Tin trong tỉnh

Vì sao GĐ TTGDTX huyện Hưng Nguyên chưa được tại ngoại?

TAND tỉnh Nghệ An có công văn trả lời gia đình lý do bà Lê Thị Dung, nguyên Giám đốc TT GDTX huyện Hưng Nguyên không được bảo lãnh tại ngoại.

Bà Lê Thị Dung, nguyên Giám đốc TT GDTX Nguyên. Ảnh: QĐ.

Ngày 15/5, anh Phạm Lê Tuyên (SN 1993, trú tại huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) cho biết, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Nghệ An vừa có công văn trả lời việc gia đình anh xin bảo lãnh cho mẹ là bà Lê Thị Dung, nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên (TT GDTX) huyện Hưng Nguyên.

Theo công văn số 12/CV-HS do ông Phạm Hồng Trang – Phó Chánh án TAND tỉnh Nghệ An ký: Ngày 5/5, TAND tỉnh nhận được đơn kiến nghị khẩn cấp của ông Phạm Ngọc Thạch (chồng bà Dung), anh Lê Phạm Tuyên xin bảo lãnh cho bà Lê Thị Dung đang bị tạm giam từ ngày 28/3/2022.

Căn cứ quy định tại Điều 333, Điều 337, Điều 339 Bộ Luật tố tụng Hình sự thì thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát (VKS) cùng cấp là 15 ngày, VKS cấp trên là 30 ngày kể từ ngày tuyên án.

Tòa án cấp sơ thẩm phải gửi hồ sơ vụ án cho tòa án cấp phúc thẩm trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

“Do chưa hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị nên TAND tỉnh Nghệ An chưa nhận được hồ sơ vụ án, do đó chưa có căn cứ để xem xét đơn xin bảo lãnh của ông Phạm Ngọc Thạch và anh Phạm Lê Tuyên”, công văn trả lời nêu.

Cơ quan chức năng khám xét phòng làm việc của bà Lê Thị Dung. Ảnh: Công an tỉnh Nghệ An.

Trước đó, anh Tuyên cho biết, do bà Dung tuổi đã cao, cơ thể có nhiều căn bệnh như: bệnh tim, cao huyết áp, đại tràng, mỡ máu… nên phải thường xuyên uống thuốc điều trị.

Vì lo lắng cho sức khỏe của mẹ cũng như xem xét tính chất của vụ án, trong quá trình tạm giam hơn 1 năm qua, gia đình đã 3 lần gửi đơn xin bảo lãnh cho bà Dung về nhà nhưng không được cơ quan chức năng chấp thuận.

Như Báo GD&TĐ đưa tin, ngày 24/4, TAND huyện Hưng Nguyên kết thúc phiên xử sơ thẩm, tuyên án 5 năm tù giam đối với bà Lê Thị Dung về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, từ năm học 2011-2012 đến năm học 2015-2016, bà Dung đã thanh toán trùng (thanh toán 2 lần) số tiền 44.762.877 đồng cho cùng một nội dung: Bí thư chi bộ; học cao học và tập huấn kiểm tra.

Tại phiên tòa, mặc dù có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhưng do bà Dung không nhận tội, không khắc phục hậu quả nên tòa đã tuyên mức án 5 năm tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hương, người đứng ra tố cáo bà Dung nhận án 2 năm tù cho hưởng án treo.

Được biết, TAND huyện Hưng Nguyên đã nhận được đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của bà Dung. Đơn vị này đang hoàn chỉnh hồ sơ chuyển TAND tỉnh Nghệ An để giải quyết vụ án theo trình tự phúc thẩm.

Tác giả: Phạm Tâm

Nguồn tin: Báo Giáo dục & Thời đại

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP