Kinh tế

Vì đâu 160m2 đất ở nông thôn, huyện ra giá khởi điểm tới hơn 3,5 tỉ đồng?

UBND huyện Đức Thọ vừa phê duyệt tổ chức đấu giá 9 lô đất ở nông thôn tại xã Lâm Trung Thủy. Trong đó, giá khởi điểm 8 lô, loại 160m2/lô là hơn 3,5 tỉ đồng, một lô hơn 263m2 giá hơn 4,7 tỉ đồng khiến dư luận xôn xao, người dân sửng sốt.

Ông Hữu bên mảnh ruộng của gia đình đã bị thu hồi để quy hoạch đất ở và tổ chức bán đấu giá với giá "khủng" mà bản thân không tin nổi. Ảnh: Trần Tuấn.


Người dân bất ngờ với mức giá “trên trời”

Sau thông báo đấu giá quyền sử dụng đất với 9 lô đất ở quy hoạch thuộc thôn Hòa Bình, xã Lâm Trung Thủy với giá khởi điểm như nêu trên, ngày 23.2, phóng viên Lao Động đã về địa phương này để tìm hiểu thực hư.

Theo quan sát, 9 lô đất nói trên hiện đang xanh mướt đồng lúa, chưa cắm mốc phân lô thực địa. Đây là những lô đất bám mặt đường Quốc lộ 8A đã được chính quyền thu hồi, phê duyệt giá bồi thường đất lúa cho dân, sau đó tổ chức bán đấu giá đất ở.

Thông báo bán đấu giá với mức giá "khủng". Ảnh: TT


Ông Lê Văn Hữu (72 tuổi, trú thôn Hòa Bình) đang chăn bò cạnh 9 lô đất đã thông báo bán đấu giá, cho biết, trong năm 2021, huyện Đức Thọ tiến hành thu hồi của gia đình ông 1.041m2 đất ruộng tại đây để quy hoạch khu dân cư rồi bán đấu giá đất ở. Với diện tích thu hồi đó, ông được bồi thường 180 triệu đồng nhưng hiện vẫn chưa được nhận tiền.

“Giá khởi điểm để đấu mà cao quá như thế thì ai mua nổi. Tôi nghe đâu chẳng có ai mua hồ sơ đấu giá” - ông Hữu nói.

Bà Ngụ sửng sốt với mức giá khởi điểm 9 lô đất đối diện nhà mình lại hơn 3,5 tỉ/lô có diện tích 160m2. Ảnh: Trần Tuấn


Bà Nguyễn Thị Ngụ (62 tuổi, trú thôn Hòa Bình, nhà đối diện các lô đất đang thông báo bán đấu giá) cũng bất ngờ vì mức giá khởi điểm mà huyện phê duyệt lại cao đến như vậy.

Gia đình bà Ngụ cũng bị thu hồi 650m2 đất ruộng ở đó và được tính bồi thường cho 115 triệu đồng, nhưng hiện gia đình bà vẫn chưa được chi trả tiền.

“Biết là đợt này giá đất lên cao nhưng mà ở đây, mỗi lô tầm khoảng 1,5 tỉ thôi, huyện ra giá cao như thế ai mua nổi” - bà Ngụ bày tỏ.

Anh Nguyễn Văn Cường (32 tuổi) nhà đối diện khu đất thông báo bán đấu giá cũng cho rằng, bản thân rất bất ngờ về mức giá khởi điểm quá cao mà huyện đưa ra. Anh chia sẻ, giá thị trường hiện nay ở khu vực này với diện tích tương đương cũng chỉ tầm hơn 1 tỉ đồng. “Giá huyện đưa ra như thông báo thì may ra chỉ có giới đầu cơ bất động sản, hoặc dân cò đất mua vài lô để làm cơ sở thổi giá thôi, chứ dân thì ai mua nổi” - anh Cường chia sẻ.

Không có ai tham gia đấu giá

Ngày 23.2, ông Đinh Văn Nam - Bí thư Đảng ủy xã Lâm Trung Thủy cho biết, ban đầu xã đề xuất với 9 lô đất tại thôn Hòa Bình thì giá khởi điểm chỉ 1,05 tỉ đồng/lô loại mỗi lô diện tích 160m2. Bởi xã đã căn cứ sát vào giá thị trường ở thời điểm sốt đất lên cao nhất là tương đương như vậy. Thế nhưng sau đó, không hiểu sao huyện lại đưa ra mức giá khởi điểm lên cao đến hơn 3,5 tỉ đồng/lô.

“Tôi xem thông báo tổ chức bán đấu giá, nghĩ như thế là quá cao nên nhận định sẽ không có người mua. Và kết quả thực tế là sau thông báo lần 1 vừa rồi, không có người mua” - ông Nam chia sẻ.

Ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch UBND xã Lâm Trung Thủy cũng cho rằng, với thông báo giá khởi điểm 9 lô đất ở thôn Hòa Bình như vừa rồi của huyện là cao, phải đưa ra giá tương đương với giá thị trường thì hợp lý hơn. Cũng theo ông Thọ, với mức giá khởi điểm cao như thế khiến người dân địa phương lo lắng, bàn tán xôn xao.

Mức giá mà huyện Đức Thọ đưa ra với 9 lô đất ở tại nông thôn thuộc xã Lâm Trung Thủy được thu hồi từ đất ruộng thực sự khiến nhiều người dân sửng sốt, khó tin. Ảnh: Trần Tuấn.


Ông Lê Trung Dũng - Trưởng phòng Tài chính kế hoạch huyện Đức Thọ xác nhận theo kế hoạch sẽ bỏ phiếu đấu giá 9 lô đất ở xã Lâm Trung Thủy vào ngày 18.2 và mở hồ sơ công bố kết quả vào ngày 21.2. Thế nhưng việc đấu giá thất bại vì không có người tham gia.

Về cơ sở để tham mưu UBND huyện phê duyệt giá khởi điểm cao như vậy, ông Dũng cho rằng có căn cứ vào giá thị trường và ở đó có lợi thế được quy hoạch thành khu đô thị Tam Đồng và chỉ cách cao tốc Bắc Nam khoảng 2km.

“Giá cao mà chưa bán được thì không sao, chỉ sợ đưa ra giá thấp thôi. Người dân thấy phù hợp thì mua, không thì thôi” - ông Dũng nói nhưng sau đó lại chia sẻ rằng, tới đây nếu thêm 2 lần thông báo bán hồ sơ đấu giá nữa theo quy định mà vẫn không có người tham gia thì sẽ tham mưu huyện hạ giá khởi điểm xuống thấp hơn.

Tác giả: Trần Tuấn

Nguồn tin: Báo Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP