Giáo dục

Xác minh thông tin nam sinh tự tử do bị hạ hạnh kiểm

Một nam sinh lớp 11 ở tỉnh Bến Tre được cho là đã uống thuốc ngủ tự tử tại trường sau khi bị hạnh kiểm trung bình do vi phạm nội quy, vô lễ với thầy cô.

Ngày 21-5, bà La Thị Thúy, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bến Tre, cho biết Sở này vừa nhận được báo cáo của Trường THPT Lương Thế Vinh (huyện Thạnh Phú, Bến Tre) về việc một nam sinh của trường nghi là uống thuốc ngủ để tự tử vì bị xếp hạnh kiểm trung bình.

Theo bà Thúy, Sở chỉ mới nhận được báo cáo của trường. Sắp tới Sở sẽ chỉ đạo xác minh làm rõ vụ việc, sau đó có hướng chỉ đạo nhà trường thực hiện đúng quy định theo thông tư quy định của Bộ GD- ĐT về việc xử lý học sinh vi phạm.

Trước đó, vào sáng 10-5, trong lúc kiểm tra đột xuất việc thực hiện nội quy nề nếp ở lớp 11A2, đội cờ đỏ trường THPT Lương Thế Vinh phát hiện nam sinh TNHP đi dép lê (quy định của trường là HS phải mang giày có quai hậu). Do đó, đội cờ đỏ đã lập biên bản, yêu cầu nam sinh P đem dép đến nộp ở văn phòng đoàn trường như quy định. Biên bản có ghi 9 ngày sau sẽ trả lại dép lê cho P sau khi nam sinh này khắc phục tốt.

Sau khi bị “tịch thu” dép, P đã đăng thông tin này trên facebook cá nhân, trong đó có những lời lẽ văng tục đối với thầy cô. Bị nhà trường mời lên làm việc, P đã nhận lỗi, viết kiểm điểm và mong được tha thứ.

Chiều 17-5, hội đồng xét hạnh kiểm HS của trường đã họp, thống nhất xét hạnh kiểm trung bình đối với trường hợp của P và thông báo cho gia đình P được biết. Nội dung cuộc họp đều có ghi biên bản cụ thể.

Biết mình bị xếp hạnh kiểm trung bình, khoảng 18 giờ tối cùng ngày, P đăng trên mạng xã hội Zalo sẽ tự tử ở trường. Ngày 18-5, P mang 5 viên thuốc ngủ vào trường và uống 1 viên nhưng được bạn bè phát hiện, đưa xuống phòng y tế nhưng không phát hiện gì bất thường.

Sau việc này, nhà trường đã phân tích động viên và đưa P đi ăn sáng. Được thầy cô khuyên giải, P đã tươi tỉnh trở lại, xóa những nội dung đăng tải trên Zalo, hứa sẽ nổ lực học tập tốt trong thời gian tới.

Phụ huynh của nam sinh P khi biết sự việc rất lo lắng, nhưng khi biết trước đó con mình có những hành động nông nổi trên mạng xã hội, gia đình đã xin lỗi nhà trường. Đồng thời xin nhà trường nâng hạnh kiểm cho P vì sợ ảnh hưởng đến tương lai của con nhưng không được nhà trường chấp nhận.

Bà Đồng Thị Thuận- Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh cho biết: “Dù bị hạnh kiểm trung bình trong năm học nhưng P không bị ảnh hưởng đến tương lai nêu em khắc phục tốt vào năm học tới. Trường hợp của P nhà trường đã họp hội đồng kỉ luật và cả hội đồng đều thống nhất với mức xếp loại hạnh kiểm trung bình nên không thể thay đổi kết quả để làm gương cho nhiều HS khác”.

Cũng theo bà Thuận, ngoài vi phạm lần này thì trong năm học P còn nhiều lần vi phạm khác như: giữ và lật tài liệu trong giờ kiểm tra, lén lút xóa những nội dung vi phạm do đội cờ đỏ của trường ghi nhận…

Cũng theo thông tin từ nhà trường, cuối năm học này, P đạt học lực loại khá. Sau khi xảy ra vụ việc, P vẫn đến lớp đều đặn và tinh thần không có biểu hiện gì bất ổn.

Trước đó trên mạng xã hội lan truyền thông tin em T.N.H.P - học sinh lớp 11A2 trường THPT Lương Thế Vinh (huyện Thạnh Phú, Bến Tre) vừa tự tử chết hụt tại trường. Nguyên nhân là do nam sinh đi dép lê đến trường, bị đoàn trường tịch thu bắt đi chân đất.

Tác giả: ĐÔNG HÀ

Nguồn tin: Báo Pháp luật TPHCM

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP