Thể thao

V.League 2023 đá 4 vòng nghỉ đến tháng Tư, ai trả tiền cho CLB nuôi quân?

V.League 2023 sẽ dừng sau vòng 4 để các đội tuyển gồm U20, U23, ĐTVN hội quân trong tháng 2 và 3.

Sau vòng 4, V.League 2023 sẽ nghỉ đến tháng 4, tức nghỉ sau ngày 19/2 và giải trở lại từ ngày 6/4. Đây là câu chuyện khó tin của sân chơi chuyên nghiệp Việt Nam khi 14 CLB phải tập chay hơn một tháng rưỡi. Quãng nghỉ này dài hơn cả việc các giải đấu trên thế giới tạm dừng vì World Cup 2022 đá vào mùa Đông ở Qatar.

Theo đó, V.League 2023 bắt đầu quãng nghỉ đầu tiên do U20 Việt Nam thi đấu ở VCK U20 châu Á 2023, từ ngày 1/3 đến 7/3. Nhấn mạnh, đây là sân chơi trẻ cấp độ U20 chứ không phải ĐTQG.

Trong tháng 3, có đợt FIFA Days diễn ra từ ngày 20/3 đến 27/3. Tức các CLB phải trả quân cho ĐTQG theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới. Bên cạnh đó, U22 Việt Nam đá giao hữu Dubai Cup vào cuối tháng 3 tại Qatar.

U20 Việt Nam chuẩn bị thi đấu VCK U20 châu Á 2023. Ảnh: VFF

Trừ đợt FIFA Days kể trên, V.League 2023 nghỉ 1 tháng từ 19/2 đến 20/3 là vấn đề đáng nói. Bởi chuyện sân chơi chuyên nghiệp nhường chỗ cho U20 thì thật nghịch lý. V.League tiếp tục mất gần 10 ngày từ 28/3 đến 6/4 mới trở lại.

Một tháng tập chay sau khi giải đấu mới đá được hơn 2 tuần là chuyện kỳ lạ nếu nhìn vào tính chất chuyên nghiệp. 14 đội phải mất tiền nuôi quân, ảnh hưởng đến phong độ, quyền lợi nhà tài trợ…

Cụ thể, chuyện nghỉ dài kéo theo việc xếp lịch thi đấu theo kiểu "dồn toa", rồi các trận đấu đá không vào được những ngày đẹp (cuối tuần) để các CLB bán vé, bởi những ngày giữa tuần khó thu hút đông đảo khán giả đến sân. Đồng nghĩa là các CLB bị thất thu về tiền vé, ảnh hưởng đến việc quảng bá cho các nhà tài trợ của CLB, các cầu thủ đá liên tục thì khó chơi tốt nhất để cống hiến cho khán giả...

Chưa hết, V.League 2023 trở lại từ ngày 6/4 thì đá thêm 10 ngày sẽ tiếp tục nghỉ đến ngày 19/5. Lý do U22 Việt Nam hội quân dự SEA Games 32. Tức các CLB mất thêm 1 tháng và rơi vào tình trạng kể trên.

V.League đã có Điều lệ quy định về chuyện độc quyền nhãn hàng tài trợ, bây giờ giải đấu còn liên tục nghỉ ngang khiến cho các CLB chịu thêm gánh nặng tài chính. Các CLB sẽ mất nhiều tiền và con số này còn cao nhiều so với tiền được VPF hỗ trợ cho một mùa giải.

Về bản chất, nhà tổ chức phải đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các CLB, bởi họ là cổ đông của VPF. Đằng này các CLB có cầu thủ trẻ đá V.League nhả quân cho U20, còn chịu cảnh nghỉ ngang thì quá bất cập.

V.League nghỉ ngang vì U20 là bất cập lớn. Ảnh: VPF

Các CLB Việt Nam cần nhìn nhận lại việc chấp nhận thi đấu theo tình cảnh hiện tại. Hãy nhìn Thai League, một số CLB đã từ chối nhả quân dù Thái Lan đá AFF Cup 2022. CLB Johor Darul Tazim - đội bóng mạnh nhất giải VĐQG Malaysia không nhả quân cho tuyển Malaysia...

Ở mọi nền bóng đá, các CLB khỏe thì giải chuyên nghiệp phát triển. Giải đấu mạnh thì ĐTQG mạnh. Nhưng các CLB Việt Nam luôn chịu cảnh tổn thương, từ U20 đến U22 đều có thể khiến cho giải đấu tạm dừng và các CLB nhả quân, dù bản chất được quyền từ chối khi bị ảnh hưởng về tài chính.

Nói thẳng, V.League 2023 phải nghỉ vì U20 và các CLB nhả quân, điều đó ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của sân chơi chuyên nghiệp!

Tác giả: Văn Nhân

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP