Kinh tế

Vườn cam trĩu quả giúp nông dân Nghệ An thu về tiền tỷ

Thời tiết thuận lợi, giúp những cây cam ra trái trĩu cành, chất lượng thơm ngon. Cá biệt có vườn thu hoạch cả trăm tấn quả, lãi tiền tỷ.

Thời điểm này, những vườn cam nổi tiếng ở xã Đồng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đang vào vụ thu hoạch chính. Người dân sẽ thu hoạch cam từ nay đến Tết nguyên đán. Năm nay, thời tiết thuận lợi, bên cạnh đó người dân cũng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, trồng cam sạch nên cho năng suất cao, chất lượng tốt. Vì thế giá bán cũng cao hơn so, mang lại thu nhập tốt cho người dân.

Trên diện tích 5ha, gia đình ông Trương Văn Biên (trú tại xã Đồng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) trồng 2.400 cây cam xã đoài lòng vàng. Năm nay cây nào cũng cho trái trĩu cành. Hiện tại, ông Biên phải thuê thêm công nhân hái cam để kịp đóng gói gửi đi cho khách đã đặt trước.

Vườn cam của gia đình ông Trương Văn Biên cây nào cũng trĩu quả

Đây cũng là một trong những trang trại trồng cam nổi tiếng ở huyện Yên Thành với quy mô cũng như sản lượng lớn và chất lượng cam ngon. Trang trại cam của ông Biên thuộc Hợp tác xã Cam Đồng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã đạt chứng nhận Vietgap và là sản phẩm đạt OCOP 3 sao.

Ông Trương Văn Biên cho biết, mình bắt đầu trồng thử nghiệm cây cam từ năm 2014. Đến năm thứ 4 thì cây cam bắt đầu cho thu hoạch quả. Giống cam xã đoài lòng vàng vốn nổi tiếng với vị ngọt thanh, thơm. Tuy nhiên, cam xã đoài lòng vàng khá khó tính, mẫn cảm với thời tiết, côn trùng phá hoại. Vì thế cần phải luôn theo dõi, chú ý đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây cam.

Năm nay, gia đình ông Biên dự kiến thu hoạch hơn 100 tấn cam với giá trị hơn 3 tỷ đồng

Nếu nắng quá mình phải tưới nước để cấp ẩm. Nếu mưa nhiều phải tạo rãnh thoát nước để cây cam không bị úng rễ. Để chống côn trùng gây hại mỗi vườn có một cách làm riêng.

Khoảng tháng 3, tháng 4 hàng năm, cây cam sẽ bắt đầu ra trái. Đến tháng 10 âm lịch , quả cam sẽ chín bói và cho thu hoạch đến rằm tháng Giêng năm sau. Ông Biên có phương pháp hãm để cam chín rải rác và có thể thu hoạch dài ngày, tránh việc thu hoạch không kịp sẽ hỏng.

Toàn huyện Yên Thành, Nghệ An có khoảng 335ha trồng cây cam, trong đó 290ha đã cho thu hoạch

Năm nay, vườn cam của ông Biên cho thu hoạch hơn 100 tấn quả. Với giá bán giao động từ 25 đến 40 nghìn đồng/kg, tùy theo loại. Dự kiến năm nay ông Biên thu về khoảng 3 tỷ đồng. Trừ các chi phí, vườn cam mang lại lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng.

Được biết, toàn huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An hiện có hơn 335ha trồng cây cam. Trong đó, diện tích cho thu hoạch là gần 290ha, sản lượng bình quân khoảng 20 đến 25 tấn/ha, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân.

Tác giả: CTV Nhật Minh

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP