Tin trong tỉnh

Tuyệt đối không dùng nguồn xã hội hóa chi cho giáo viên hợp đồng

Sáng 24/11, các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu IV: Hoàng Thị Thu Trang - Cục trưởng Cục thi hành án tỉnh có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Quỳnh Lưu.

Các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu IV: Hoàng Thị Thu Trang - Cục trưởng Cục thi hành án tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Mai Hoa

Chống tham nhũng cần lan tỏa đến địa phương

Mở đầu cuộc tiếp xúc cử tri, đại biểu Nguyễn Sỹ Hội – Phó Tư lệnh Quân khu IV đã báo cáo trước cử tri về kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV vừa kết thúc. Tiếp đó, trên tinh thần dân chủ, thẳng thẳn, trách nhiệm, nhiều cử tri đã phản ánh những tâm tư, nguyện vọng và nêu các kiến nghị, đề xuất đối với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương.

Bày tỏ sự phấn khởi trước sự quyết liệt chống tham nhũng của Đảng vừa qua, cử tri Nguyễn Thế Sang (thị trấn Cầu Giát) cũng băn khoăn, công tác chống tham nhũng mới tập trung ở cấp Trung ương, còn ở tỉnh, huyện, xã chưa có sự chuyển động lớn, đề nghị Trung ương cần triển khai đồng bộ và toàn diện chống tham nhũng từ Trung ương đến địa phương.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu IV báo cáo kết quả kỳ hợp thứ 6, Quốc hội khóa IV trước cử tri. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Nguyễn Thế Sang cũng cho rằng, quy định về kê khai tài sản là biện pháp để phòng, chống tham nhũng và đối với những tài sản không kê khai hoặc không giải thích được nguồn gốc, nghĩa là không thuộc quyền sử dụng của người kê khai thì cần phải tịch thu, tuy nhiên vừa qua Quốc hội chưa có sự đồng tình cao về vấn đề này.

Cử tri này cũng băn khoăn, việc ban hành Luật của Quốc hội ngày càng chặt chẽ, quy định những việc không được làm rõ ràng; tuy nhiên chưa có chế tài xử lý cụ thể đối với trường hợp vi phạm và thực thi nghiêm túc để đảm bảo luật có hiệu lực.

Cử tri Nguyễn Thế Sang (thị trấn Cầu Giát) băn khoăn rằng cuộc đấu tranh chống tham nhũng chưa có tính toàn diện từ Trung ương đến địa phương. Ảnh: Mai Hoa

Nhiều cử tri các xã Quỳnh Văn, Quỳnh Hậu, thị trấn Cầu Giát cũng phản ánh và kiến nghị một số vấn đề liên quan công tác cải cách sách giáo khoa chưa đảm bảo sự ổn định và gây lãng phí về nguồn lực; công tác cải cách hành chính chưa hiệu quả, thủ tục còn rườm rà; hiệu quả chiến lược kinh tế biển có nhiều yếu tố tác động bất lợi...

Một số cử tri phản ánh nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền trách nhiệm của tỉnh và huyện liên quan đến việc đầu tư hệ thống biển báo giao thông trên một số tuyến đường; quan tâm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân…

Cử tri Nguyễn Văn Hùng (xã Quỳnh Hậu) kiến nghị ngành Giao thông - Vận tải cần lắp hệ thống biển báo ở một số tuyến đường, đảm bảo an toàn giao thông. Ảnh: Mai Hoa

Tuyệt đối không dùng nguồn xã hội hóa chi cho giáo viên hợp đồng

Kết thúc cuộc tiếp xúc cử tri, đại biểu Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chân thành cảm ơn những trăn trở và sự quan tâm, kiến nghị xác đáng của các bậc cử tri; đồng thời khẳng định, Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp đầy đủ để gửi các cấp nghiên cứu và trả lời trước cử tri.

Giải trình trực tiếp kiến nghị của cử tri Đàm Thị Phương (thị trấn Cầu Giát) cần có hướng dẫn thu, chi việc tổ chức học 2 buổi/ngày đối với trường tiểu học, Trưởng đoàn Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh khẳng định, hiện tại Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu để UBND tỉnh ban hành hướng dẫn để thực hiện từ học kỳ 2, năm học 2018 - 2019 tới.

Đại biểu Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giải trình trực tiếp nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Đắc Vinh cũng thông tin thêm, theo quy định, đối với các trường đã được công nhận chuẩn quốc gia thì việc học 2 buổi/ngày là yêu cầu bắt buộc, các nhà trường không được huy động thêm một khoản nào để chi trả thêm cho giáo viên dạy buổi 2; đối với các trường còn lại chỉ yêu cầu học 1 buổi và Nhà nước đảm bảo đủ kinh phí cho buổi học này và việc tổ chức học 1 buổi phải đảm bảo chất lượng chuẩn của bậc học, còn việc học buổi 2 phải trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh học sinh, tuyệt đối không được dùng nguồn kinh phí thu từ nguồn xã hội hóa chi cho giáo viên hợp đồng.

Liên quan đến đề nghị của cử tri Nguyễn Văn Minh (thị trấn Cầu Giát) về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 13 hộ dân được hóa giá nhà và đất từ ngành Đường sắt, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cử cán bộ trực tiếp cùng với huyện để khảo sát giải quyết.

Đông đảo cử tri tham gia cuộc tiếp xúc với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Mai Hoa

Trả lời đề nghị của cử tri về cải cách thủ tục hành chính, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Đắc Vinh nhìn nhận, quy định thủ tục trong nhiều khâu chặt chẽ, song hạn chế là còn rườm rà, mất nhiều thời gian. Hiện nay, các cấp, ngành đã, đang chủ trương cắt giảm thủ tục theo hướng đơn giản, hiệu quả, nhưng nghiên cứu, tính toán để ít kẽ hở nhất, tránh bị lợi dụng.

Giải trình ý kiến cử tri về việc xử lý tài sản không rõ nguồn gốc, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Đắc Vinh thông tin, tại kỳ họp thứ 6 vừa qua, vấn đề này đã được Quốc hội đưa ra thảo luận, tuy nhiên các phương án được trình đều chưa tạo được sự đồng tình thống nhất cao của đa số đại biểu. Vì vậy việc xử lý tài sản không rõ nguồn gốc đang tạm thời áp dụng theo các quy định hiện hành.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng khẳng định, Quốc hội, Chính phủ đang thể hiện quyết tâm và làm nghiêm túc, nhưng phải đảm bảo quyền con người, làm đúng pháp luật.

Đại biểu Nguyễn Đắc Vinh giao trách nhiệm cho các ngành và huyện Quỳnh Lưu giám sát, đôn đốc việc giải quyết các kiến nghị và trả lời thỏa đáng với cử tri. Ảnh: Mai Hoa

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Đắc Vinh cũng đã trực tiếp trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến chiến lược kinh tế biển; công nghệ giáo dục và đổi mới sách giáo khoa, cũng như các vấn đề thuộc thẩm quyền của tỉnh, đồng thời giao trách nhiệm các ngành cấp tỉnh và huyện Quỳnh Lưu cần có trách nhiệm trong việc giải quyết và trả lời các kiến nghị của cử tri.

Tác giả: Mai Hoa

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP