Giáo dục

Tỷ lệ "chọi" lớp 10 tại Nghệ An: Chênh lệch lớn giữa các trường

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Nghệ An năm học 2021 – 2022 có sự chênh lệch lớn về tỷ lệ trúng tuyển.

Thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tỉnh Nghệ An năm học 2021 – 2022.


Tại nhiều địa phương, đây là kỳ thi căng thẳng với sự cạnh tranh lớn của thí sinh để vào được trường THPT công lập mong muốn. Nhưng cũng có những trường, tỷ lệ trúng tuyển lên tới 99%.

Cạnh tranh gay gắt vào trường tốp đầu

Trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 diễn ra, Sở GD&ĐT Nghệ An đã công bố tỷ lệ chọi vào các trường THPT công lập trên địa bàn. Theo đó, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh) có số lượng thí sinh dự thi nhiều nhất với 1.122 em. Nhưng tỷ lệ trúng tuyển vào trường chỉ 56%, đồng nghĩa với việc sẽ có khoảng gần 500 thí sinh phải tìm cơ hội ở trường khác.

Em Nguyễn Thị Huyền Trang - học sinh lớp 9 Trường THCS Hưng Dũng (thành phố Vinh) cho biết: Em đăng ký nguyện vọng (NV) 1 vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Tuy nhiên, sau khi biết tỷ lệ chọi vào trường lớn, em khá lo lắng bởi các bạn đăng ký thi vào trường phần lớn có học lực khá giỏi.

Thực tế, sự cạnh tranh đầu vào lớp 10 tại TP Vinh những năm qua luôn căng thẳng. Bởi số lượng học sinh thành phố rất lớn, trong khi trên địa bàn chỉ có 3 trường THPT công lập. Hai trường còn lại trên địa bàn thành phố Vinh là THPT Hà Huy Tập và THPT Lê Viết Thuật cũng có tỷ lệ trúng tuyển chỉ từ 68 - 70%.

Em Phạm Anh Dũng, HS Trường THCS Cửa Nam, TP Vinh đăng ký thi tuyển vào Trường THPT Thái Lão (huyện Hưng Nguyên). Nam sinh chia sẻ: Ban đầu, em định đăng ký vào Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh. Nhưng các trường công lập ở thành phố Vinh có sự cạnh tranh đầu vào lớn, nên em quyết định lựa chọn an toàn, đăng ký vào trường THPT ở huyện Hưng Nguyên, chỉ cách TP hơn 5km.

Được biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay, Trường THPT Thái Lão có hơn 150 thí sinh đến từ trường THCS tại TP Vinh, chủ yếu ở phường Quán Bàu, Cửa Nam (có vị trí địa lý gần huyện Hưng Nguyên). Trong khi tổng chỉ tiêu lớp 10 của trường năm học 2021 - 2022 chỉ có 320 em sẽ gây thua thiệt cho học sinh huyện Hưng Nguyên khi phải cạnh tranh đầu vào với các bạn thành phố.

Huyện Diễn Châu là địa bàn có số lượng học sinh lớp 9 đông. Trên địa bàn có 5 trường THPT công lập nhưng tỷ lệ trúng tuyển mỗi trường cũng chiếm tỷ lệ thấp. Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn, THPT Diễn Châu 3 tỷ lệ trúng tuyển chỉ từ 67 – 71%.

Theo thầy Phan Trọng Đông - Hiệu trưởng Trường THPT Diễn Châu 3, tỷ lệ trên càng thấp lại càng có lợi, qua đó trường tuyển được đầu vào cho chất lượng. Năm nay, qua rà soát hồ sơ, có nhiều thí sinh từng đoạt HS giỏi huyện, tỉnh, học lực khá giỏi đăng ký dự thi vào trường. Đây là tín hiệu mừng, chứng tỏ sự tin tưởng của phụ huynh, học sinh vào chất lượng dạy học của nhà trường.

Hội đồng thi Trường THPT Thái Lão (huyện Hưng Nguyên) có tới hơn 150 thí sinh đến từ thành phố Vinh.


Nhiều trường THPT tỷ lệ trúng tuyển 99%

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 mỗi thí sinh được đăng ký 3 NV. Tuy nhiên thực tế, cơ hội để lựa chọn trúng tuyển NV2, NV3 vào 1 trường công lập khác rất khó khăn. Lý giải về điều này, Hiệu trưởng Trường THPT Diễn Châu 3 cho biết: Năm trước, điểm chuẩn vào trường là 22,4 – cao nhất huyện Diễn Châu. Nếu lấy NV2 (điểm phải cao hơn NV1 ít nhất 2 điểm), không có thí sinh trên địa bàn đủ điểm đậu. Bởi điểm chuẩn vào trường THPT khác trên địa bàn vốn đã thấp hơn trường chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi ưu tiên thí sinh NV1 đăng ký vào trường đến đủ chi tiêu tuyển sinh.

Với những trường tốp đầu, do ưu tiên cho chất lượng nên không tuyển thí sinh NV2, NV3. Trong khi với nhiều trường THPT tốp dưới, cũng không tuyển NV2, NV3 nhằm mục đích đảm bảo đủ số lượng chỉ tiêu được tuyển. Đây là những trường có tỷ lệ trúng tuyển tới trên 90%.

Đó là các trường như: THPT Nghi Lộc 2 (huyện Nghi Lộc) với 387 chỉ tiêu/409 thí sinh dự thi (tỷ lệ 95%), THPT Thanh Chương 1 (tỷ lệ 96%), THPT Đặng Thai Mai - huyện Thanh Chương (tỷ lệ 98%).

Với số lượng thí sinh đăng ký sát với chỉ tiêu tuyển sinh dự báo có nhiều trường sẽ phải “vét” đến những thí sinh cuối cùng, khó bảo đảm về chất lượng đầu vào. Thực tế, không ít trường THPT có điểm đầu vào dưới 15, tức là điểm trung bình mỗi môn chỉ từ 2 – 3 điểm đã trúng tuyển.

Thầy Lê Khắc Thục - Hiệu trưởng Trường THPT Tân Kỳ (huyện Tân Kỳ) cho biết: So với các trường khác trên địa bàn, chất lượng thí sinh của chúng tôi khá cao. Nhưng nguồn tuyển sinh ít, tỷ lệ trúng tuyển cao, dẫn đến điểm chuẩn hạ thấp mới đủ chỉ tiêu. Năm ngoái, trường chúng tôi lấy điểm đầu vào là 11.

Còn lãnh đạo trường THPT ở huyện miền núi cao, học sinh dân tộc thiểu số như Tương Dương, Kỳ Sơn cho hay, trong những năm tổ chức thi tuyển, điểm trúng tuyển vào trường đều dưới 10 điểm. Tuy nhiên, giữa 2 hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển, ngành Giáo dục các địa phương này vẫn ủng hộ thi tuyển. Bởi như vậy sẽ tạo động lực để thí sinh và các trường THCS tập trung ôn luyện kiến thức, nâng cao chất lượng dạy học.

Tác giả: Hồ Lài

Nguồn tin: Báo GD&TĐ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP