Pháp luật

Vụ Đường "Nhuệ" đánh người tại trụ sở công an phường Trần Lãm: Lý do đình chỉ vụ án là thiếu thuyết phục!

Việc Công an TP Thái Bình tạm đình chỉ vụ án liên quan đến Đường "Nhuệ" hành hung người dân tại trụ sở Công an là thiếu thuyết phục.

Theo Trung tá Đào Trung Hiếu, Chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an, cho rằng việc tạm đình chỉ vụ án liên quan đến Đường "Nhuệ" hành hung người dân tại công an phường Trần Lãm của Công an thành phố Thái Bình do không xác định được bị can là thiếu thuyết phục.

Trung tá Đào Trung Hiếu cho hay, theo diễn biến vụ việc, hành vi của Đường "Nhuệ" đánh hai mẹ con bà Đinh Thị Lý và Mai Bá Duy (anh Duy bị thương tích 15%) tại trụ sở có dấu hiệu của 2 tội là Cố ý gây thương tích và Gây rối trật tự công cộng.

Phân tích về vụ việc này, Trung tá Hiếu cho rằng hành vi đánh người còn có dấu hiệu của tội Gây rối trật tự công cộng.

Anh Duy bị hành hung dẫn tới tổn hại 15% sức khỏe.

Theo trung tá Hiếu, đây là trụ sở của cơ quan công an nhà nước, ở phòng tiếp dân - nơi công cộng thường xuyên xảy ra các hoạt động tiếp dân, giải quyết những việc liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Hành vi này còn gây cản trở, gián đoạn hành động của cơ quan nhà nước, ảnh hưởng lớn đến uy tín, danh dự của lực lượng công an tại trụ sở được coi là an toàn để bảo vệ người dân.

Vậy mà hành vi phạm tội diễn ra công khai giữa ban ngày như vậy tại trụ sở công an, gây huyên náo của nhiều đối tượng.

Việc đánh người dân tại trụ sở công an thể hiện cao độ thái độ coi thường pháp luật, thái độ khinh nhờn kỷ cương pháp luật. Chính hành vi này không được giải quyết thì không thể chấp nhận được.

Trung tá Hiếu cho hay, việc cơ quan điều tra Công an TP Thái Bình phục hồi điều tra vụ án là hoàn toàn có căn cứ và cần thiết của nhiều yếu tố như pháp luật, chính trị, dư luận.

Vợ chồng Đường Dương mới bị bắt về tội cố ý gây thương tích.

Tiếp theo, ngoài việc phục hồi điều tra thì phải xem xét lý do tạm đình chỉ điều tra.

Nếu có yếu tố sai phạm, bao che ở đây thì cần được xử lý nghiêm khắc đối với những người có hành vi vi phạm.

Đây thực ra là xâm phạm hoạt động tư pháp, vì yếu tố nào đó mà bỏ lọt tội phạm.

Việc cần xem xét là trách nhiệm xem có thỏa mãn những dấu hiệu về tội phạm hay không.

Xem xét trên nhiều khía cạnh như tổ chức hành chính, kỷ luật, hình sự.

"Nếu chứng minh được bỏ lọt tội phạm, bao che tội phạm thì phải xử lý theo quy định của pháp luật. Luật không có vùng cấm, ai sai cũng phải xử lý", trung tá Hiếu nói.

Trung tá Hiếu cho rằng, liên quan đến vụ án Đường "Nhuệ", người dân hoàn toàn có thể tin tưởng được vào việc xử lý tội phạm.

Sự việc này là do lãnh đạo mới Công an Thái Bình chủ động trong việc tổ chức, xử lý giải quyết vụ án.

Ngoài ra, hiện đã có chỉ đạo trực tiếp của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc giải quyết vụ án. Bộ trưởng Công an Tô Lâm cũng liên tục có những chỉ đạo Công an Thái Bình.

"Do các cấp trên đặc biệt quan tâm đến vụ án này nên người dân hoàn toàn có thể tin vào sự quyết tâm trấn áp tội phạm và làm rõ tất cả những câu chuyện đằng sau của băng nhóm tội phạm này.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ có hay không có việc bảo kê, chống lưng tội phạm với đối tượng Đường "Nhuệ"", trung tá Hiếu nhấn mạnh.

Tác giả: Quốc Bảo

Nguồn tin: phapluatplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP