Tin trong tỉnh

Vi phạm tài chính ở BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Thanh tra tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) về công tác quản lý tài chính; chấp hành pháp luật về thuế, phí và lệ phí, các khoản nộp ngân sách Nhà nước trong hai năm 2020 - 2021 tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (BVĐK); chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục, xử lý.

Bệnh viện Đa khoa Nghệ An.

Theo đó, BVĐK Nghệ An là BV hạng 1, là tuyến cuối về khám chữa bệnh đa khoa trên địa bàn Nghệ An; từ 2020 là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ bảo đảm chi thường xuyên.

Trong công tác quản lý nguồn kinh phí, tính đến 31/12/2021, nguồn không tự chủ do NSNN cấp trong các năm 2020-2021 dư 23 tỷ đồng. Trong đó, Kho bạc Nhà nước tỉnh đã thu hồi (hủy) nộp trả ngân sách 3,6 tỷ, số còn lại chuyển sang 2022 sử dụng tiếp 19,5 tỷ đồng.

Thời điểm kiểm tra, sau khi trừ các khoản chi, số tiền không còn đối tượng chi trả lên tới 14 tỷ đồng. Trong đó, có 4 tỷ đồng nằm trong kế hoạch mua sắm hệ thống chụp cắt lớp vi tính 32 dãy, phục vụ chẩn đoán, điều trị bệnh nhân COVID-19. Còn kinh phí thực hiện mua sắm trang thiết bị y tế cho Trung tâm Hồi sức tích cực số 1 phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch 10 tỷ đồng. Thanh tra tỉnh kiến nghị BV đối chiếu với Kho bạc Nhà nước chuyển trả số tiền không còn đối tượng chi trả vào NSNN.

Thanh tra tỉnh phát hiện một số khoản chi chưa được quy định cụ thể trong Quy chế chi tiêu nội bộ của BV như thuê chuyên gia, tiền phụ cấp, cước phí điện thoại cho đội trưởng đội xe vận chuyển cấp cứu… Ngoài ra, do không thực hiện đúng quy định tại Nghị định 56/2011/NĐ-CP và Thông tư 02/2012/TTLT-BYT-BN-BTC, nên BV đã chi trả sai 277 triệu đồng phụ cấp ưu đãi hỗ trợ kinh phí cho người được cử đi học nước ngoài; phải có biện pháp thu hồi về nguồn tự chủ.

Thanh tra tỉnh còn phát hiện BV đã thu hồi 80 triệu từ 2 cá nhân thuộc diện thu hút nhân lực nhưng thôi việc; tiền đã thu nhưng BV chưa nộp trả ngân sách. Kiểm tra xác suất có một số chứng từ lưu chưa đầy đủ, còn thiếu một số hồ sơ kèm theo như phiếu điều động làm ngoài giờ, bảng phân công trực...

Trong lĩnh vực thuế, BV đã kê khai, quyết toán thiếu 147 triệu đồng thuế thu nhập doanh nghiệp, 62 triệu đồng thuế GTGT. Đối chiếu doanh thu trong kỳ tính thuế thì BV không đủ điều kiện được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2021 theo quy định với số tiền 178 triệu đồng. Trung tâm dịch vụ tổng hợp kê khai thiếu thuế GTGT tiền báo ăn của bệnh nhân số tiền 309 triệu đồng.

Một số tồn tại trong thuê đất, sử dụng đất cũng được kết luận thanh tra nêu rõ. Cụ thể, qua kiểm tra diện tích đất của BV được giao với mục đích xây dựng cơ sở y tế, nhưng BV đã dùng 3.234m2 đất sai mục đích vào kinh doanh nhà thuốc, làm Trung tâm dịch vụ tổng hợp… Chỉ trong hai năm 2020 - 2021, số tiền thuê đất đã là 451 triệu đồng; số thuế phi nông nghiệp chưa kê khai 23 triệu đồng.

Từ năm 2014. BV đã dùng diện tích đất ngoài hàng rào (giáp đại lộ Lê Nin) làm bãi trông giữ xe ô tô hàng ngày và có thu phí. BV giải trình do quá trình xây dựng đã để diện tích này ngoài khuôn viên; BV thuê bảo vệ để tránh mất mát, hư hỏng xe nên có thu tiền trông giữ xe và trả chi phí cho bảo vệ. Không chấp thuận giải trình, Thanh tra tỉnh kiến nghị BV khẩn trương làm thủ tục thuê đất, trình cấp thẩm quyền phê duyệt; tiến hành kê khai nộp tiền thuê đất với phần diện tích làm bãi trông giữ xe nêu trên.

Với việc thu Quỹ phòng chống thiên tai, BV cho rằng khó khăn vì dịch bệnh COVID-19 nên chưa thu Quỹ phòng chống thiên tai hai năm 2020 -2021; trong khi đã tham gia đóng góp, ủng hộ các quỹ khác. Do BV không thực hiện Quyết định 3194/2016 của UBND tỉnh Nghệ An, Thanh tra tỉnh kiến nghị BV làm việc với Quỹ phòng chống thiên tai, thu nộp 478 triệu đồng.

Trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, do thanh quyết toán sai khối lượng thi công, nên Thanh tra tỉnh kiến nghị BV đôn đốc đơn vị thi công nộp vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý 17 triệu đồng.

Từ kết quả kiểm tra, Thanh tra tỉnh ban hành quyết định thu hồi số tiền hơn 1,2 tỷ đồng (tiền kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế GTGT thiếu, tiền thuê đất chưa kê khai, tiền thu nhập doanh nghiệp không được giảm, tiền thu từ 2 cá nhân thôi việc, tiền thanh toán quá khối lượng công trình) về tài khoản tạm giữ chờ xử lý. Đồng thời kiến nghị Giám đốc BV tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm, làm rõ nguyên nhân, có biện pháp khắc phục, xử lý các tồn tại, hạn chế trong phạm vi quản lý.

Tác giả: Quang Trung

Nguồn tin: baophapluat.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP