe dọa hạt nhân của Bình Nhưỡng và mối quan hệ ngày càng tăng với Nga, họ sẽ khó đạt được sự đồng thuận.

Nhưng nhìn chung, cả 3 nước này đều đang tìm cách cải thiện thương mại và giảm bớt căng thẳng với Bắc Kinh.

Tác giả: MINH KHÔI

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

  Từ khóa: hàn quốc , trung quốc

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP