Kinh tế

Vào kỳ điều chỉnh, ngày mai giá xăng dầu biến động

Giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 28/7 dự kiến có thể biến động nhẹ so với mức giá của ngày 13/7.

Dữ liệu giá từ thị trường Singapore cho thấy, trung bình 15 ngày gần đây giá xăng RON 92 - xăng nền để pha chế xăng E5 - là 44,89 USD/thùng. Xăng RON 95 là 46,5 USD/thùng, dầu diesel là 50 USD/thùng...

Mức giá này tương đương với giá trung bình tại kỳ điều hành gần nhất vào ngày 13/7. Do vậy, giá xăng dầu trong nước trong kỳ điều hành ngày 28/7 sẽ không có nhiều biến động.

Việc điều chỉnh giá xăng dầu ngày mai phụ thuộc nhiều vào mức chi quỹ bình ổn giá của cơ quan điều hành. Tại kỳ điều hành ngày 13/7, Liên Bộ Công Thương - Tài Chính đã quyết định tăng mức chi Quỹ Bình ổn giá đối với xăng E5RON92 từ mức 900 đồng/lít lên mức 961 đồng/lít, chi quỹ BOG đối với các loại dầu (kỳ trước không chi). Cụ thể, dầu diesel ở mức 167 đồng/lít; dầu hỏa ở mức 88 đồng/lít, dầu mazut ở mức 254 đồng/lít để giữ ổn định giá các loại xăng dầu so với giá hiện hành.

Giá xăng có thể được giữ ổn định.

Do đó, nếu mức chi này được giữ nguyên, giá xăng dầu cũng sẽ được giữ ổn định. Còn nếu giảm mức chi quỹ bình ổn giá với xăng, thì giá xăng ngày mai sẽ phụ thuộc vào mức chi Quỹ bình ổn giá này.

Bộ Công Thương đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi một số điều của Nghị định 83/2014 về kinh doanh xăng dầu.

Về thời gian điều chỉnh giá xăng dầu, Bộ Công Thương đưa ra hai phương án. Phương án 1 là giữ nguyên quy định 15 ngày điều chỉnh 1 lần. Phương án 2 là 10 ngày điều chỉnh 1 lần. Đại diện Bộ Công Thương cho biết Bộ nghiêng về phương án 10 ngày điều chỉnh 1 lần.

Bộ Công Thương cũng rà soát sửa đổi quy định về Quỹ Bình ổn giá theo hướng quy định nội dung và quy chế báo cáo của các doanh nghiệp đối với Quỹ; Bổ sung quy định về cách tính lãi suất, nguồn tài chính trong trường hợp thương nhân xăng dầu đầu mối thực hiện sử dụng Quỹ trong khi Quỹ tại doanh nghiệp đang bị âm; Bổ sung quy định trong Nghị định về chế tài xử lý vi phạm (như thu hồi giấy phép hoạt động) nếu thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu không thực hiện việc trích lập, kết chuyển số dư Quỹ Bình ổn giá theo quy định.

Để bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho các địa bàn vùng sâu, vùng xa (ít được các doanh nghiệp đầu tư cây xăng do kém hiệu quả về kinh tế), dự thảo Nghị định cho phép áp dụng thí điểm các máy bán xăng dầu mini.

Tác giả: H.Duy

Nguồn tin: Báo Vietnamnet

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP