Trong nước

Vụ dự chi trăm tỷ cho “Danh xưng Thanh Hóa”: Phó Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Liên quan đến khái toán dự chi hơn 100 tỷ đồng trong lễ kỷ niệm “Danh xưng Thanh Hóa” gây xôn xao dư luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định: “Kinh phí chủ yếu là xã hội hóa chứ không phải lấy tiền ngân sách nhiều như vậy, nếu khái toán đó mà trình sang ủy ban cũng không đồng ý”.

Theo chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa, các hoạt động trong dịp kỷ niệm phải thể hiện được các giá trị truyền thống tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc xứ Thanh, làm rõ các đóng góp của Thanh Hóa trong công cuộc dựng nước và giữ nước, qua đó khơi dậy lòng tự hào của người dân Thanh Hóa đối với truyền thống lịch sử và mảnh đất xứ Thanh. Từ đó, góp phần giới thiệu, quảng bá, xúc tiến du lịch xứ Thanh sâu rộng đến du khách trong nước và quốc tế.

Trước đó, ngày 6/6/2018, văn bản của UBND tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ đạo Sở VHTT&DL nêu rõ ý kiến truyền đạt của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa là phải đảm bảo tiết kiệm tối đa. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng có văn bản “Không tổ chức các hội thảo khoa học”.

Dự chi cả trăm tỷ cho lễ kỷ niệm của Thanh Hóa gây xôn xao dư luận.

Thay vào đó, Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại & Du lịch đề xuất gửi Sở VH-TT&DL sẽ tổ chức một cuộc thi Marathon quốc tế tại Thanh Hóa; không tổ chức tuần lễ phim kỷ niệm mà lựa chọn một số phim tư liệu, phóng sự để phát trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh trong tuần lễ kỷ niệm; Gộp nội dung “Liên hoan Hát ru và dân ca” với “Liên hoan văn nghệ quần chúng công nhân, viên chức, người lao động toàn tỉnh” thành “Liên hoan văn nghệ quần chúng toàn tỉnh”.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Phạm Đăng Quyền- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức lễ kỷ niệm cho biết: “Trên tinh thần việc tổ chức phải thiết thực, ý nghĩa nhưng tiết kiệm và hiệu quả. Đến thời điểm hiện nay, dự thảo kế hoạch tổ chức các hoạt động tiến tới kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa và lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa (1029 - 2019) đã được tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy thảo luận, thống nhất, UBND tỉnh Thanh Hóa đang chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan hoàn thiện dự thảo kế hoạch, trình UBND tỉnh phê duyệt trong tháng 6/2018.

Do nội dung kế hoạch chưa được phê duyệt, nên tỉnh chưa xem xét cụ thể về dự toán kinh phí tổ chức lễ kỷ niệm. Khi nào nội dung kế hoạch được duyệt thì các ngành, đơn vị, địa phương liên quan được giao chủ trì thực hiện nhiệm vụ mới lập kế hoạch, dự toán kinh phí chi tiết để chủ động triển khai, thực hiện, trong đó phân định rõ nội dung nào ngân sách tỉnh hỗ trợ, nội dung nào thực hiện xã hội hóa.

Riêng kinh phí các hoạt động quy mô cấp tỉnh, giao Sở VHTT&DL Thanh Hóa chủ trì, tổng hợp, gửi Sở Tài chính thẩm định; trong đó yêu cầu làm rõ phần kinh phí hỗ trợ từ ngân sách tỉnh cho những hoạt động chính và kinh phí xã hội hóa cho các hoạt động còn lại trong khuôn khổ lễ kỷ niệm; trên cơ sở đó, liên ngành gồm: Sở Tài chính, Sở VHTTDL Thanh Hóa thống nhất, trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt”.

Cũng theo vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, chủ trương tổ chức lễ kỷ niệm là đúng và thiết thực, còn chi phí và quy mô đến bây giờ tỉnh vẫn chưa quyết.

“Tinh thần của tỉnh là lễ kỷ niệm phải thiết thực, ý nghĩa và tiết kiệm. Kinh phí chủ yếu là xã hội hóa chứ không phải lấy tiền ngân sách nhiều như vậy đâu, nếu khái toán đó mà trình sang ủy ban cũng không đồng ý. Sau khi trình thì còn phải thẩm định kỹ, rồi thông qua hội đồng nữa chứ không phải thích tiêu bao nhiêu thì tiêu,”- ông Quyền thông tin.

Tác giả: Bình Minh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP