Pháp luật

Tung tin "Nghe giang hồ đồn giãn cách thêm 7 ngày", bị phạt 7,5 triệu đồng

Nhiều cá nhân vừa bị Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Thanh Hóa xử phạt vi phạm hành chính vì tung tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook.

Ngày 2-10, tin từ Sở TT-TT tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa xử phạt 2 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch Covid-19 trên địa bàn với số tiền 12,5 triệu đồng.

Theo Sở TT-TT tỉnh Thanh Hóa, qua công tác kiểm tra, rà soát, sở này đã phát hiện tài khoản Facebook "Quy Huong" có đăng tải bài viết với nội dung "Mai ai tiêm cô vit ra xã Thành Hưng 8 giờ sáng đăng ký. Còn 12 liều, xã đang cất giữ nhanh tay thì còn". Chủ tài khoản được xác định là ông L.V.Q. (ngụ xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành).

Thanh tra Sở TT-TT tỉnh Thanh Hóa mời chủ tài khoản Facebook tung tin sai sự thật tới làm việc

Tiếp đó, sở này phát hiện tài khoản Facebook "Màn thầu (Trương Mỹ Hoa)" đăng tải thông tin với nội dung: "Nghe giang hồ đồn đại giãn cách thêm 7 ngày để tránh luôn trung thu à mn, cũng may sắp mưa đất mềm dễ cạp". Chủ tài khoản được xác định là T.M.H. (ngụ phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa).

Những thông tin trên sau khi đăng tải đã gây nhiều sự chú ý, quan tâm của dự luận. Tuy nhiên, đó là những thông tin sai sự thật, làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Căn cứ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Sở TT-TT tỉnh Thanh Hóa đã xử phạt tài khoản Facebook "Quy Huong) 5 triệu đồng; tài khoản Facebook "Màn thầu (Trương Mỹ Hoa)" số tiền 7,5 triệu đồng.

Trước đó, Sở TT-TT tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định thu hồi giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet của Công ty Digitech, là chủ sở hữu trang thông tin điện tử tổng hợp tintucnamdinh.vn; đồng thời có văn bản đề nghị Trung tâm Internet Việt Nam dừng hoạt động của tên miền tintucnamdinh.vn.

Lý do, trang thông tin điện tử tổng hợp tintucnamdinh.vn đã sử dụng tên miền gây nhầm lẫn với cơ quan báo chí; đăng tải tin bài từ một số báo điện tử trong khi chưa có văn bản cho phép đăng lại tin bài của các báo điện tử; nội dung quảng cáo trên trang thông tin điện tử tổng hợp xuất hiện những hình ảnh, từ ngữ, không phù hợp văn hóa.

Tác giả: Tuấn Minh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP