Tin trong tỉnh

Xây trạm bê tông không phép

Gần 10 năm trước, ông Phạm Văn Lương trú tại khối 3, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) được huyện Quỳnh Lưu giao hơn 28 ngàn m2 đất để xây dựng nhà máy gạch. Tuy nhiên, ông Lương không triển khai theo phê duyệt mà lại cho cha mình dùng mảnh đất này lập trạm bê tông không phép, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân hết sức bất bình.

Phần đất được giao cho ông Phạm Văn Lương nhưng đơn vị sử dụng là Công ty TNHH Hồng Đào do ông Phạm Văn Đào (bố ông Lương) làm giám đốc.

Theo tìm hiểu, ngày 5/11/2009, UBND huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An có Quyết định số 8113/QĐ-UBND về việc giao đất cho ông Phạm Văn Lương trú tại khối 3, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) để xây dựng nhà máy sản xuất mộc dân dụng, gạch Blốc và gạch đất nung tại xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Theo quyết định này, ông Phạm Văn Lương được giao 23.384 m2 đất tại xóm 5, xã Quỳnh Mỹ. Thời hạn giao đất là 30 năm kể từ khi ký quyết định. Giá đất là 40.000 đồng/m2, nộp tiền 1 lần. Tiếp đó, ngày 30/12//2010, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục có Quyết định 4789 về việc giao đất cho ông Phạm Văn Lương để xây dựng bãi đỗ xe cơ giới và xưởng sửa chữa xe cơ giới. Theo quyết định này, ông Phạm Văn Lương được giao 5.200 m2 đất tại khu vực Cồn Rãi, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu. Thời hạn sử dụng là 30 năm kể từ ngày ký quyết định; giá đất là 70.000 đồng, hình thức nộp 1 lần.

Tuy nhiên sau khi được giao đất, ông Phạm Văn Lương không sử dụng để xây nhà máy gạch như phê duyệt mà để lại cho cha mình là ông Phạm Văn Đào - Giám đốc Công ty TNHH Hồng Đào (có trụ sở tại khối 3, thị trấn Cầu Giát) sử dụng làm văn phòng, tập kết vật liệu gần 10 năm nay. Không những thế, từ năm 2017 đến nay, trong khuôn viên này bất ngờ “mọc” lên một trạm bê tông không phép. Trạm bê tông hoạt động rầm rộ, cung cấp bê tông tươi cho các dự án của Công ty Hồng Đào cũng như đổ cho các nhà dân, công trình.

Trong thời gian qua, UBND tỉnh Nghệ An cũng như UBND huyện Quỳnh Lưu đã rà soát, xử phạt hàng loạt trạm trộn bê tông không phép tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai, nhưng bỏ qua trạm bê tông khủng này.

Trạm trộn bê tông không có giấy phép hoạt động rầm rộ trong thời gian qua.

Trao đổi với ông Lê Xuân Thanh – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), ông Thanh cho biết: Diện tích đất này là của Công ty TNHH Hồng Đào do ông Phạm Văn Đào làm giám đốc. Họ thuê để phục vụ công việc kinh doanh được gần chục năm nay rồi. Còn ông Đào Xuân Sơn - Trưởng phòng TNMT huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Lâu nay, chúng tôi nghĩ chuyện đó là bình thường vì ông Lương và ông Đào là hai cha con, họ lại cùng làm việc tại một công ty. Sau khi có phản ánh, chúng tôi cũng nhìn nhận lại sai sót của mình công tác quản lý đất đai trong thời gian qua”.

Để có thông tin khách quan, chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với ông Phạm Văn Đào qua điện thoại cũng như trực tiếp đến trụ sở công ty nhưng không thể gặp được vị giám đốc này. Vì vậy, nguyên nhân của sự việc vì sao con thuê đất với tư cách cá nhân, hộ gia đình nhưng Cty Hồng Đào lại sử dụng nhiều năm qua đã không được ông Phạm Văn Đào giải thích. Được biết công ty Hồng Đào là một trong những công ty lớn nhất tại huyện Quỳnh Lưu – TX Hoàng Mai, hàng năm thực hiện nhiều gói thầu lớn trên địa bàn.

Tác giả: Đ.Bắc

Nguồn tin: Báo Đại đoàn kết

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP