Pháp luật

Vừa ra tù, trùm đường dây đánh bạc Phan Sào Nam có thể phải quay lại trại giam

VKSND Cấp cao tại Hà Nội vừa ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với Phan Sào Nam.

VKSND Cấp cao tại Hà Nội vừa ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị TAND cùng cấp hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với phạm nhân Phan Sào Nam (một trong 2 người cầm đầu đường dây đánh bạc nghìn tỷ được 2 cựu tướng công an bảo kê).

Tháng 12/2018, Phan Sào Nam bị TAND tỉnh Phú Thọ tuyên phạt 5 năm tù về hai tội "Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền". Tháng 3/2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm, giữ nguyên bản án cấp sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo Phan Sào Nam.

Qúa trình thi hành án, TAND tỉnh Quảng Ninh ban hành 2 quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù tổng cộng 22 tháng 7 ngày đối với phạm nhân Phan Sào Nam. Ngày 6/2/2021, ông Phan Sào Nam ra tù.

Trùm đường dây đánh bạc online Phan Sào Nam tại toà.

Tháng 4/2021, phát hiện những dấu hiệu vi phạm trong quá trình thi hành án, Vụ 8, VKSND Tối cao có công văn đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với hai quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù nêu trên của TAND tỉnh Quảng Ninh.

Trong quyết định kháng nghị, VKS cho rằng đối với phạm nhân có mức án 5 năm tù, để được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, ngoài điều kiện đã chấp hành được 1/3 thời hạn phạt tù thì phải có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề thời điểm xét giảm được xếp loại từ khá trở lên. Tuy nhiên, ông Nam chỉ mới được xếp loại khá quý III/2019, còn quý IV/2019 bị xếp loại trung bình.

Ngoài ra, Trại giam Quảng Ninh đề nghị xét duyệt giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho ông Nam với tình tiết đặc biệt “lập công” cũng không đúng quy định của pháp luật.

Theo kết quả xác minh của Vụ 8, không có cơ sở xác định ông Nam viết thư gửi gia đình Lê Văn Kiên (một trong những bị cáo của vụ án) để vận động người này ra đầu thú.

Cũng theo VKS, ông Nam đã không tích cực khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra. Tính đến tháng 10/2019, các khoản ông Nam đã thi hành là hơn 1.314 tỷ đồng, các khoản còn phải thi hành, tịch thu công quỹ Nhà nước là hơn 160 tỷ đồng.

Trên thực tế, ông Nam và vợ có số tiền hơn 5,3 triệu USD và hơn 253.000 SGD tại Ngân hàng DBS Singapore. Tuy nhiên, ông Nam không hợp tác để phong tỏa tài khoản này. Ông Nam cũng không đồng ý, không tự nguyện khấu trừ số tiền 5,3 triệu USD để thi hành phần nghĩa vụ còn lại.

Trại giam Quảng Ninh xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù cho ông Nam còn căn cứ vào đơn trình bày hoàn cảnh kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn của mẹ ông Nam. Thế nhưng, kết quả xác minh tại UBND phường Đa Kao (quận 1, TP.HCM) cho thấy gia đình ông Nam không thuộc trường hợp có hoàn cảnh kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn.

Từ những căn cứ trên, VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với phạm nhân Phan Sào Nam là không đủ điều kiện và không có căn cứ theo quy định pháp luật.

Tác giả: Minh Tuệ

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP