Thế giới

Ukraine cấm toàn bộ chuyến bay thẳng đến Nga

Chính quyền Ukraine đã cấm toàn bộ chuyến bay thẳng không lên lịch trước tới Nga sau khi các thành viên phe đối lập thăm Moscow.

Ukraine cấm toàn bộ chuyến bay thẳng đến Nga. (Ảnh minh họa: AFP)

Hãng tin TASS của Nga ngày 3/4 đưa tin, chính phủ của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ban hành lệnh cấm toàn bộ các chuyến bay thẳng không lên lịch trước đến Nga theo đề xuất của Bộ Nội vụ nước này. Lệnh cấm được đưa ra sau khi ứng viên tổng thống phe đối lập Yuri Boiko và Chủ tịch Hội đồng Chính trị đảng "Nền tảng đối lập vì cuộc sống" Viktor Medvedchuk bất ngờ thăm Nga hôm 22/3.

Hai quan chức này đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, trao đổi cách thức khôi phục quan hệ thương mại, kinh tế giữa hai nước trong đó có các vấn đề về nguồn cung khí đốt. Tổng công tố viên Ukraine Yuri Lutsenko cho biết sẽ mở một cuộc điều tra hình sự với hai thành viên phe đối lập trên với cáo buộc vượt biên trái pháp.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov nói rằng, hai thành viên phe đối lập đã "lợi dụng lỗ hổng của luật pháp Ukraine" để bắt chuyến bay thẳng đến Moscow. Quan chức này nói thêm rằng, chính Bộ Nội vụ đã đề xuất sửa đổi luật liên quan đến việc sử dụng không phận quốc gia đối với các chuyến bay thẳng không lên lịch trước giữa Ukraine và Nga.

Ông Avakov cho biết, lệnh cấm này không áp dụng đối với các chuyến bay sắp xếp cho các tổ chức quốc tế như Tổ chức hợp tác và an ninh châu Âu (OSCE), Liên Hợp Quốc và Hội chữ thập đỏ quốc tế.

Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman nói rằng, lệnh cấm trên sẽ có hiệu lực cho tới khi Nga ngừng các hành động "khiêu khích" nhằm vào Ukraine.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: căng thẳng , Ukraine , Nga

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP