Giáo dục

Vụ học trò nghèo bị giữ học bạ: Hiệu trưởng không dạy vẫn nhận tiền đứng lớp

Dù không đứng lớp để giảng dạy, nhưng vị hiệu trưởng vẫn nhận mỗi tháng hơn 3 triệu đồng tiền phụ cấp đứng lớp.

Liên quan đến vụ việc "Xót xa cậu học trò nghèo không có tiền đóng quỹ bị trường giữ học bạ" mà Báo Người Lao Động đã phản ánh, theo tìm hiểu của phóng viên, suốt thời gian dài, dù không đứng lớp giảng dạy, nhưng ông Nguyễn Ngọc Hải - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) vẫn nhận khoản tiền phụ cấp này.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập không đứng lớp giảng dạy nhưng vẫn nhận tiền đứng lớp

Cụ thể, ông Hải về làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập từ tháng 10-2018 đến nay. Tại các cuộc họp giải quyết đơn khiếu nại của một số giáo viên trong trường, vị hiệu trưởng này thừa nhận không trực tiếp dạy tiết tiêu chuẩn theo quy định. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, mỗi tháng ông Hải vẫn nhận hơn 3 triệu đồng phụ cấp ưu đãi ngành (còn gọi là phụ cấp đứng lớp).

Trong khi đó, theo quy định, Hiệu trưởng trường có nhiệm vụ giảng dạy một số tiết để nắm được nội dung, chương trình giáo dục và tình hình học tập của học sinh nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý. Định mức tiết dạy đối với hiệu trưởng là 2 tiết/tuần.

Liên quan đến vụ việc, một lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cư Jút cho biết theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường hợp hiệu trưởng như ông Hải phải dạy 2 tiết tiêu chuẩn/tuần. Nếu thực sự ông Hải không dạy thì không được nhận tiền phụ cấp đứng lớp.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, cha mẹ rời nhà, không liên lạc khi em Y H. Bkrông chỉ mới biết ngồi, em được ông bà nuôi dưỡng. Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, không có đất sản xuất nên ông Y Liêng (ông ngoại của em) phải đi nhặt rác để kiếm mỗi đêm 50.000 đồng nuôi gia đình.

Vì nợ 550.000 đồng tiền quỹ, em Y H.Bkrông bị ông Hải giữ học bạ

Sau khi kết thúc năm học 2019-2020, do còn nợ tiền quỹ nên ông Hải không trả học bạ chuyển cấp, em Y H. Bkrông phải nghỉ học. Dù giáo viên chủ nhiệm đã lên trình bày hoàn cảnh khó khăn của em Y H. Bkrông nhưng vị hiệu trưởng vẫn không cho rút hồ sơ.

Rất may, một cô giáo mầm non phát hiện nên đưa em này lên đóng 550.000 đồng cho hiệu trưởng rồi xin cho em học cấp 2 khi đã vào năm học 3 tuần.

Liên quan đến vụ việc, UBND tỉnh Đắk Nông đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Cư Jút xác minh vụ việc mà Báo Người Lao Động đã phản ánh. Đảng ủy xã Tâm Thắng cũng đang tiến hành giải quyết đơn của một số giáo viên cho rằng ông Hải có hàng loạt sai phạm.

Tác giả: Cao Nguyên

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP