Trong nước

Vùng áp thấp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào ngày mai, tâm mưa dịch lên phía Bắc

Trung tâm dự Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, vùng áp thấp trên Biển Đông có xu hướng mạnh lên. Khoảng ngày mai 17/10, vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc.

Trong ngày và đêm 16/10, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và giông mạnh; vùng biển phía Nam vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và giông rải rác.

Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Ngoài ra, trong ngày và đêm 16/10 ở vùng biển phía Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng cao từ 2,0-4,0m.

Từ đêm 16/10, vùng biển Nam vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng cao từ 2,0-3,0m.

Vùng áp thấp trên Biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày mai 17/10


Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Những ngày sau đó, áp thấp nhiệt đới có khả năng di chuyển lên phía khu vực vùng biển Bắc Trung bộ khiến vùng mưa ở miền Trung thay đổi, tâm mưa dịch chuyển dần lên phía Bắc.

Cụ thể, từ ngày 16/10 đến ngày 18/10, ở khu vực từ Nam Hà Tĩnh đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, có nơi trên 200mm. Khu vực Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 150-300mm, có nơi trên 450mm.

Dự báo vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng lên khu vực vùng biển Bắc Trung Bộ.

Sau đó, từ đêm 18 và ngày 19/10, khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm. Mưa lớn trên khu vực Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có xu hướng giảm từ ngày 19/10.

Tại các tỉnh miền Bắc, từ 18/10 cũng đón mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Ngoài ra, ngày và đêm 16/10 ở khu vực Tây Nguyên, Nam bộ và các nơi khác ở Nam Trung bộ có mưa, mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-60mm, có nơi trên 100mm.

Thời gian mưa giông tập trung vào chiều và đêm.

Tác giả: Hạ Quỳnh

Nguồn tin: anninhthudo.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP