Số hóa

VINIF tiếp sức để nhà khoa học trẻ Việt Nam vươn tầm quốc tế

Hơn 1.000 nhà khoa học nhận học bổng của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) đều đang góp phần phát triển văn hóa nghiên cứu chuẩn quốc tế cho khoa học Việt Nam.

Ngay trong năm đầu, tôi đã có các bài báo công bố trên tạp chí quốc tế và bước đầu phát triển sản phẩm ứng dụng của nghiên cứu là công cụ đánh giá bàn chân của bệnh nhân đái tháo đường dành cho người Việt Nam”, nghiên cứu sinh Huỳnh Lê Thái Bảo (Under 30 Forbes Việt Nam 2022) chia sẻ về kết quả có được sau khi nhận học bổng Tiến sĩ từ VINIF.

Thái Bảo là một trong 150 nghiên cứu sinh tiêu biểu nhận học bổng Tiến sĩ của Quỹ VINIF năm 2022. Với sản phẩm của công trình nghiên cứu, Thái Bảo đã nhận được 1 giải Nhì quốc gia, 1 giải Nhì và 1 giải Ba cấp khu vực tại Hội nghị chuyên ngành Nội tiết và Đái tháo đường.

Trong bốn năm qua, có hơn 1.000 nhà khoa học nhận được học bổng từ VINIF như Thái Bảo. Không dừng lại ở việc hỗ trợ tài chính, VINIF VINIF còn thành lập Câu lạc bộ VINIF Alumni nhằm kết nối và tạo môi trường trao đổi học thuật cho các bạn trẻ đã nhận học bổng, góp phần hình thành cộng đồng nghiên cứu - đào tạo - kết nối - chia sẻ, tiệm cận với chuẩn mực quốc tế.

GS. Vũ Hà Văn - Giám đốc Khoa học Quỹ VINIF - chia sẻ về mục tiêu xây dựng văn hóa nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Đặt câu hỏi chỉ có được qua các cuộc trao đổi, phản biện, phân tích đến tận cùng lý lẽ của vấn đề. Và các cuộc thảo luận chính là để biến các vấn đề phức tạp trở nên thông suốt. Đó chính là lý do Quỹ thành lập Câu lạc bộ VINIF Alumni - nơi các nhà khoa học trẻ được đặt câu hỏi, trao đổi và va chạm học thuật”, GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học Quỹ VINIF, cho biết.

Các chương trình học bổng của VINIF ghi nhận những con số nổi bật trong bốn năm triển khai.

Song song với việc kết nối các nhà khoa học trẻ, VINIF còn hỗ trợ các trường ĐH trong nước phát triển nhiều ngành học mũi nhọn. Năm 2020, VINIF tiên phong triển khai Chương trình tài trợ và hợp tác đào tạo Thạc sĩ Khoa học dữ liệu nhằm hỗ trợ nguồn lực tài chính và công nghệ cho các cơ sở đào tạo, đồng thời giúp học viên cao học có điều kiện học tập, nghiên cứu đạt tầm quốc tế.

Sự hỗ trợ về cơ sở vật chất, học bổng được trao cho đúng người và yếu tố quốc tế hóa đã tạo nên sức hút và sức bật cho chương trình Thạc sĩ liên kết giữa VINIF và Đại học Bách Khoa Hà Nội”, PGS. Huỳnh Quyết Thắng, Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội, khẳng định.

Chương trình Tài trợ và hợp tác đào tạo Thạc sĩ Khoa học dữ liệu của VINIF đã đạt được kết quả ấn tượng sau hai năm triển khai.

Đặc biệt, với sự thúc đẩy của VINIF, hai ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo đã được khẳng định là hướng đi đúng đắn trong việc xây dựng nguồn nhân lực khoa học công nghệ của Việt Nam khi trở thành hai ngành mới trong danh mục đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ năm 2022.

Để mở ngành, một trong các yêu cầu bắt buộc là phải có sự phối hợp và hợp tác với doanh nghiệp, vì vậy với sự đồng hành của VINIF, chúng tôi không chỉ mở được ngành đào tạo Thạc sĩ Khoa học dữ liệu ứng dụng mà còn thu hút được nhiều sinh viên cho các chương trình cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ ngành khác”, PGS.TS Đỗ Ngọc Mỹ, Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn, một trong 06 trường hợp tác đào tạo Thạc sĩ Khoa học dữ liệu với VINIF, cho biết.

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho quốc gia

Từ khi ra đời, VINIF liên tục mở mới các chương trình tài trợ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà khoa học trẻ được toàn tâm toàn ý nghiên cứu và phát triển năng lực cá nhân. Năm 2019, VINIF triển khai Chương trình Học bổng Thạc sĩ, Tiến sĩ trong nước.

Năm 2020, VINIF tiên phong triển khai Chương trình tài trợ và hợp tác đào tạo Thạc sĩ Khoa học dữ liệu. Năm 2021, VINIF là đơn vị tư nhân đầu tiên triển khai chương trình học bổng sau tiến sĩ (30 suất học bổng với mức 30 triệu đồng/tháng), nhằm thu hút tiến sĩ trẻ thực hiện nghiên cứu tại Việt Nam. Năm 2022 VINIF tiếp tục tăng số lượng học bổng sau tiến sĩ lên 60 suất và dự kiến năm 2023 là 90 suất.

Toạ đàm Hỗ trợ và Đào tại các tài năng trẻ do VINIF tổ chức.

Sau 4 năm đồng hành cùng các nhà khoa học trẻ, Quỹ VINIF tài trợ 1.150 học bổng sau đại học với tổng giá trị 172 tỷ đồng cho học viên cao học, nghiên cứu sinh và tiến sĩ xuất sắc. Đây đều là các nhà khoa học trẻ xuất sắc, được hội đồng khoa học của VINIF xét chọn qua các vòng đánh giá khắt khe và nghiêm túc.

Họ chính là nòng cốt và là người truyền lửa cho thế hệ tiếp nối, hướng tới góp phần xây dựng và phát triển văn hóa nghiên cứu khoa học sáng tạo, chuyên nghiệp, đạt chuẩn mực quốc tế”, GS. Vũ Hà Văn đánh giá.

Sự ra đời của VINIF với tư duy và tầm nhìn khác biệt được xem là một động lực mới cho nền khoa học Việt Nam. GS. Hồ Tú Bảo, người từng có hơn 20 năm làm việc tại Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản (JAIST) cho rằng học bổng là “phần thưởng” ý nghĩa mà xã hội dành cho những người có năng lực và tinh hoa.

Những học bổng của các quỹ tư nhân như VINIF chính là đòn bẩy để các bạn trẻ đi tiếp sau những bước đi chập chững trên con đường nghiên cứu khoa học”, ông nói.

Từ những thành quả ấn tượng mà VINIF mang lại, nhiều nhà khoa học đề xuất Quỹ có thể mở thêm các chương trình học bổng cho cử nhân, đồng thời mở rộng tài trợ học bổng ở lĩnh vực xã hội nhân văn hay có thêm các giải thưởng cho luận án tiến sĩ.

Điều quan trọng trong khoa học là sự va đập về học thuật. Vì vậy, các chương trình của chúng tôi luôn mở rộng mỗi năm nhằm đáp ứng hiệu quả nhất các nhu cầu phát triển của đất nước”, PGS. TSKH Phan Thị Hà Dương, Giám đốc điều hành Quỹ VINIF, khẳng định.

Tác giả: Bảo Anh

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP