Thế giới

Trung Quốc thả một công dân Canada

Chính phủ Canada xác nhận, Trung Quốc đã thả Albertan Sarah McIver, công dân Canada bị bắt giữ vì làm việc trái phép ở Trung Quốc. Trong khi đó, 2 công dân còn lại gồm một cựu quan chức ngoại giao và một doanh nhân Canada tiếp tục bị giam giữ.

Cô Albertan Sarah McIver (Ảnh: Getty)

Hãng tin AP dẫn lời phát ngôn viên Cơ quan đối ngoại Canada Richard Walker ngày 28/12 cho biết, giáo viên Albertan Sarah McIver đã được phía Trung Quốc thả và đã trở về nhà ở Canada.

Cô McIver bị bắt ở Trung Quốc hồi đầu tháng này vì không có giấy phép liên quan đến công việc giảng dạy của mình. Trong khi đó, 2 công dân khác của Canada tiếp tục bị giam giữ. Cả giới chức Canada và Trung Quốc đều cho rằng, tính chất vụ việc của cô McIver khác so với 2 công dân kia.

McIver bị bắt giữ không lâu sau khi 2 công dân khác của Canada cũng bị bắt giữ tại Trung Quốc gồm cựu quan chức ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor. Những người này bị nghi ngờ có liên quan đến các hoạt động đe dọa an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Nhiều ý kiến cho rằng, Bắc Kinh bắt giữ các công dân Canada để trả đũa vụ Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu hồi đầu tháng theo đề nghị của Mỹ. Bà Mạnh hiện được tòa án Canada cho phép tại ngoại với số tiền bảo lãnh lên tới 7,5 triệu USD. Bà sẽ tiếp tục phải ra tòa vào ngày 6/2 tới để xem có bị dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ hay không. Nếu bị buộc tội ở Mỹ, bà Mạnh có thể đối mặt với 30 năm tù giam.

Vụ bắt giữ đang khiến quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng và có thể tác động tiêu cực đến triển vọng đàm phán thương mại giữa hai nước.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: Mạnh Vãn Chu , Huawei , Canada , trung quốc

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP