Pháp luật

Vụ sát hại nữ sinh giao gà: GĐ Công an Điện Biên nói về nghi vấn bức cung

Thiếu tướng Sùng A Hồng – Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã có những trao đổi bên hành lang Quốc hội về những vấn đề đặt ra trong phiên xét xử phúc thẩm vụ án các bị cáo sát hại nữ sinh giao gà đêm 30 Tết.

Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an Điện Biên - trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Sau hơn một ngày xét kháng cáo và nghị án, TAND cấp cao tại Hà Nội vừa đưa ra phán quyết với 9 bị cáo trong vụ nữ sinh giao gà tại Điện Biên bị bắt cóc, cưỡng bức rồi sát hại.

Hội đồng xét xử bác toàn bộ kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt của 4 bị cáo; bác kháng cáo của gia đình bị hại cho rằng bỏ lọt tội phạm. Tòa phúc thẩm cũng xem xét tội danh của các bị cáo không kháng cáo nhưng nhận thấy bản án sơ thẩm là đúng người, đúng pháp luật nên tuyên y án sơ thẩm.

Sáng 17.6, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Sùng A Hồng – Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho hay, trong quá trình điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng đưa ra chứng cứ, tài liệu chứng minh hành vi vi phạm pháp luật.

“Quan điểm của cơ quan điều tra là cứng rắn. Căn cứ vào nhân thân bị cáo thì không có tình tiết xem xét giảm nhẹ, nên dứt khoát phải có hình phạt thích đáng” – Thiếu tướng Sùng A Hồng khẳng định.

Trả lời câu hỏi các bị cáo có lời khai nói rằng "có bức cung, nhục hình”, Thiếu tướng Sùng A Hồng khẳng định không có. Vì trong quá tình điều tra, ngay từ ban đầu có sự tham gia, giám sát chặt chẽ của Viện Kiểm sát với vụ án đặc biệt nghiêm trọng như này. Việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn với bị can hay một đối tượng đều có sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát. Còn việc bị cáo khai là theo quyền được luật định.

“Đây là vụ án có rất nhiều bị cáo chứ không như các vụ án khác chỉ có một bị cáo, do đó, việc khai báo như thế nào là quyền được quy định trong pháp luật” – Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên nói.

“Bùi Văn Công là một trong những đối tượng chủ mưu nhưng khi ra tòa vẫn nói tham gia, không biết gì. Tôi theo dõi thấy nhân dân rất bức xúc, phản ứng mạnh và không đồng tình. Trong số đối tượng này, đối tượng Lường Văn Lả là đối tượng khai báo sớm nhất, nhưng sớm không phải trong 1 hay 2 ngày mà ít nhất cũng 1-2 tuần.

Đối tượng lâu nhất là 2-3 tháng mới khai trên cơ sở tài liệu không thể chối cãi được, nên không có chuyện ép cung nhục hình ở đây. Ép cung nhục hình không thể có chuyện lấy lời khai trong 1 tuần hay vài tháng” – Thiếu tướng Sùng A Hồng nói thêm.

Trước thông tin bị cáo và gia đình bị hại cho rằng còn có người liên quan vụ chưa được phát hiện, còn “nhởn nhơ” ở bên ngoài, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên một lần nữa nhấn mạnh cơ quan điều tra là toàn diện trên cơ sở tài liệu, chứng cứ.

“Tôi chưa nghe trực tiếp nhưng cũng đọc trên báo thông tin bố nạn nhân có nêu như vậy, nhưng khi báo chí hỏi lại thì ông này nói là theo suy luận. Cơ quan điều tra trong quá trình điều tra rất toàn diện, khách quan trên cơ sở tài liệu, chứng cứ và kết luận theo tài liệu, chứng cứ bản chất vụ án chứ không có chuyện suy luận” – Thiếu tướng Sùng A Hồng nhấn mạnh.

Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin thêm, ông nghe nhiều người về vấn đề chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của bị can, bị cáo. Nhưng chứng cứ có nhiều loại, gồm chứng cứ trực tiếp, chứng cứ gián tiếp, chứng cứ giả, chứng cứ thật nên trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã xem xét rất tỉ mỉ, thậm chí đã tổ chức các cuộc họp liên ngành thẩm định, đánh giá chứng cứ. Trên cơ sở tài liệu chứng cứ đó mới đưa ra kết luận để xử lý các đối tượng.

Thiếu tướng Sùng A Hồng khẳng định quan điểm của cơ quan điều tra là cứng rắn, xử lý nghiêm minh căn cứ vào nhân thân của các bị can, bị cáo có rất nhiều tiền án, tiền sự nên cơ bản không có tình tiết xem xét giảm nhẹ.

Tác giả: VƯƠNG CHUNG NGUYÊN

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP