Trong nước

Vì sao quyền chủ tịch tỉnh Bắc Kạn không có trong Ban thường vụ Tỉnh ủy?

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Đỗ Thị Minh Hoa (44 tuổi) không có tên trong danh sách Ban thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025 do không quy hoạch, giới thiệu để bầu.

Bà Đỗ Thị Minh Hoa, quyền chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn - Ảnh: Báo Bắc Kạn

Bà Phương Thị Thanh, tân phó bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn, đã giải thích với Tuổi Trẻ Online tối 28-10 như vậy.

Sáng cùng ngày, Đại hội đại biểu tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đã bế mạc với việc bầu ông Hoàng Duy Chinh, phó bí thư thường trực khóa XI, làm bí thư mới và bà Phương Thị Thanh, phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh, làm phó bí thư Tỉnh ủy.

Trước đó, đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Tỉnh ủy gồm 47 người.

Hội nghị thứ nhất Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XII đã tiến hành bầu 13 người vào Ban thường vụ Tỉnh ủy và điều khiến dư luận quan tâm là quyền chủ tịch UBND tỉnh này lại không có tên trong Ban thường vụ mới và hội nghị lần thứ nhất này cũng chỉ bầu 1 phó bí thư là bà Thanh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Phó bí thư Tỉnh ủy Phương Thị Thanh xác nhận, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Đỗ Thị Minh Hoa không có tên trong danh sách 13 người trong Ban thường vụ Tỉnh ủy. Tuy nhiên, bà Hoa vẫn được bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Giải thích về lý do quyền chủ tịch UBND tỉnh không có tên trong Ban thường vụ, bà Thanh cho biết "quy trình nhân sự không giới thiệu bà Đỗ Thị Minh Hoa vào Ban thường vụ chứ không phải hội nghị không bầu".

Cũng theo bà Thanh, bà Hoa không được giới thiệu để bầu vào Ban thường vụ Tỉnh ủy nhưng có hai phó chủ tịch UBND tỉnh được giới thiệu và được bầu vào Ban thường vụ.

Dự kiến bà Đỗ Thị Minh Hoa vẫn làm phó chủ tịch UBND tỉnh như hiện nay. Còn 1 phó bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn khác sẽ được bổ sung sau.

Trước đó, ngày 14-10-2020, bà Đỗ Thị Minh Hoa được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định giao quyền chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ 2016 - 2021, do ông Lý Thái Hải - chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn - nghỉ hưu từ ngày 1-10-2020.

Khi được giao quyền chủ tịch UBND tỉnh, bà Hoa là tỉnh ủy viên, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ 2016 - 2021 và là phó bí thư Ban cán sự Đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ khóa XI.

Theo quyết định này, bà Hoa giữ quyền chủ tịch UBND tỉnh cho đến khi HĐND tỉnh Bắc Kạn bầu và trình Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn.

Bà Đỗ Thị Minh Hoa sinh năm 1976 tại xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên.

Trước khi giữ vị trí phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, bà Hoa đã đảm nhiệm qua các chức vụ: trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Ba Bể, phó chủ tịch và chủ tịch UBND huyện Ba Bể, bí thư Huyện ủy Ba Bể.

Tác giả: ĐỨC BÌNH

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP