Thế giới

Widodo tuyên bố tái đắc cử tổng thống Indonesia

Kết quả kiểm phiếu nhanh cho thấy Widodo giành 54,5% phiếu bầu, song đối thủ của ông khẳng định có bằng chứng về "tình trạng gian dối".

Tổng thống Indonesian Joko Widodo (trái) và ứng viên phó tổng thống Maruf Amin tại buổi họp báo sau cuộc bầu cử ở thủ đô Jakarta hôm 17/4. Ảnh: AFP.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 18/4 rằng ông giành được 54,5% phiếu bầu, dựa trên kết quả của 12 trung tâm khảo sát ngoài phòng phiếu. Lãnh đạo của hơn 20 quốc gia trên thế giới đã gọi điện chúc mừng ông.

Kết quả chính thức sẽ được công bố vào tháng sau, song kết quả "kiểm phiếu nhanh" do các trung tâm khảo sát ngoài phòng phiếu cho thấy Widodo dẫn điểm ít nhất 10%. Tổng thống Indonesia cũng nói rằng việc kiểm phiếu nhanh có độ chính xác cao và đất nước cần "kiên nhẫn chờ đợi" kết quả chính thức.

Cuộc bầu cử Indonesia diễn ra hôm 17/4 với hơn 192 triệu người đủ tiêu chuẩn đi bầu để chọn ra 20.000 nhà lập pháp cấp địa phương và cấp quốc gia, trong đó gồm tổng thống. Tính đến chiều 18/4, kết quả kiểm nhanh 90% số phiếu bầu do Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế ISIS và Mạng lưới Cyrus thực hiện cho thấy Widodo tái đắc cử với 55,8% phiếu bầu cho liên danh Jokowi - Maruf Amin (ứng viên phó tổng thống). Trong khi đó, liên danh Prabowo Subinato - Sandiaga Uno giành được 44,2% phiếu bầu.

"Hôm nay, chúng ta có thể kết luận rằng ông Widodo và ông Maruf Amin dẫn trước ông Prabowo Subianto và ông Sandiaga Uno dựa trên các kết quả kiểm phiếu nhanh. Các vị trí này sẽ không thay đổi", Giám đốc điều hành CSIS Philips Vermonte cho hay. Việc kiểm phiếu nhanh được các trung tâm khảo sát phiếu bầu uy tín thực hiện ở 2.002 điểm bầu cử ở 34 tỉnh trên khắp Indonesia.

Tuy nhiên, đối thủ của Widodo là cựu tướng Subinato cũng tuyên bố liên danh của ông giành chiến thắng bởi chiến dịch tranh cử của ông có "những bằng chứng về tình trạng gian dối lan tràn ở các cấp làng quê, huyện thị trên toàn Indonesia". Subinato nói ông giành được 62% tổng phiếu bầu.

Giới chức kêu gọi mọi người bình tĩnh chờ kết quả chính thức và cam kết sẽ xử lý bất kỳ tình trạng bạo loạn nào. "Nếu có bất kỳ hành động bất hợp pháp hoặc vi hiến nào diễn ra, đe dọa sự ổn định và an ninh, chúng tôi sẽ có hành động cứng rắn", Cảnh sát trưởng Quốc gia Tito Karnavian nói.

Cuộc bỏ phiếu này đánh dầu lần đầu tiên việc bầu tổng thống, quốc hội và bầu cử địa phương ở Indonesia diễn ra cùng một ngày. Cử tri chỉ có 6 để đi bỏ phiếu tại một trong 810.000 địa điểm bầu cử trên toàn quốc.

Tác giả: Huyền Lê

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP