Trong nước

Truy tố Chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản: Cán bộ thanh tra "không phát hiện" toà nhà xây trái phép

Nhóm cán bộ thanh tra, cán bộ, lãnh đạo địa phương đã không thanh tra, kiểm tra phát hiện vi phạm để ngăn chặn, xử lý đối với các sai phạm tại công trình xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng do công ty của ông Lê Thanh Thản thi công xây dựng

Như Báo Người Lao Động đã thông tin Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hà Nội vừa truy tố bị can Lê Thanh Thản (73 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Bemes, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh) về tội Lừa dối khách hàng, với khung phạt tiền từ 100 triệu đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù 1-5 năm.

Ông Lê Thanh Thản thời điểm còn tại vị


Ngoài ông Lê Thanh Thản, VKSND còn truy tố các bị can Đỗ Văn Hưng (cựu chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP Hà Nội), Nguyễn Duy Uyển, Bùi Văn Bằng (cùng là cựu phó chủ tịch UBND phường), Nguyễn Văn Năm (cựu chánh thanh tra Xây dựng quận Hà Đông), Vương Đăng Quân (cựu phó chánh thanh tra) và cựu cán bộ thanh tra quận Hà Đông Mai Quang Bài bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, trong suốt quá trình Công ty Bemes thi công xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng sai quy hoạch, lãnh đạo UBND phường Kiến Hưng đã không thanh tra, kiểm tra phát hiện vi phạm để ngăn chặn, xử lý đối với các sai phạm tại công trình xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng theo quy định của pháp luật. Mặt khác, các cán bộ Thanh tra xây dựng quận Hà Đông nêu trên đã không thanh tra, kiểm tra việc thi công xây dựng công trình dự án CT6 Kiến Hưng để phát hiện vi phạm, xử lý theo quy định của pháp luật. Hậu quả là đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho 488 khách hàng mua 488 căn hộ là hơn 481 tỉ đồng.

Xác minh tại UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông và Thanh tra xây dựng quận Hà Đông (nay là Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hà Đông) xác định không có bất kỳ tài liệu, hồ sơ kiểm tra, đề xuất biện pháp xử lý đối với công trình xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng.

Theo cáo trạng, ông Lê Cường nguyên là Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông, phụ trách quản lý đô thị từ tháng 7-2008 đến tháng 3-2012. Từ tháng 3-2012 đến tháng 5-2015, ông Cường là Chủ tịch UBND quận Hà Đông.

Tòa CT6C không nằm trong quy hoạch được duyệt


Trong thời gian này, tại các cuộc giao ban khối quản lý đô thị hay giao ban quận Hà Đông, ông Lê Cường nhiều lần chỉ đạo các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, phát hiện vi phạm trật tự xây dựng tại tất cả các công trình xây dựng trên địa bản quận Hà Đông. Riêng công trình CT6 Kiến Hưng, ông Lê Cường không được UBND phường Kiến Hưng hay Thanh tra xây dựng quận Hà Đông báo cáo đề xuất kiểm tra phát hiện vi phạm tại công trình xây dựng CT6 Kiến Hưng.

Ngày 3-7-2000, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội đã ra Quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với ông Lê Cường. Ngày 1-8-2020 ông Lê Cường chuyển công tác đến Ban Quản lý các khu công nghiệp và khu chế xuất Hà Nội giữ chức vụ là Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Quản lý các khu công nghiệp và khu chế xuất Hà Nội.

Cơ quan tố tụng xác định, hành vi của ông Lê Cường có dấu hiệu của tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", nhưng xét thấy ông Lê Cường đã bị xử lý về Đảng, chính quyển nên không cần thiết phải xử lý hình sự.

Đối với ông Phạm Khắc Tuấn (cựu chủ tịch UBND quận Hà Đông từ tháng 5-2008 đến tháng 4-2012, từ tháng 4-2012 đến tháng 5-2015 là Bí thư Quận ủy Hà Đông) được xác định có sự thiếu sót ở mức độ gián tiếp của người đứng đầu nên không xem xét xử lý hình sự.

Theo cáo buộc, từ tháng 10-2010, ông Lê Thanh Thản là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Công ty Bemes đã chỉ đạo tổ chức thi công xây dựng công trình dự án CT6 Kiến Hưng (phường Kiến Hưng) vi phạm nghiêm trọng quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 đã được UBND cấp tỉnh phê duyệt. Ngoài ra, bị can Lê Thanh Thản đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng sai phạm nghiêm trọng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể, đối với khối nhà cao tầng, công trình đã tăng diện tích xây dựng, tăng chiều cao công trình, thay đổi công năng sử dụng; xây dựng tăng căn hộ và xây thêm một tòa CT6C không nằm trong quy hoạch được duyệt. Đối với nhà thấp tầng, công trình tăng diện tích đất được xây dựng và số căn thấp tầng, vi phạm chỉ giới đường đỏ.

Ngoài ra, từ tháng 3-2011, bị can Lê Thanh Thản đã quảng cáo gian dối về tính pháp lý của dự án với nội dung: Dự án đã được phê duyệt, thiết kế căn hộ và thiết kế công trình tuân thủ các quy định về xây dựng, giá bán căn hộ đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất... để bán các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng được xây dựng sai phạm nghiêm trọng quy hoạch được duyệt. Điều này khiến khách hàng tin tưởng và mua các căn hộ của dự án CT6 Kiến Hưng.

VKSND cáo buộc ông Lê Thanh Thản đã bán 488 căn hộ cho 488 khách hàng không được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ). Qua đó, bị can thu lợi bất chính tổng số tiền hơn 481 tỉ đồng. Đây cũng là số tiền gây thiệt hại cho 488 khách hàng, trong đó đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất là trên 56,5 tỉ đồng.

Tác giả: Nguyễn Hưởng

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP