Xã hội

Từ cái chết của bé trai 5 tuổi: Nghiện game - căn bệnh cũ và nỗi đau mới...

Cái chết của bé trai 5 tuổi H.T.V.Đ (xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) quá đỗi thương tâm. Nạn nhân tử vong theo xác định ban đầu là do đói khát khi bị nghi phạm Đ. N. H. - học sinh lớp 11 ở cùng xã - bắt mang đi giấu trong rừng cách nhà khoảng 10km.

Cuộc tìm kiếm bé trai 5 tuổi khi cháu mất tích. Ảnh: Văn Lộc.

Theo những lời khai ban đầu của H, đối tượng này nghiện game, bắt bé Đ đi giấu vào rừng theo nội dung game trốn tìm, để sau đó đi tìm chuộc công. Tuy nhiên sau đó, do thấy người nhà bé Đ đi tìm, và xã cũng phát loa tìm kiếm, nghi phạm phát hoảng đã không dám tự đi tìm bé Đ như ý định ban đầu. Đến khi H dẫn đường đưa công an tới địa điểm giam giữ bé Đ thì cháu đã tử vong.

Căn bệnh nghiện game không mới, thậm chí đã trở thành một vấn nạn trong giới thanh thiếu niên hàng chục năm trở lại đây.

Nghiện game không ăn không ngủ, bỏ bê học hành rồi trở chứng tâm thần, trầm cảm, thậm chí lấy cắp đồ gia đình để bán chơi game. Nghiện game, vì lấy tiền để chơi game mà gây ra thảm trạng trong gia đình và dùng bạo lực đối với người thân dẫn đến thương vong…

Song vì nghiện game mà bắt một bé trai tuổi nhi đồng “đóng vai” như nhân vật trong nội dung game, giam giữ trong rừng để thực hiện trò tìm chuộc, thì lại là một diễn biến mới rất đáng báo động. Bởi sự việc này diễn ra trong lén lút, âm thầm không ai biết được nên khó có thể ngăn chặn hành vi dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Ở lứa tuổi học sinh, việc chơi game với mức độ sa đà trở thành nghiện ngập, đã dẫn đến không ít hệ lụy cho bản thân, gia đình, và cả xã hội. Chính vì thế đã có những trung tâm cai nghiệm game được thành lập mà học viên tại đây đa phần là thanh thiếu niên. Vì nghiện game mà bỏ tất cả, mất tất cả… Song điều mất mát lớn nhất là nhiều học sinh, đã không thể sống và phát triển một cách bình thường được nữa, ngược lại trở thành những cái bóng vật vờ.

Ngày nay, căn bệnh nghiện game không còn có tính chất đơn lẻ mà đã trở thành căn bệnh thời đại của giới trẻ. Khi thị trường game online toàn cầu tăng trưởng chóng mặt và tạo ra giá trị thị trường hàng trăm tỉ USD mỗi năm thì Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã đưa ra cảnh báo về tình trạng nghiện game và xếp loại nó vào nhóm các loại bệnh rối loạn tâm thần. căn bệnh này, đối với những trẻ được chữa khỏi nhưng vẫn có thể để lại những di chứng về tinh thần sau này.

Những đứa trẻ nghiện chơi game, ở lứa tuổi này khó có thể nào biết được điểm dừng. Vấn đề là trách nhiệm dạy dỗ, quản lí của gia đình, phụ huynh. Vì thế, trong cái chết của bé trai 5 tuổi bị bắt giấu trong rừng, không thể nói là không có trách nhiệm của người lớn.

Tác giả: THẾ LÂM

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP