Kinh tế

Xác định nguyên nhân khiến 50 tấn cá nuôi lồng bè ở Hà Tĩnh chết đột ngột

Cơ quan chức năng xác định, mẫu nước ở khu vực nuôi 50 tấn cá chẽm của Hà Tĩnh bị chết trắng có 4 thông số có giá trị không phù hợp cho nuôi cá là: pH, độ mặn, độ kiềm và sắt tổng số.

Ngày 10/10, thông tin từ Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã có kết quả phân tích mẫu nước tại vùng nuôi cá lồng bè trên sông Nghèn đoạn dưới bara Đò Điểm của người dân thôn Sông Tiến, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh).

55 hộ nuôi với 200 lồng cá chẽm bị chết trắng.


Trước đó, như Đại Đoàn Kết Online đưa tin, sáng 6/10, có 53 hộ dân nuôi cá chẽm (còn gọi là cá vược) với hơn 200 lồng trên sông Nghèn bị chết trắng với số lượng 50 tấn. Ngay khi nhận được thông tin, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cử cán bộ xuống lấy 3 mẫu nước tại vùng nuôi gửi Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I) kiểm tra.

Kết quả phân tích mẫu nước cho thấy, cơ bản các chỉ tiêu trong 3 mẫu nước được phân tích đều có giá trị trong giới hạn cho phép theo QCVN 10:2023/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển), QCVN 08:2023/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt), QCVN 02-19:2014/BNNPTNT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện nuôi thủy sản).

Tuy nhiên, có 4 thông số có giá trị không phù hợp cho nuôi cá là: pH, độ mặn, độ kiềm và sắt tổng số.

Ngay khi nhận được tin cá chết đột ngột, cơ quan chức năng lấy mẫu nước để kiểm tra, phân tích.


Theo đó, tại 3 điểm lấy mẫu quan trắc, độ mặn có giá trị thấp; độ kiềm có giá trị thấp hơn giới hạn cho phép (60 - 80) là 1,11 lần theo QCVN 02-19:2014/BNNPTNT; hàm lượng sắt tổng số có giá trị cao hơn giới hạn cho phép (<0,5) từ 1,6 – 2 lần theo QCVN 08:2023/BTNMT...

Theo khuyến cáo từ Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc, việc độ mặn, độ kiềm thấp và hàm lượng sắt tổng số cao là các điều kiện không phù hợp cho cá sinh trưởng, phát triển.

Hàm lượng sắt cao có thể gây cản trở quá trình hô hấp của cá và gây độc, đặc biệt là giai đoạn cá đang nhỏ. Giá trị pH ở mức thấp có thể làm gia tăng độc tính của kim loại nặng.

Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh đề nghị người nuôi tạm dừng các hoạt động thả nuôi cá vào thời điểm hiện tại và theo dõi thường xuyên.


Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh đề nghị UBND huyện Thạch Hà chỉ đạo UBND xã Thạch Sơn, các hộ nuôi trồng tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo sản xuất. Cụ thể cần kiểm tra, xử lý các yếu tố môi trường nước nơi đặt lồng bè nuôi, đảm bảo các yếu tố môi trường nằm trong giới hạn cho phép; di chuyển lồng bè đến vùng nuôi có chất lượng nước phù hợp (nếu cần thiết); tăng sức đề kháng, thường xuyên theo dõi sức khỏe của thủy sản nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời, đưa lồng bè lên vệ sinh, phơi lồng, khử trùng.

Tạm dừng các hoạt động thả nuôi cá vào thời điểm hiện tại và theo dõi thường xuyên. Nếu phát hiện các biểu hiện bất thường trên sông, vùng nuôi trồng thuỷ sản, phải báo cáo cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tác giả: Hạnh Nguyên

Nguồn tin: Báo Đại Đoàn Kết

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP