Giáo dục

Tuyển sinh khối ngành công an 2019: Chỉ tiêu tăng, số trường giảm

Theo thông tin từ ban tuyển sinh bộ Công an, dự kiến năm 2019, các trường công an nhân dân (CAND) sẽ tăng chỉ tiêu tuyển sinh, tuy nhiên, số trường được giao tuyển sinh lại giảm.

Theo đó, các trường CAND sẽ tuyển sinh thêm 1.600 chỉ tiêu, với 1.300 chỉ tiêu hệ đại học (ngành y chiếm 50 chỉ tiêu) và 300 chỉ tiêu hệ trung cấp.

Dù chỉ tiêu có tăng hơn so với năm 2018, cánh cửa vào đại học khối trường này, thậm chí cả cao đẳng, trung cấp cũng đều rất hẹp, vì độ “hot” của ngành chưa bao giờ “hạ nhiệt”. Thí sinh cần lượng sức để đăng ký dự thi. Đến hết tháng 1/2019, đã chiêu sinh nhập học hơn 13.000 cán bộ, học viên, đạt tỷ lệ gần 84%.

Ngoài ra, bắt đầu từ năm 2019, bộ Công an sẽ tuyển dụng cán bộ có trình độ đại học được đào tạo ở các trường ngoài hệ thống trường công an, dự kiến sẽ dành 100 chỉ tiêu trong năm nay.

Tạm dừng tuyển sinh đại học 2 trường đại học công an

Bộ Công an vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường của ngành. Năm nay, chỉ tiêu cao hơn 2018 nhưng số trường đại học có chỉ tiêu lại giảm, chỉ có 3 trường.

So với năm 2018, chỉ tiêu đại học của các trường công an cao hơn (năm 2018 là 1.192 chỉ tiêu) nhưng số trường đại học được giao tuyển sinh giảm xuống từ 5 trường còn 3 trường.

Theo dự thảo kế hoạch tuyển sinh từ bộ Công an, 2 trường đại học CAND ở phía Nam là đại học An ninh nhân dân và đại học Cảnh sát nhân dân không có chỉ tiêu tuyển sinh đại học năm 2019.

Tuyển sinh ngành công an năm 2019: chỉ tiêu tăng nhưng số trường được giao tuyển sinh lại giảm. (Ảnh minh họa).

Như vậy, tính đến thời điểm này, chỉ có 3 trường công an được giao chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo trình độ đại học cho cả hai miền Nam - Bắc: Học viện An ninh nhân dân tuyển 375 chỉ tiêu; học viện Cảnh sát nhân dân tuyển 675 chỉ tiêu; đại học Phòng cháy chữa cháy tuyển 150 chỉ tiêu.

Theo đó, chỉ tiêu tuyển sinh đại học năm nay vào các trường công an là 1.200, trung cấp là 300. Bộ Công an cũng sẽ tuyển 100 chỉ tiêu cán bộ trình độ đại học được đào tạo ở trường ngoài công an.

Cụ thể, học viện An ninh nhân dân, khu vực phía Bắc có 262 chỉ tiêu, khu vực phía Nam 126 chỉ tiêu đối với nam; đồng thời, phía Bắc là 18, phía Nam 14 chỉ tiêu đối với nữ. Tổ hợp xét tuyển là C03 , D01, A00, A01.

Học viện Cảnh sát nhân dân chỉ tiêu phía Bắc là 315, phía Nam 270 đối với nam; đối với nữ, miền Nam là 30 chỉ tiêu, miền Bắc 35 chỉ tiêu. Tổ hợp xét tuyển là A01, C03 và D01.

Đại học Phòng cháy Chữa cháy, đối với nam, hai miền Nam - Bắc có chỉ tiêu như nhau là 68 và với nữ là 7 chỉ tiêu.

Quy chế tuyển sinh chính thức ngành công an 2019

Bộ Công an cũng công bố một số nội dung điều chỉnh liên quan mùa tuyển sinh 2019.

Đối với tiêu chuẩn sức khỏe, riêng chỉ số BMI của thí sinh phải đạt từ 17.9 (đối với nam) 18.02 (đối với nữ) đến dưới 30 (đối với cả nam và nữ). Một “lối mở” cho thí sinh bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường công an phải cam kết chữa trị khỏi khi trúng tuyển. Thí sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút viêm gan B (phân loại sức khỏe đạt loại 3) không thuộc đối tượng xét tuyển.

Xét tiêu chuẩn học lực của thí sinh các năm học THPT phải đạt loại trung bình trở lên, riêng các môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển vào các trường công an phải đạt từ 7.0 điểm trở lên. Tiêu chuẩn chính trị thực hiện theo Thông tư số 44 năm 2018 của bộ Công an.

Chỉ tiêu các trường tuyển sinh khối ngành công an năm 2019.

Chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND không đủ điều kiện về học lực: Công an các đơn vị, địa phương và các trường CAND tiếp nhận hồ sơ nhưng không đưa vào danh sách xét tuyển đại học. Đối tượng này được lấy kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển trung cấp, xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp (nếu có nguyện vọng).

Về phương thức tuyển sinh, khối trường công an đều sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019 của bộ GD&ĐT (chiếm tỷ lệ 75% điểm xét tuyển) kết hợp với kết quả học bạ THPT (chiếm tỷ lệ 25% điểm xét tuyển).

Đối với trường sử dụng nhiều tổ hợp để xét tuyển, xác định chỉ tiêu tuyển đối với từng tổ hợp, theo đó tổ hợp A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh) chiếm 30% tổng chỉ tiêu được giao; tổ hợp D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh) chiếm 30% tổng chỉ tiêu được giao; tổ hợp C03 (Toán, Văn, Sử) chiếm 40% tổng chỉ tiêu được giao.

Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần lưu ý thời gian sơ tuyển để không mất cơ hội, các trường công an và quân đội đều yêu cầu bắt buộc thí sinh phải qua vòng sơ tuyển mới đủ điều kiện để đăng ký xét tuyển vào trường.

Phát biểu tại hội nghị triển khai công tác tuyển sinh CAND năm 2019, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng bộ Công an cho rằng: “Phải căn cứ vào hàm cung cầu để tính toán tuyển dụng. Trung ương vừa qua có hoạch định ra chiến lược rất rõ đến 2020 phải xây dựng được vị trí làm việc, rà soát đội ngũ cán bộ các cấp. Đến năm 2025 phải xây dựng được các tiêu chí đáp ứng được các chức danh, vị trí làm việc. Năm 2030 phải xây dựng được đội ngũ cán bộ chất lượng, chuyên nghiệp. Yêu cầu lực lượng vũ trang cách mạng tinh nhuệ từng bước hiện đại, có 20% - 30% đủ khả năng làm việc trong môi trường quốc tế”.

Tác giả: Cẩm Mịch

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP