Tin trong tỉnh

UBND tỉnh họp phiên họp thường kỳ tháng 5

Sáng 29/5, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 5/2023. Đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Cùng tham dự phiên họp có các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thành viên UBND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan.

Quang cảnh phiên họp

Phiên họp sáng nay, UBND tỉnh đã nghe Báo cáo kết quả thực hiện Thông báo kết luận của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ tháng 4 và các buổi làm việc chuyên đề trong tháng 4/2023; Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ của Tổ công tác; Tổng hợp nhật ký tham mưu xử lý văn bản của các Sở, ban, ngành, đơn vị; Báo cáo tình hình thực hiện thu chi ngân sách nhà nước tháng 5, nhiệm vụ giải pháp tháng 6 năm 2023.

Một trong những nội dung được các đại biểu tập trung cho ý kiến đó là làm rõ các kết quả đạt được, những vướng mắc, khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phân tích bức tranh chung về tình hình kinh tế trong nước, khu vực và trên thế giới. Từ đó, đưa ra các giải pháp để vượt qua khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng lĩnh vực mà ngành phụ trách.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh yêu cầu các ngành, địa phương cần phối hợp thực hiện đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Thanh An đưa ra các giải pháp tăng thu ngân sách

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo, triển khai đảm bảo diện tích gieo trồng vụ Hè – Thu đảm bảo kế hoạch; thực hiện tốt công tác phòng chống cháy rừng; triển khai dự án Khu lâm nghiệp công nghệ cao

Giám đốc Sở NN&PTNT Phùng Thành Vinh đề xuất một số giải pháp để khắc phục tình hình hạn hán, phòng chống cháy rừng trong thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài

Trước tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, cùng với việc phản ánh những khó khăn, lãnh đạo ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương cũng đã đề xuất giải pháp khắc phục hạn hán, đảm bảo nguồn nước tưới cho sản xuất vụ Hè –Thu; phòng chống cháy rừng; đảm bảo nguồn điện sinh hoạt, sản xuất.

Công tác quản lý khai thác các mỏ vật liệu xây dựng trên địa bàn; công tác quy hoạch xây dựng; giải pháp tháo gỡ thị trường bất động sản; xây dựng nhà ở xã hội; tình hình triển khai cũng như giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm được cho ý kiến tại phiên họp.

Bên cạnh đó, công tác giải quyết việc làm, công tác chuẩn bị cho các kỳ thi, công tác quản lý các em học sinh về sinh hoạt tại địa phương vào dịp hè được lãnh đạo các ngành có liên quan báo cáo cụ thể. Một số khó khăn ở lĩnh vực y tế trong công tác đào tạo, tuyển dụng nhân lực y tế; quản lý các cơ sở thẩm mỹ... được phản ánh tại phiên họp.

Nhiều khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, tháng 5 là tháng diễn ra nhiều sự kiện, ngày lễ lớn, trong đó có Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5); đặc biệt trong tháng 5, Bộ Chính trị đã thông qua Báo cáo tổng kết Nghị quyết 26 về phát triển tỉnh Nghệ An, đồng thời thống nhất rất cao việc ban hành Nghị quyết mới để tạo điều kiện cho tỉnh Nghệ An phát triển trong giai đoạn tới theo tinh thần mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh “Nghệ An phải bước thật mạnh, tiến thật xa” - đây vừa là kết quả hết sức phấn khởi của tỉnh nhà trong suốt 10 năm qua song cũng là thách thức trong trong giai đoạn mới của tỉnh. Tỉnh sẽ nghiên cứu đề xuất cơ chế chính sách thực hiện Nghị quyết gắn với Quy hoạch tỉnh.

Về phát triển kinh tế, mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng kinh tế của tỉnh trong tháng 5 vẫn duy trì mức tăng trưởng, nhất là ở lĩnh vực nông nghiệp đạt được kết quả tích cực. Vụ Xuân năm nay trên địa bàn tỉnh thắng lợi toàn diện về năng suất, sản lượng, giá cả. Công nghiệp vẫn duy trì phát triển, thu ngân sách đảm bảo theo tiến độ kế hoạch. Thu hút đầu tư, nhất là thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) 5 tháng đạt hơn 128 triệu USD, vẫn đứng trong top 10 các tỉnh, thành trong cả nước...

Tuy vậy, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những khó khăn, hạn chế cần phải khắc phục. Trong đó, khó khăn lớn nhất là suy giảm kinh tế đã làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Suy giảm kinh tế dẫn đến suy giảm tiêu dùng, giảm các đơn hàng sản xuất, xuất khẩu nhất là những đơn hàng chế biến chế tạo, dệt may, da giày. Bên cạnh đó, diễn biến tình hình thời tiết phức tạp dẫn đến tình trạng thiếu nước sản xuất.

Mặt khác, thu ngân sách mặc dù đảm bảo tiến độ nhưng có những khoản thu đạt kết quả thấp (thu thuế môi trường, thu thuế ở lĩnh vực công thương nghiệp). Giải ngân vốn đầu tư công mặc dù đạt trên mức trung bình cả nước nhưng cũng mới chỉ giải ngân được 17,4%; còn 01 huyện, 24 đơn vị chưa giải ngân đồng vốn nào; 08 dự án thuộc Chương trình MTQG chưa được giao vốn. Công tác cải cách hành chính có chuyển biến song việc phối hợp giữa các ngành, địa phương chưa nhịp nhàng dẫn đến xử lý chậm.

Xây dựng Dự thảo Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Về nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6 và thời gian tiếp theo, trên cơ sở khó khăn, vướng mắc đã chỉ ra, nhất là trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các Sở, ngành thường xuyên theo dõi tình hình; kịp thời tháo gỡ vướng mắc khó khăn gây ách tắc, cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh, tìm giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng để đạt được mục tiêu đề ra. Với nhịp độ như hiện nay, theo Chủ tịch UBND tỉnh là rất khó đạt được kịch bản tăng trưởng từ 8,4-9,4%. Cùng với đó, yêu cầu các ngành, địa phương tập trung thực hiện Công điện số 470/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp; Công điện số 469/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững; trong đó giao Văn phòng UBND tỉnh sớm tham mưu triển khai nội dung các Công điện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ phù hợp với tình hình của địa phương để tháo gỡ, khó khăn cho doanh nghiệp.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, ngành Nông nghiệp cần đảm bảo nước sản xuất cho vụ Hè Thu – Mùa; chủ động phòng chống cháy rừng; tham mưu phương án sản xuất phù hợp với diễn biến thời tiết.

Ngành Công thương rà soát sản phẩm chủ lực, thúc đẩy sản xuất các sản phẩm có dư địa để bù đắp các sản phẩm thiếu hụt bởi thiếu đơn hàng, giảm nhu cầu tiêu dùng; phối hợp hỗ trợ các doanh nghiệp có điều kiện tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa sản xuất.

Ngành Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tốt Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2023. Sở Xây dựng quan tâm để triển khai sớm dự án vui chơi Cửa Hội.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm của tháng 6 là phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương hoàn thiện hồ sơ Báo cáo Tổng kết Nghị quyết 26, đặc biệt là xây dựng Dự thảo Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đồng thời phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xây dựng Chương trình hành động kèm theo, tập trung nghiên cứu đề xuất bổ sung các cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện Nghị quyết.

Cùng với đó, cần phải hoàn thiện hồ sơ để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trước ngày 05/6.

Ngoài ra, trong tháng 6, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tập trung cao độ cho việc chuẩn bị các nội dung báo cáo tại kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII; lưu ý phải đảm bảo việc gửi dự thảo Nghị quyết để các Ban HĐND tỉnh thẩm tra.

Trong quý III, UBND tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị hợp tác giữa 3 tỉnh Thanh Hóa – Nghệ An – Hà Tĩnh, về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở KH&ĐT chuẩn bị nội dung báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước khi ban hành kế hoạch.

Đi vào một số nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để khởi công Khu công nghiệp Thọ Lộc – VSIP II; bám sát nội dung công việc để sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Hoàng Mai II; rà soát, phối hợp thực hiện các thủ tục xây dựng dự án Cảng nước sâu; phối hợp các Nhà đầu tư FDI đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư cũng như đang triển khai xây dựng trên địa bàn Khu kinh tế để đảm bảo tiến độ.

Bên cạnh những công trình trọng điểm do Sở GTVT làm chủ đầu tư, Sở cần bám sát tình hình thực hiện dự án Cao tốc Bắc – Nam, nhất là đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu để đảm bảo tiến độ đã cam kết với Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT.

Liên quan đến thu ngân sách, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài chính phối hợp Cục Thuế, Cục Hải Quan để đạt được mục tiêu cao nhất; đảm bảo điều hành chi ngân sách chặt chẽ, hiệu quả, tiết kiệm, chi theo tiến độ thu.

Về giải ngân vốn đầu tư công, yêu cầu các ngành có liên quan đến việc làm thủ tục đầu tư của dự án cần phải làm sao để tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư trong việc hoàn thiện các tục để được bố trí vốn cũng như triển khai thực hiện dự án. Đồng thời tiến hành rà soát, đánh giá tình hình giải ngân của các dự án. Tổ công tác đầu tư công đặc biệt phải kiểm tra, đôn đốc 22 chủ đầu tư chưa thực hiện giải ngân. Phân loại theo nhóm những dự án không giải ngân, giải ngân không đảm bảo có phương án điều chỉnh hợp lý.

Các ngành Văn hóa, Y tế, Giáo dục, Lao động - Thương binh và Xã hội tập trung thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra theo kế hoạch. Trong đó, lưu ý ngành Y tế chủ động phương án phòng chống dịch bệnh, đảm bảo thuốc, trang thiết bị vật tư y tế để thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Ngành Giáo dục tập trung chỉ đạo tổ chức hoàn thành tốt các kỳ thi. Trong thời gian nghỉ hè, cần phối hợp với phụ huynh, chính quyền địa phương để học sinh có kỳ hè vui tươi, lành mạnh, an toàn.

Ngành LĐ,TB&XH tiếp tục quan tâm làm tốt công tác đào tạo lao động; tăng cường kết nối việc làm, đáp ứng như cầu về lao động của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trên địa bàn; phối hợp làm tốt công tác giảm thiểu tai nạn thương tích ở trẻ em trong dịp hè; chuẩn bị tổ chức tốt các hoạt động tri ân đối với người có công, thân nhân người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7).

Ngành Văn hóa và Thể thao tập trung hoàn thiện các thủ tục đầu dự án Khu du lịch văn hóa tại xã Kim Liên, Nam Đàn; dự án Thác 9 tầng.

Về công tác quản lý nhà nước, cải cách hành chính, chuyển đổi số, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương có sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ, trách nhiệm trong thực hiện công việc; đặc biệt người đứng đầu các cơ quan, đơn vị cần quán triệt đội ngũ cán bộ phải khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy, xử lý công việc không đạt yêu cầu. Đồng thời cần phải chủ động rà soát, cắt giảm các bước thủ tục không cần thiết; tiếp tục đôn đốc thực hiện Đề án 06, thực hiện chuyển đổi số.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị tập trung chỉ đạo bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội. Trong đó, ngành Công an cần quan tâm triển khai các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông; phòng cháy, chữa cháy; triển khai tốt Tháng hành động phòng chống ma túy,...

Trong phiên họp sáng nay, UBND tỉnh thống nhất với đề xuất xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại Bộ phận một cửa các cấp trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết HĐND tỉnh quy định nội dung và mức chi thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030” trên địa bàn tỉnh.

Phiên họp cũng đã thông qua các nội dung, gồm:

1. Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về một số chính sách hỗ trợ cho tàu cá khai thác thuỷ sản vùng khơi trên địa bàn tỉnh.

2. Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh.

3. Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh thay thế Nghị quyết số 110/2013/NQ- HĐND ngày 13/12/2013 quy định một số chính sách ưu đãi đối với Trường
THPT Chuyên Phan Bội Châu.

4. Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cơ sở vật chất và dạy bơi trẻ em tỉnh.

5. Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh ban hành danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Phan Quỳnh

Nguồn tin: nghean.gov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP