Thế giới

Trung Quốc: Thêm cựu thứ trưởng bộ Công an lãnh án tử hình

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 23-9 đưa tin cựu Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lập Quân (Sun Lijun) đã bị kết án tử hình.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, ông Tôn Lập Quân bị kết án tử hình, hoãn thi hành án 2 năm. Cựu thứ trưởng bộ công an này bị buộc tội nhận hối lộ, thao túng thị trường chứng khoán và sở hữu vũ khí bất hợp pháp.

Bản án được tòa án ở tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc đưa ra ngày 23-9.

Ông Tôn Lập Quân ra tòa. Ảnh: Nhân dân Nhật báo

Ngoài ông Tôn Lập Quân, một cựu quan chức khác ở tỉnh Giang Tô, phía Đông Trung Quốc, là Wang Like cũng lãnh án tử, hoãn thi hànhh án 2 năm. Ông Wang bị kết tội nhận và đưa hối lộ, bao che và có mối liên hệ với băng đảng tội phạm.

Tòa án Nhân dân Trung cấp Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm cho biết ông Wang, cựu Phó Chủ nhiệm Ủy ban Chính pháp tỉnh Giang Tô, đã lợi dụng chức vụ để giúp đỡ những người kinh doanh, đảm bảo các khoản vay, luân chuyển việc làm, các vụ kiện pháp lý và các vấn đề khác. Đổi lại, cựu quan chức này nhận hối lộ - bao gồm tiền và quà tặng - trị giá 440 triệu nhân dân tệ (khoảng 63,04 triệu USD).

Ông Wang cũng bị phát hiện đưa hối lộ hơn 97,31 triệu nhân dân tệ (hơn 13,7 triệu USD) cho những người khác, trong đó có ông Tôn Lập Quân.

Tòa án nhấn mạnh rằng hành vi của ông Wang gây thiệt hại lớn cho nhà nước và công chúng. Tuy nhiên, do đã tự thú nên ông Wang được hoãn thi hành án tử hình trong 2 năm, có thể xem như tương đương với bản án tù chung thân.

Trước đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 22-9 đưa tin Cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa bị kết án tử hình, hoãn thi hành án 2 năm, sau khi thừa nhận tội danh nhận hối lộ.

Vào tháng 7 năm nay, ông Phó Chính Hoa cho biết mình đã nhận hối lộ tổng cộng hơn 117 triệu nhân dân tệ (16,50 triệu USD).

Phiên tòa xét xử ông Phó Chính Hoa, 67 tuổi, bắt đầu từ cuối tháng 7 tại Tòa án Nhân dân Trung cấp Trường Xuân ở tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc, hơn 3 tháng sau khi cựu quan chức này bị bắt vì tình nghi nhận hối lộ và "lách luật để trục lợi".

Trong quá trình xét xử, ông Phó Chính Hoa cũng bị các công tố viên nhà nước cáo buộc sử dụng quyền hạn của mình từ năm 2014-2015, khi giữ chức giám đốc Công an Bắc Kinh, để che giấu hành vi phạm tội của anh trai.

Tác giả: Phạm Nghĩa

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP