Tin trong tỉnh

Vụ gia đình "tố" bệnh viện tắc trách: Sở y tế nói gì?

Người nhà cho rằng Bệnh viện đa khoa Diễn Châu (Nghệ An) thờ ơ, tắc trách khiến cụ ông 80 tuổi phải cắt chân trái.

Bệnh viện Diễn Châu (Nghệ An) nơi bệnh nhân tố bác sĩ tắc trách

Sau khi Báo Giao thông đăng bài “Gia đình “tố” bệnh viện tắc trách khiến cụ ông 80 tuổi cưa chân”, phản ánh việc ông Cao Đăng Trương (SN 1938, trú xóm 5, xã Diễn Phúc, huyện Diễn Châu, Nghệ An) bị đau nhức chân trái, gia đình đã đưa ông đến Bệnh viện đa khoa Diễn Châu kiểm tra. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán ông bị tắc động mạch, sau đó, cho nhập viện và chuyển lên khoa Đông y để điều trị. Do nhà gần bệnh viện, các bác sĩ cho ông Trương điều trị ngoại trú. Hàng ngày, vào đầu giờ sáng gia đình đưa ông đến tiêm và châm cứu. Đến ngày thứ 3, chân trái của ông Trương có biểu hiện bị sưng, đến ngày thứ 5 thì tím tái không thể đi lại được.

Ngày 21/12/2018, phát hiện bệnh đang có chuyển biến xấu, các bác sĩ đưa ông Trương đi siêu âm và xét nghiệm máu. Sau khi có kết quả, bác sĩ Tường, Trưởng khoa Đông Y yêu cầu ông Trương chuyển lên tuyến trên để tiếp tục điều trị với lý do, bệnh của ông chuyển biến xấu, vượt quá khả năng điều trị của tuyến huyện. Sau đó, gia đình chuyển ông Trương vào Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Tại đây, các bác sĩ tiến hành xét nghiệm máu và siêu âm, kết quả, chân ông Trương đang trong quá trình hoại tử, nhiễm khuẩn bạch cầu và buộc phải cưa chân để giữ tính mạng.

Đến nay (ngày 24/5), Sở Y tế Nghệ An đã có văn bản kết luận của hội đồng chuyên môn số 297/QD-SYT về quá trình tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân Cao Đăng Trương tại bệnh viện Diễn Châu.

Ông Đậu Huy Hoàn, Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, qua kiểm tra, cán bộ y tế không có biểu hiện vòi vĩnh, không gây khó dễ cho người bệnh và gia đình, bệnh nhân đến bệnh viện được tiếp đón chu đáo, kịp thời. Với các triệu chứng đau lưng, đau chân, kết quả X-quang cột sống thắt lưng thẳng nghiêng; xẹp đốt sống và hẹp khe đốt sống thì việc đưa ra chẩn đoán hội chứng thần kinh tọa là hợp lý.

Do ông Trương là bệnh nhân cao tuổi, có triệu chứng của bệnh xơ vỡ động mạch. Các triệu chứng của bệnh xơ vữa động mạch chân thì tương tự như các triệu chứng của đau thần kinh tọa, do đó bác sĩ chưa nghĩ tới việc bệnh nhân bị tắc động mạch chi ở lần thăm khám ban đầu. Đến ngày thứ 6 khi bệnh nhân Trương đến khám lại thì các triệu chứng ở chân đã rõ hơn nên các bác sĩ đã cho bệnh nhân đi làm siêu âm mạch và được chẩn đoán là tăng động mạch đùi, đồng thời chuyển lên tuyến trên để điều trị.

“Sau khi kiểm tra, hội đồng sở y tế chẩn đoán bệnh nhân Cao Đăng Trương bị tắc động mạch đùi trái cấp tỉnh, xơ vữa động mạch mãn tính, đau thần kinh tọa trái, thoái hóa cột sống thắt lưng, xẹp đốt sống L3,L4,L5”, ông Hoàn nói.

Tác giả: Văn Thanh - Thủy Tiên

Nguồn tin: Báo Giao thông

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP